Workspace là gì? Tầm quan trọng của không gian làm việc

Cập nhật: 2023-11-29 06:15:04

4.7/5 - 7 Bình chọn - 510 xem

Workspace (Không gian làm việc) không chỉ đơn thuần là một nơi làm việc, mà còn là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến năng suất và hiệu quả phát triển của doanh nghiệp. Qua bài viết này, Office Saigon sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Workspace là gì? Tại Sao Workspace (Không gian làm việc) là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

Workspace - Không gian làm việc là gì?

1/ Workspace - Không gian làm việc là gì?

Trong tiếng Anh, workspace không chỉ có nghĩa là không gian làm việc, văn phòng, hoặc cơ quan - nơi một ai đó làm việc. Mà nó còn có nghĩa là nơi bạn chứa, sắp xếp và làm việc với các thư mục và tập tin trên máy tính. Cụ thể, các ứng dụng tin học hỗ trợ lưu trữ dữ liệu phổ biến nhất hiện nay trên thì trường là Google Workspace, Amazon Workspaces hay Workspace 365 của Microsoft đã thể hiện vai trò quan trọng trong việc tạo và quản lý không gian làm việc trên các điện toán đám mây.

Workspace - Không gian làm việc
Workspace - Không gian làm việc là gì?

2/ Tại sao không gian làm việc lại quan trọng đối với doanh nghiệp?

Trên thực tế, một không gian làm việc có tác động đáng kể đến hiệu suất công việc, khả năng sáng tạo của nhân viên và hiệu quả phát triển kinh doanh. Đây là những lợi ích của một không gian làm việc lý tưởng mang lại.

2.1/ Không gian làm việc tiện nghi: Gia tăng hiệu suất làm việc

Không gian làm việc lý tưởng là một nơi làm việc tiện nghi cung cấp các dịch vụ và tiện ích cần thiết, giúp nhân viên thuận tiện và thoải mái sáng tạo ý tưởng. Sự hài lòng đối với môi trường làm việc tăng lên giúp nhân viên cảm thấy hứng khởi và tập trung hơn, từ đó nâng cao năng suất làm việc và chất lượng công việc.

Văn phòng làm việc của Google (tập đoàn công nghệ nổi tiếng toàn cầu) là ví dụ điển hình về cho không gian làm việc tiện nghi thúc đẩy diệu suất làm việc của nhân viên. Khi công ty này luôn chú trọng đến việc thiết kế và bố trí nhiều khu vực chức năng khác nhau để đáp ứng nhu cầu làm việc riêng tư, trao đổi trò chuyện, hội họp, ăn uống, thư giãn của nhân viên.

Mục tiêu của họ là cung cấp sự hỗ trợ đầy đủ, chuyên nghiệp, cao cấp nhất để nhân viên cảm thấy thoải mái, thuận tiện khi làm việc nhất khi làm việc. Từ đó, hiệu suất công việc sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

Không gian làm việc của Google: Môi trường tiện nghi và chuyên nghiệp
Không gian làm việc của Google: Môi trường tiện nghi và chuyên nghiệp

2.2/ Không gian làm việc chuyên nghiệp: Thu hút nhân tài

Không gian làm việc chuyên nghiệp tạo ra một môi trường làm việc tiện nghi, có cơ sở hạ tầng tốt, cung cấp không gian làm việc linh hoạt cho nhân viên. Chính điều này giúp tạo cảm giác thoải mái, giúp nhân viên làm việc hiệu quả và mong muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

2.3/ Không gian làm việc độc đáo: Xây dựng thương hiệu

Không gian làm việc có thể được thiết kế sáng tạo để phản ánh thương hiệu của doanh nghiệp thông qua màu sắc, logo, hình ảnh biểu tượng và nội thất. Điều này có thể để lại ấn tượng mạnh mẽ, tạo cho khách hàng niềm tin và khẳng định vị thế của doanh nghiệp, từ đó nâng cao giá trị và danh tiếng của thương hiệu.

Một ví dụ nổi bật cho không gian làm việc độc đáo và sáng tạo là văn phòng làm việc của Lego - một tập đoàn nổi tiếng thế giới ở lĩnh vực đồ chơi trẻ em. Văn phòng của họ được thiết kế theo đặc điểm nổi bật nhất của thương hiệu, là các mảnh lego kết nối với nhau tạo thành các khối. Không gian làm việc của Lego giúp nhân viên, khách hàng và đối tác cảm nhận được tinh thần trẻ trung, sáng tạo và đầy trí tuệ, và đó cũng chính là điều mà tập đoàn này muốn truyền tải.

