Leed là gì? Tiêu chuẩn LEED xếp hạng tòa nhà văn phòng.

Cập nhật: 2024-04-05 15:33:27

4.8/5 - 6 Bình chọn - 8517 xem

Chứng chỉ LEED là một trong những chứng chỉ hàng đầu trên toàn cầu về xây dựng bền vững, không chỉ đánh giá khả năng tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường của tòa nhà, mà còn đóng góp đáng kể vào việc tăng cường giá trị và chất lượng của các dự án xây dựng. Hãy cùng tìm hiểu về các lợi ích và tiêu chuẩn của LEED trong bài viết này!

1. LEED là gì?

LEED là viết tắt của "Leadership in Energy & Environmental Design" tức là "Lãnh đạo trong Thiết kế Năng lượng và Môi trường." Đây là một hệ thống chứng nhận dành cho các dự án xây dựng xanh được thành lập bởi Hội đồng Xây dựng Xanh Hoa Kỳ vào năm 1995. LEED đặt ra những tiêu chuẩn quốc tế tiên phong về việc xây dựng các công trình có hiệu suất tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

tiêu chuẩn leed trong xây dựng
Chứng chỉ LEED là gì?

Chứng chỉ LEED không chỉ là hệ thống chứng nhận, mà còn là bộ nguyên tắc thiết kế và xây dựng hướng tới bền vững và bảo vệ môi trường. Tiêu chuẩn LEED tập trung vào tiết kiệm năng lượng, giảm khí thải CO2, cải thiện thoát nước, quản lý tài nguyên hiệu quả và thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Do đó, nhiều doanh nghiệp lớn khi xây dựng văn phòng hoặc chọn địa điểm trụ sở thường ưa chuộng các tòa nhà đạt chuẩn LEED. Điều này giúp họ tiết kiệm chi phí và đóng góp vào bảo vệ môi trường cũng như thúc đẩy phát triển bền vững.

Phân hạng tiêu chuẩn LEED

Hệ thống đánh giá LEED dựa trên 7 tiêu chí chấm điểm để xác định việc cấp các chứng nhận LEED tương ứng, với số điểm tối đa cho mỗi tiêu chí như sau:

 • Vị trí xây dựng bền vững (Sustainable Site - SS): 26 điểm
 • Tận dụng nguồn nước hiệu quả (Water Efficiency - WE): 10 điểm
 • Tận dụng và tái tạo nguồn năng lượng (Energy & Atmosphere - EA): 35 điểm
 • Tiết kiệm tài nguyên và nguyên vật liệu (Material & Resources - MR): 14 điểm
 • Bảo đảm không khí và môi trường sống (Indoor Environment Quality - IE): 14 điểm
 • Cập nhật và tối ưu hóa thiết kế (Innovation & Design - ID): 06 điểm
 • Khu vực ưu tiên (Regional Priority - RP): 4 điểm

Để đạt được chứng chỉ LEED với các cấp độ khác nhau như Chứng nhận Bạc, Chứng nhận Vàng hoặc Chứng nhận Bạch Kim, các dự án cần tích lũy điểm tương ứng với các tiêu chí của hệ thống đánh giá LEED mà họ đã chọn cho dự án của mình. Khi điểm số được chấm, dự án sẽ đạt một trong bốn cấp độ chứng nhận LEED sau đây:

 • Chứng nhận Certified: Đạt từ 40 – 49 điểm.
 • Chứng nhận Bạc (Silver): Đạt từ 50 – 59 điểm.
 • Chứng nhận Vàng (Gold): Đạt từ 60 – 79 điểm.
 • Chứng nhận Bạch Kim (Platinum): Đạt từ 80 điểm trở lên.
bốn cấp độ tương ứng với những chứng nhận LEED
Bốn cấp độ tương ứng với những chứng nhận LEED

2. Lợi ích và điểm hạn chế của tiêu chuẩn LEED

Trong việc xây dựng các công trình đạt chứng chỉ LEED, chủ đầu tư và các nhà thầu xây dựng có cơ hội khám phá nhiều giá trị lợi ích quan trọng, bao gồm:

Ưu điểm của LEED

Việc đạt được chứng chỉ LEED mang tính quốc tế và được công nhận tại nhiều quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ. Điều này tạo ra một ưu thế quan trọng khi các doanh nghiệp lớn và tập đoàn quốc tế đang tìm kiếm địa điểm lý tưởng để đặt trụ sở hoặc văn phòng làm việc.

