Văn phòng xanh (Green Office) là gì??

Cập nhật: 2023-12-12 10:55:21

4.9/5 - 4 Bình chọn - 1646 xem

Mô hình tòa nhà văn phòng xanh vẫn còn khá mới trên thị trường, chính vì thế, đây là một thị trường ngách còn nhiều điều để phát triển. Tuy nhiên, văn phòng xanh là gì? Vì sao lại đắt hơn tòa nhà thông thường? Mời bài xem bài viết để biết thêm thông tin chi tiết.

1. Văn phòng xanh là gì?

Văn phòng xanh (trong tiếng anh là Green Office) là sáng kiến của Quĩ Bảo vệ thiên nhiên toàn cầu (WWF) về xu hướng thiết kế văn phòng thân thiện với môi trường và con người, nhằm giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng, tài nguyên, cải thiện chất lượng không khí và tiếng ồn ngay tại nơi làm việc.

Sáng kiến này được bắt đầu từ năm 1997, tuy nhiên đến năm 2002, Chương trình này mới chính thức thực hiện. Văn phòng xanh không chỉ bao gồm việc bố trí cây xanh, hoa lá và các yếu tố thiên nhiên vào không gian làm việc, mà còn áp dụng những nguyên liệu tái chế, công nghệ xanh và quy trình quản lý bền vững.

Mục đích của sáng kiến văn phòng xanh

Văn phòng xanh không chỉ là một xu hướng mà còn là một lối sống. Sáng kiến văn phòng xanh không chỉ tập trung vào việc thay đổi ý thức mà còn làm thay đổi hành vi của nhân viên văn phòng.

Mục tiêu của của sáng kiến văn phòng xanh là hướng con người tiến tới một lối sống tiêu dùng bền vững, nhằm giảm chi phí và tác động tới môi trường mang lại lợi ích cho tổ chức và tạo môi trường làm việc lành mạnh, thân thiện. 

Những thay đổi này diễn ra trong mọi mặt của quy trình vận hành tòa nhà văn phòng như: giảm tiêu thụ năng lượng (điện), giữ gìn các nguồn tài nguyên (nước, giấy), tận dụng ánh sáng tự nhiên, và đảm bảo lưu thông không khí trong không gian làm việc, chọn lựa các sản phẩm và thực phẩm thân thiện với môi trường, thúc đẩy hệ thống tái chế và tái sử dụng.

Đây chính là quy ước chung của mục đích phát triển văn phòng xanh. Tuy nhiên, tại mỗi tổ chức sẽ có tiêu chuẩn và điều kiện riêng.

Lưu ý khi thiết kế văn phòng xanh

Thiết kế văn phòng xanh là quá trình sáng tạo và khoa học, nhằm tạo ra một không gian làm việc hiệu quả, an toàn và bền vững. Thiết kế văn phòng xanh có những đặc điểm sau:

 • Sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường như gỗ tái chế và vật liệu có chứng chỉ xanh.
 • Tối ưu hóa sử dụng ánh sáng tự nhiên để giảm thiểu việc sử dụng đèn điện.
 • Tạo không gian xanh với cây cối và hệ thống làm mát tự nhiên.
 • Sử dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng và thiết bị thông minh để quản lý văn phòng.
 • Khuyến khích tái sử dụng và tái chế vật liệu trong quá trình xây dựng và trang trí văn phòng.

Ưu nhược điểm của văn phòng xanh

Văn phòng xanh sở hữu các ưu điểm nổi bật so với văn phòng truyền thống như:

