Mặt bằng là gì? Cách đọc bản vẽ sơ đồ mặt bằng

Cập nhật: 2023-09-20 09:54:33

4.8/5 - 6 Bình chọn - 740 xem

Để hiểu về mặt bằng mặt bằng văn phòng làm việc và nắm rõ cách đọc bản vẽ sơ đồ mặt bằng, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.

I. Mặt bằng văn phòng là gì?

Mặt bằng văn phòng là khái niệm tổng hợp của mặt bằng và văn phòng.

Mặt bằng là thuật ngữ được sử dụng để chỉ hình chiếu kết cấu hoặc không gian của một tòa nhà, lên một bằng nằm ngang. Nó bao gồm các chi tiết về hình dạng, kích thước, diện tích, bố trí và các đặc tính khác của không gian đó.

Văn phòng là không gian được sử dụng để làm việc của một công ty, tổ chức hoặc doanh nghiệp. Đây là nơi mà nhân viên đến làm việc, gặp gỡ khách hàng, thực hiện các cuộc họp và các hoạt động liên quan đến công việc hàng ngày.

Vậy, mặt bằng văn phòng là thuật ngữ chỉ hình cắt bằng của một phòng hoặc một tầng nằm ngang cách mặt sàn khoảng 1,5 - 2m. Nó có chức năng giúp người xem biết được vị trí từng không gian trên một tầng trong tòa nhà văn phòng như: phòng làm việc, phòng họp, khu vực lễ tân, các phòng chức năng khác. Ngoài ra, còn biết được vị trí và kích thước của cửa ra vào, cửa sổ, bàn ghế, tủ hồ sơ, tường vách,...

Mặt bằng văn phòng làm việc là gì?
Khái niệm mặt bằng văn phòng

Các mặt bằng văn phòng có thể được thuê hoặc sở hữu bởi doanh nghiệp. Khi thuê mặt bằng văn phòng, công ty thường phải trả tiền thuê hàng tháng hoặc hàng năm cho chủ sở hữu. Đa số mặt bằng văn phòng nằm trong các tòa nhà cho thuê văn phòng chuyên nghiệp, phân chia theo nhiều phân khúc khác nhau.

Các công ty thường lựa chọn mặt bằng văn phòng dựa trên 3 tiêu chí chính là: vị trí, kích thước và giá cả. Một mặt bằng văn phòng công ty tốt sẽ giúp cho các nhân viên làm việc hiệu quả hơn và giúp tạo ra một môi trường làm việc tích cực mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho doanh nghiệp.

II. Cách đọc bản vẽ sơ đồ mặt bằng

Cách hiệu quả nhất để đọc hiểu được bản vẽ sơ đồ mặt bằng là tưởng tượng bản thân đang bước vào trong tòa nhà:

- Bắt đầu đi theo hệ thống cửa chính, cửa ra vào các phòng.
- Đặt mình vào trong không gian đó và phóng tầm nhìn ra xung quanh.
- Đưa ra cảm nhận về cách sắp xếp không gian và nội thất có khoa học và phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp không. 

Cách đọc bản vẽ sơ đồ mặt bằng
Cách đọc bản vẽ sơ đồ mặt bằng

Để đọc sơ đồ mặt bằng (Layout mặt bằng), bạn phải nắm rõ các loại mặt bằng, lưu ý và ký hiệu, ký tự viết tắt sau:

1. Lưu ý khi đọc bản vẽ mặt bằng

- Đọc chú thích: Sơ đồ mặt bằng thường có một chú thích để giải thích các ký hiệu, màu sắc hoặc ký tự trên biểu đồ. Đọc kỹ chú thích để hiểu được thông tin trên sơ đồ.

- Chú ý tỷ lệ: Bản vẽ mặt bằng thường có tỷ lệ kích thước. Ví dụ, 1 cm trên bản vẽ có thể tương đương với 1 mét trong thực tế. Nhìn vào tỷ lệ để hiểu được kích thước thực tế của các phòng và không gian trên biểu đồ.