Các tòa nhà xanh và thân thiện với môi trường, tuân thủ tiêu Chuẩn LEED, không chỉ giúp tạo dấu ấn tích cực trong mắt công chúng mà còn tạo điểm nhấn mạnh về uy tín và cam kết của chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng đối với khách hàng, đối tác, và cả công chúng.

Ngoài ra, việc xây dựng các dự án đáp ứng chuẩn LEED cũng đồng nghĩa với việc thỏa mãn các yêu cầu của chính phủ và các tổ chức, cơ quan nhà nước về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng quy chuẩn LEED cũng có những hạn chế và thách thức riêng đối với nhà thầu và các chủ đầu tư.

Nhược điểm của LEED

Để đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu để đạt được chứng chỉ LEED, các doanh nghiệp phải đầu tư một lượng đáng kể tài chính trong quá trình thiết kế, xây dựng và duy trì các dự án bất động sản. Điều này thường dẫn đến việc giá thuê văn phòng của các dự án LEED cao hơn so với các tòa nhà thông thường trên thị trường.

Tuy nhiên, một số quy định liên quan đến chuẩn LEED có thể không phù hợp hoặc phức tạp đối với ngữ cảnh và điều kiện cụ thể tại Việt Nam. Do đó, nhiều chủ đầu tư đã cố gắng đảm bảo rằng dự án của họ đáp ứng cả hai hệ thống đánh giá, bao gồm cả LEED và LOTUS.

Mặc dù tồn tại một số thách thức và hạn chế, tiêu Chuẩn LEED vẫn được coi là một trong những hệ thống đánh giá công trình xanh phổ biến tại Việt Nam. Cho đến cuối năm 2018, đã có 53 công trình đạt được chứng chỉ LEED tại Việt Nam, theo thống kê từ Bộ Xây dựng.

3. Tiêu chí đánh giá công trình dựa trên tiêu chuẩn LEED

Hệ thống đánh giá LEED của Hiệp hội Công trình Xanh Mỹ (USGBC) dựa trên sáu tiêu chí quan trọng sau đây để đánh giá một kiến trúc xanh:

 • Thiết kế địa điểm bền vững: Điều này liên quan đến cách dự án được đặt lên một vị trí có thể tối ưu hóa tích hợp với môi trường xung quanh và hỗ trợ cộng đồng.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước: Tiêu chí này tập trung vào cách dự án quản lý và sử dụng nước một cách thông minh, từ tiết kiệm đến tái sử dụng.
 • Năng lượng và môi trường: Đây là về việc tối ưu hóa hiệu suất năng lượng và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo để giảm tác động tiêu cực lên môi trường.
 • Vật liệu và tài nguyên: Tiêu chuẩn này đảm bảo rằng dự án sử dụng vật liệu bền vững và tái chế, đồng thời giảm lượng chất thải và tác động đến tài nguyên tự nhiên.
 • Chất lượng môi trường trong phòng: Đây liên quan đến việc cung cấp một môi trường nội thất lành mạnh, thoải mái và có chất lượng không khí tốt cho người sử dụng.
 • Thiết kế có tính đổi mới: Tiêu chuẩn cuối cùng này tập trung vào khả năng thích ứng và nâng cấp của dự án trong tương lai, bằng cách tạo ra một kiến trúc linh hoạt và dễ dàng cải tiến.
Tiêu chí đánh giá công trình dựa trên tiêu chuẩn LEED
Tiêu chí đánh giá công trình dựa trên tiêu chuẩn LEED

4. Hệ thống tiêu chuẩn LEED

Hãy cùng khám phá sâu hơn về hệ thống tiêu chuẩn LEED. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về cách thức tiêu chuẩn này hoạt động và cách áp dụng nó vào dự án bất động sản của bạn, để đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt của LEED.