Không gian làm việc của Lego: Thiết kế văn phòng độc đáo
Không gian làm việc của Lego: Thiết kế văn phòng độc đáo mang đậm dấu ấn thương hiệu

3/ 3 loại workspace - không gian làm việc phổ biến hiện nay

3.1/ Không gian làm việc truyền thống

Nơi mà doanh nghiệp thuê hoặc sở hữu một văn phòng làm việc riêng biệt, có các phòng ban, phòng họp, phòng lãnh đạo và các tiện ích khác. Ưu điểm của không gian làm việc này là bảo đảm được sự riêng tư, độ bảo mật và an ninh, dễ dàng quản lý và điều hành, tạo được sự gắn bó sát sao giữa nhân viên và công ty. Tuy nhiên, nhược điểm là thiếu sự linh hoạt, tốn kém chi phí ban đầu khá lớn, cũng như các chi phí liên quan đến vấn đề bảo trì và vận hành.

3.2/ Văn phòng chia sẻ (Shared workspace và Private Office Space)

Đây là một dịch vụ cho thuê văn phòng với không gian được trang bị đầy đủ nội thất và trang thiết bị cần thiết. Các doanh nghiệp sẽ có không gian làm việc riêng và dùng chung các tiện ích như phòng họp, phòng tiếp khách, trang thiết bị văn phòng và các tiện ích khác.

Ưu điểm của không gian làm việc này là tính linh hoạt (với hợp đồng chỉ 6 tháng - 1 năm), tiết kiệm chi phí thiết kế đầu vào, kích thước có thể dễ dàng thay đổi, dịch vụ tiện ích cao cấp và phù hợp với doanh nghiệp nhỏ, ít nhân viên. Tuy nhiên, nhược điểm của không gian làm việc này là sự kém bảo mật, riêng tư, phụ thuộc nhiều yếu tố vào các đơn vị cho thuê văn phòng.

Văn phòng chia sẻ
Văn phòng chia sẻ được trang bị đầy đủ nội thất và trang thiết bị cần thiết.

3.3/ Không gian làm việc chung (Coworking space)

Đây là nơi mà tất cả cá nhân thuộc nhiều lĩnh vực và công ty khác nhau cùng chia sẻ một không gian làm việc chung và sử dụng chung các thiết bị, cơ sở vật chất có trong văn phòng. Ưu điểm của không gian này là tiết kiệm, linh hoạt; tạo một môi trường làm việc năng động, là kết nối. Nhược điểm của nó là không có tính bảo mật và riêng tư, khó quản lý nhân sự trong một môi trường phức tạp.

không gian làm việc chung
Không gian làm việc chia sẻ - nơi các công ty cùng làm việc chung trong một không gian, không có vách ngăn chia cắt.

4/ Tiêu chí lựa chọn không gian làm việc phù hợp cho doanh nghiệp

Để lựa chọn loại Workspace - Không gian làm việc hoàn hảo cho doanh nghiệp, có thể dựa vào các tiêu chí sau:

  1. Mục tiêu và chiến lược kinh doanh: Xác định mục tiêu và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp để lựa chọn không gian làm việc phù hợp.
  2. Ngân sách và hiệu quả chi phí: Xem xét ngân sách của bạn và đảm bảo rằng không gian làm việc bạn chọn phù hợp với ngân sách của doanh nghiệp.
  3. Quy mô và cấu trúc tổ chức: Dựa vào quy mô và cấu trúc tổ chức của doanh nghiệp để xác định không gian làm việc, kihcs thước và mô mình văn phòng thích hợp.
  4. Nhu cầu và mong muốn của nhân viên: Bằng cách lắng nghe và đáp ứng nhu cầu và mong muốn của nhân viên để tạo một môi trường làm việc lý tưởng.
Không gian làm việc chuyên nghiệp thu hút nhân tài cho doanh nghiệp
Khi có không gian làm việc chuyên nghiệp và phù hợp, doanh nghiệp sẽ thu hút và giữ chân được nhân tài.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của không gian làm việc và có thêm kinh nghiệm thuê văn phòng để lựa chọn loại không gian làm việc phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc một nhân viên tư vấn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0987110011 hoặc email info@officesaigon.vn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ và vấn chi tiết hơn để bạn có thể thuê được một không gian làm việc phù hợp nhất.

CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp
Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.
Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086
Email:info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn

Share this
Henry Nguyễn Office Saigon

"Làm việc mà chỉ nghĩ đến tiền, tâm bạn sẽ bất an. Làm việc mà nghĩ tới việc trao đi giá trị bạn sẽ có niềm vui trong công việc và có được rất nhiều tiền."

Theo dõi: Facebook Linkedin Twitter