- Xác định hướng: Sơ đồ mặt bằng thường có hướng địa lý. Xác định hướng của biểu đồ để hiểu được hướng của các phòng và không gian.

- Tìm kiếm thông tin cần thiết: Xác định các phòng và không gian trên bản vẽ mà bạn quan tâm đến. Đọc kích thước của các phòng và không gian đó, cùng với các thông tin khác như chức năng và vị trí của chúng.

- Tìm hiểu về các liên kết: Bản vẽ mặt bằng thường cho thấy cách các phòng và không gian kết nối với nhau. Tìm hiểu về các kết nối này để hiểu được cách di chuyển và lưu thông giữa các phòng và không gian.

- Đọc các thông tin bổ sung: Sơ đồ mặt bằng có thể cung cấp các thông tin bổ sung như các khu vực chung, hành lang, thang máy, cửa ra vào,... Đọc các thông tin này để hiểu được cấu trúc tổng thể của tòa nhà.

Những bước trên sẽ giúp bạn đọc và hiểu được các thông tin trên bản vẽ mặt bằng.

Các ký hiệu, ký tự viết tắt trên sơ đồ mặt bằng

Trên sơ đồ mặt bằng, có một số ký hiệu, ký tự viết tắt thường được sử dụng để đại diện cho các đối tượng và chi tiết khác nhau trong không gian bên trong. Dưới đây là một số ví dụ về các ký hiệu, ký tự viết tắt thường được sử dụng trên sơ đồ mặt bằng

CHỮ VIẾT TẮT

TÊN TIẾNG ANH TÊN TIẾNG VIỆT
AC hoặc A/C Air Conditioner Điều hòa không khí
B Basin Lưu vực
BC Bookcase Tủ sách
BV Butterfly valve Van bướm
CAB Cabinet Tủ
CF Concrete floor Sàn bê tông
CL Closet Tủ quần áo
CLG Ceiling Trần nhà
COL Column Cột
CW Cavity wall Tường khoang
CT Ceramic tile Gạch men
D Door or dryer Cửa hoặc máy sấy
DS Downspout Downspout
DW Dishwasher Máy rửa bát
EF Exhaust fan Quạt thông gió
FD Floor drain Thoát sàn
GM Gas meter Đồng hồ xăng
HTR Heater Máy sưởi
HW Hot water unit or tank Bộ phận hoặc bể chứa nước nóng
KIT Kitchen Nhà bếp
LIN Linen cupboard Tủ vải lanh
LTG Lighting Chiếu sáng
MSB Master switchboard Tổng đài chính
O hoặc OV Oven Lò nướng
REFRIG hoặc REF Refrigerator Tủ lạnh
SD Smoke detector, sliding door, or sewer drain Máy dò khói, cửa trượt hoặc cống thoát nước
SHR Shower Vòi hoa sen
WC Toilet (water closet) Toilet (tủ nước)
VENT Ventilator Quạt thông gió
VP Vent pipe Ống thông hơi
WIC Walk Tủ quần áo không cửa ngăn
W Window or washer Cửa sổ hoặc máy giặt
WD Window Cửa sổ
WH Water heater Máy nước nóng
WR Wardrobe Tủ quần áo
Ký hiệu trên bản vẽ mặt bằng văn phòng
Ký hiệu trên bản vẽ mặt bằng văn phòng
Ký hiệu trên layout mặt bằng
Ký hiệu trên layout mặt bằng

 

2. Các layout mặt bằng thông dụng

Có 3 layout mặt bằng thông dụng là: Mặt bằng tổng thể, mặ̣t bằng tầng điển hình, mặt bằng bố trí văn phòng làm việc. Dưới đây là mô tả chi tiết về từng loại mặt bằng:

Mặt bằng tổng thể

Mặt bằng tổng thể (site plan) là một kiểu mặt bằng được sử dụng để thể hiện cách bố trí và kết nối giữa các tòa nhà hoặc khu đất trong một khu vực lớn hơn. Nó thường bao gồm các chi tiết như đường giao thông, vị trí các tòa nhà, khu vực xanh và bãi đậu xe.

