Văn phòng mở là gì? Ý tưởng đột phá hay thất bại?

Cập nhật: 2023-05-10 11:17:27

4.8/5 - 7 Bình chọn - 3254 xem

Văn phòng mở là gì?

 

Mô hình văn phòng mở là văn phòng được thiết kế phòng làm việc không có ranh giới xác định (chẳng hạn như vách ngăn, tường bao và cửa ra vào), giảm thiểu các rào cản, các phòng riêng khép kín theo truyền thống.

Văn phòng với kiểu thiết kế này có không gian mở, rộng rãi và nhiều đội nhóm có thể hoạt động cùng lúc chung một không gian.

Một văn phòng được thiết kế theo không gian mở hoàn toàn

Một văn phòng được thiết kế theo không gian mở hoàn toàn

Ý tưởng đột phá của văn phòng mở mang lại

 

Ý tưởng bạn đầu của mô hình văn phòng mở xuất hiện vào đầu thế kỷ 20. Khi giới kiến trúc sư thời đấy, tiêu biểu là Frank Lloyd Wright nhận định các văn phòng riêng biệt là một xu hướng cực đoan và bó buộc. Ngược lại, không gian linh hoạt của các thiết kế mở sẽ cho phép nhân viên thoát khỏi giới hạn nhỏ hẹp mà các văn phòng kín mang lại.

 

Tuy nhiên trước 1950, các văn phòng mở chủ yếu bao gồm các dãy bàn và băng ghế lớn, nhân viên đến làm việc, đánh máy hoặc thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại. Đến năm 1950, định nghĩa về “cảnh quan văn phòng” bùng nổ. Kể từ đó, nhiều thiết kế cung cấp sự kết hợp hài hòa giữa không gian mở và trang trí nội thất đã thúc đẩy thêm sự giao tiếp, tương tác của nhân viên.

Mô hình văn phòng mở đầu tiên những năm 1900 với những dãy bàn dài đơn điệu

Mô hình văn phòng mở đầu tiên những năm 1900 với những dãy bàn dài đơn điệu

 

Và thời gian dài sau đó, văn phòng mở nhanh chóng dành được thiện cảm của các doanh nghiệp về khả năng tiết kiệm diện tích, khả năng tăng diện tích sử dụng làm việc với chi phí thấp, thiết kế hiện đại linh hoạt giúp tăng tính minh bạch và tăng ý thức đội nhóm.

 

Đánh giá:

 

Văn phòng mở đến ngày nay vẫn là một khái niệm gây tranh cãi trong giới nghiên cứu, kiến trúc, phân tích xã hội. Một khảo sát từ nhân viên trong văn phòng kínvăn phòng mở cho thấy rằng nhân viên làm việc trong văn phòng kín có tỷ lệ hài lòng cao hơn. Vấn đề chủ yếu là thiếu sự riêng tư, tiếng ồn do không gian mở tạo ra.

Văn phòng với những vách ngăn tạo sự riêng tư hơn cho nhân viên

Trái ngược xu thế văn phòng mở, văn phòng với những vách ngăn tạo sự riêng tư hơn cho nhân viên

 

Thiếu sự riêng tư là một vấn đề khá lớn trong thiết kế văn phòng mở nơi mà màn hình máy tính dễ dàng bị những người đi qua quan sát. Những cuộc trao đổi qua điện thoại, mức độ tương tác cao trong một môi trường làm việc chung có thể dẫn đến nhiều tiếng ồn và gây mất tập trung trong công việc. Theo nghiên cứu cho thấy, tiếng ồn trong các văn phòng mở làm giảm 1/3 năng suất so với ở trong phòng làm việc yên tĩnh. 

 

Tuy nhiên, những vấn đề này được bù đắp bởi các cơ hội giao tiếp và các lợi ích khác của các văn phòng mở. Văn phòng sẽ có nhiều không gian hơn cho nhân viên, tăng khả năng sáng tạo, dễ dàng tương tác với nhau nhiều hơn. 

Phòng làm việc tại Google, một trong những doanh nghiệp áp dụng thành công xu hướng thiết kế mở

Phòng làm việc tại Google, một trong những doanh nghiệp áp dụng thành công xu hướng thiết kế mở.

 

Bên cạnh đó, văn phòng mở có thể giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, tiết kiệm diện tích thuê, tiết kiệm được thời gian và vật liệu thi công vách ngăn. Không gian làm việc chung còn tiết kiệm các chi phí vận hành như phí máy lạnh và đèn điện, thiết bị văn phòng vì giúp tăng việc chia sẻ, cùng sử dụng.

 

Thiết kế một không gian văn phòng thành công cần những gì?  

 

Khi mà “Tiết kiệm không gian không còn là yếu tố quan trọng nhất trong bố trí nơi làm việc”. Một không gian văn phòng thành công phải phù hợp với văn hóa của công ty. Cân bằng mức độ vừa phải giữa thiết mở và các không gian riêng. 

Văn phòng mở sáng tạo như không gian quán coffee tại Google

Văn phòng mở sáng tạo như không gian quán coffee tại Google

Một buồn làm việc riêng thiết kế đọc đáo, nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu riêng tư cho nhân viên tại Google

Một buồn làm việc riêng thiết kế đọc đáo, nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu riêng tư cho nhân viên tại Google

 

Thế hệ thiết kế mở mới là sự kết hợp đa dạng không gian chung với nhau, đầu tư vào thiết kế phong cảnh, nội thất văn phòng để cung cấp nguồn cảm hứng cho nhân viên. Không gian làm việc vẫn sáng sủa nhưng riêng tư hơn, có khoảng nghĩ giữa màn hình và không gian, nhưng tổng thể vẫn không mất tập trung, ồn ào. Nhân viên có thể làm việc một mình trong hòa bình và yên tĩnh. 

www.officesaigon.vn

Share this
Henry Nguyễn Office Saigon

"Làm việc mà chỉ nghĩ đến tiền, tâm bạn sẽ bất an. Làm việc mà nghĩ tới việc trao đi giá trị bạn sẽ có niềm vui trong công việc và có được rất nhiều tiền."

Theo dõi: Facebook Linkedin Twitter