 • Giảm thiểu lượng khí thải, chất độc hại,... từ hoạt động sản xuất và tiêu dùng cho môi trường.
 • Cải thiện chất lượng không khí, ánh sáng, âm thanh trong không gian làm việc.
 • Tiết kiệm chi phí vận hành cho doanh nghiệp bằng cách tận dụng ánh sáng tự nhiên, thiết bị tiết kiệm năng lượng.
 • Tuy nhiên, thiết kế văn phòng xanh vẫn tồn tại một số nhược điểm như sau:
 • Tốn nhiều thời gian, không gian thiết kế: Yêu cầu không gian lớn để bố trí cây xanh, thảm rêu, hệ thống thông gió, chiếu sáng.
 • Chi phí thiết kế cao hơn: Bao gồm thiết kế, thi công, mua sắm vật liệu, nội thất, trang thiết bị thân thiện với môi trường.
 • Tốn chi phí chăm sóc cây cối định kỳ để duy trì sự tươi xanh, khỏe mạnh, sạch sẽ của không gian làm việc.

5 tiêu chuẩn văn phòng xanh phổ biến nhất hiện nay

1. LEED (Leadership In Energy & Environment Design)

LEED là hệ thống đánh giá công trình xanh được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới, được ban hành bởi USGBC – US Green Building Council. 

2. BREEAM (BRE Environmental Assessment Method)

BREEAM hay Phương pháp đánh giá môi trường cơ sở nghiên cứu xây dựng, lần đầu tiên được ban hành bởi BRE (Building Research Establishment) ở Anh vào năm 1990.

3. GREENSTAR

Đây là hệ thống đánh giá tính bền vững được quốc tế công nhận về môi trường xây dựng được thành lập bởi Hội đồng Công trình Xanh của Úc.

4. LOTUS – Tiêu chuẩn văn phòng xanh dành riêng cho thị trường Việt Nam

LOTUS là một bộ hệ thống đánh giá công trình xanh tự nguyện được phát triển bởi Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC).

5. EDGE

Hệ thống chứng chỉ tự nguyện của IFC mang tính toàn cầu đánh giá công trình sử dụng tài nguyên hiệu quả, giúp tiết kiệm năng lượng, nước và năng lượng dùng để sản xuất vật liệu xây dựng công trình, qua đó giúp giảm phát thải khí nhà kính.

3. Tòa nhà đạt chứng nhận văn phòng xanh tại Việt Nam

Office Saigon xin giới thiệu bạn một vài tòa nhà đạt chứng nhận văn phòng xanh tại Việt Nam.

3.1. President Place Tower

Công trình cao ốc văn phòng President Place Tower Quận 1 đã đạt chứng chỉ LEED Gold nhờ vào những điểm nổi bật như: tiết kiệm năng lượng hơn 12%, tiết kiệm nước hơn 45%, sử dụng phần lớn vật liệu thân thiện với môi trường.

Cao ốc văn phòng President Place Quận 1
Cao ốc văn phòng President Place Quận 1

3.2. Deutsches Haus Tower

Văn phòng hạng A Deutsches Haus, được trao tặng chứng nhận tiết kiệm năng lượng giải Bạch Kim LEED của Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ, các vật liệu được sử dụng trong tòa nhà có mức độ thân thiện cao với môi trường, đảm bảo tiết kiệm năng lượng tối đa.

Deutsches Haus
Tòa nhà Deutsches Haus Quận 1

TỔNG KẾT:

Các công trình đạt tiêu chuẩn công trình xanh mang đến môi môi trường làm việc có lợi cho sức khỏe và tinh thần con người, cải thiện môi trường, tiết giảm chi phí đáng kể trong việc vận hành, quản lý cũng như chi phí và năng lượng từ đó giúp tiết kiệm ngân sách chi tiêu. Nên được rất nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn lựa chọn.

Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc một nhân viên tư vấn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0987110011 hoặc email info@officesaigon.vn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ và vấn chi tiết hơn để bạn có thể thuê được một không gian làm việc phù hợp nhất.

CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp
Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.
Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086
Email:info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn 

Share this
Henry Nguyễn Office Saigon

"Làm việc mà chỉ nghĩ đến tiền, tâm bạn sẽ bất an. Làm việc mà nghĩ tới việc trao đi giá trị bạn sẽ có niềm vui trong công việc và có được rất nhiều tiền."

Theo dõi: Facebook Linkedin Twitter