Mặt bằng tổng thể
Mặt bằng tổng thể

Mặt bằng tầng điển hình

Mặt bằng tầng điển hình (typical floor plan) là một kiểu mặt bằng được sử dụng để thể hiện một tầng của một tòa nhà. Nó thường bao gồm các chi tiết như vị trí của các phòng, cửa sổ, cửa đi, thang máy, thang bộ,... Mặt bằng tầng điển hình thường được sử dụng để hiển thị cách sắp xếp các phòng trong tòa nhà, cũng như cách các phòng được kết nối với nhau.

Mặt bằng tầng điển hình
Mặt bằng tầng điển hình

Mặt bằng bố trí văn phòng làm việc

Mặt bằng bố trí văn phòng làm việc (office layout) là một kiểu mặt bằng được sử dụng để thể hiện cách bố trí các phòng văn phòng, máy tính, các phòng họp, khu vực tiếp khách và các khu vực khác trong một tòa nhà hoặc một khu vực văn phòng. Mặt bằng bố trí văn phòng làm việc thường được sử dụng để hiển thị cách sắp xếp các phòng, cũng như cách các phòng được kết nối với nhau và các khu vực chức năng khác.

Mặt bằng bố trí văn phòng làm việc
Mặt bằng bố trí văn phòng làm việc

III. Thuê mặt bằng văn phòng làm việc tại Office Saigon

Office Saigon là một trong đơn vị cho thuê văn phòng chuyên nghiệp hàng đầu tại TP. Hồ Chí Minh. Là đối tác uy tín của chuỗi tòa nhà cho thuê mặt bằng cao ốc văn phòng hạng A, hạng B, hạng C, Office Saigon cung cấp cho doanh nghiệp một không gian làm việc chuyên nghiệp, hiện đại và tiện nghi.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực môi giới mặt bằng văn phòng, Office Saigon đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng về việc tìm kiếm và chọn lựa mặt bằng văn phòng cho thuê phù hợp với nhu cầu và ngân sách. Office Saigon đã hỗ trợ các công ty lớn tìm thuê mặt bằng văn phòng làm việc thành công như: Ngân hàng SHB, Code link, PVI,...

Ngoài ra, đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm của Office Saigon luôn lắng nghe mọi khó khăn của doanh nghiệp và đồng hành cùng khách hàng tìm kiếm giải pháp trong suốt quá trình tìm thuê mặt bằng văn phòng ưng ý. Chính vì những ưu điểm kể trên, khi có nhu cầu thuê mặt bằng, quý doanh nghiệp có thể liên hệ đến Office Saigon để được hỗ trợ tiết kiệm và hiệu quản nhất.

Office Saigon hỗ trợ doanh nghiệp tìm thuê văn phòng.

--------

Tổng kết lại, để sở hữu mặt bằng văn phòng vừa ý doanh nghiệp xác định rõ nhu cầu của mình, cùng với đó là biết cách đọc sơ đồ mặt bằng để xem xét có phù hợp với mục đích sử dụng hay không. Với những nội dung chi tiết được làm rõ ở trên, Office Saigon hy vọng bạn sẽ lựa chọn được mặt bằng văn phòng làm việc chuyên nghiệp để đưa tạo môi trường làm việc cho nhân viên.

CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp
Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.
Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086
Email:info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn
Khi bạn có nhu cầu cần thuê văn phòng trọn gói tại HCM, liên hệ tại https://www.officesaigon.vn/thue-van-phong-tron-goi.html

Share this
Henry Nguyễn Office Saigon

"Làm việc mà chỉ nghĩ đến tiền, tâm bạn sẽ bất an. Làm việc mà nghĩ tới việc trao đi giá trị bạn sẽ có niềm vui trong công việc và có được rất nhiều tiền."

Theo dõi: Facebook Linkedin Twitter