Cách thức hoạt động của chứng chỉ LEED

Chứng chỉ LEED (LEED Certification) bao gồm hai phần chính: Điều kiện tiên quyết và Tín chỉ. Điều kiện tiên quyết là những yêu cầu cơ bản mà mọi dự án kiến trúc xanh phải tuân thủ để đủ điều kiện nhận chứng nhận LEED. Tín chỉ, trong khi đó, là các yếu tố tùy chọn mà chủ đầu tư có thể xem xét áp dụng để nâng cao điểm số đánh giá LEED cho dự án của họ.

Mặc dù các yêu cầu cụ thể có thể thay đổi tùy theo loại tòa nhà và hệ thống xếp hạng liên quan, nhưng thông thường, các yếu tố đánh giá LEED bao gồm:

 • Địa điểm và hệ thống giao thông xung quanh: Đánh giá việc tận dụng và quản lý đất đai cũng như phát triển giao thông công cộng và tiện ích công cộng xung quanh dự án.
 • Sử dụng hiệu quả năng lượng: Tập trung vào việc thiết kế và sử dụng hệ thống năng lượng hiệu quả để giảm tiêu thụ năng lượng.
 • Quản lý tài nguyên và nguồn lực trong quá trình xây dựng: Đánh giá việc sử dụng tài nguyên và nguồn lực trong quá trình thi công công trình, bao gồm tài liệu xây dựng và quản lý rác thải.
 • Chất lượng môi trường trong nhà: Tạo điều kiện sống và làm việc tốt cho người sử dụng bằng cách cải thiện không gian bên trong tòa nhà và chất lượng không khí.
 • Sử dụng mảng xanh: Đánh giá việc sử dụng mảng xanh và không gian mở trong tòa nhà để tạo ra môi trường sống thân thiện với thiên nhiên.

Hệ thống đánh giá LEED đã trải qua nhiều cập nhật, với phiên bản LEED v4 được áp dụng sau năm 2016 để đảm bảo các dự án xây dựng tuân thủ các tiêu chuẩn mới nhất.

Chứng chỉ của hệ thống đánh giá LEED

Các tiêu chuẩn đối với các loại công trình:

 • Tiêu chuẩn LEED cho công trình xây dựng mới.
 • Tiêu chuẩn LEED cho giai đoạn móng và thi công thô.
 • Tiêu chuẩn LEED cho trường học.
 • Tiêu chuẩn LEED cho trung tâm thương mại (bao gồm cả công trình mới và cải tạo).
 • Tiêu chuẩn LEED cho bệnh viện và cơ sở y tế.

Các tiêu chuẩn đối với không gian bên trong các công trình:

 • Tiêu chuẩn LEED cho không gian bên trong các tòa nhà thương mại (ví dụ: văn phòng và các nơi cư trú khác).
 • Tiêu chuẩn LEED cho không gian bên trong trung tâm thương mại.
 • Tiêu chuẩn đối với việc cải tạo và bảo trì tòa nhà hiện có.
 • Tiêu chuẩn đối với phát triển khu đô thị.
 • Tiêu chuẩn đối với các dự án nhà tư và nhà ở.

5. Các công trình văn phòng cho thuê tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn LEED

Các tòa nhà văn phòng cho thuê đáp ứng tiêu chuẩn LEED không chỉ đảm bảo tính lành mạnh trong quá trình xây dựng mà còn tối ưu hóa nguồn lực và chi phí. Chúng đại diện cho sự hoàn thiện và phát triển bền vững trong lĩnh vực văn phòng. 

Một ví dụ điển hình là tòa nhà cao ốc văn phòng President Place Tower ở Quận 1, đã đạt được chứng chỉ LEED Gold nhờ những thành tựu đáng chú ý như tiết kiệm năng lượng trên 12%, tiết kiệm nước trên 45%, và sử dụng đa số vật liệu thân thiện với môi trường.

Cao ốc văn phòng President Place Quận 1
Cao ốc văn phòng President Place Quận 1

Capital Place – Hà Nội, một tòa văn phòng hạng A cho thuê, nằm tại vị trí đắc địa trên đường Liễu Giai, thủ đô Hà Nội. Với hơn 128.000 m2 diện tích sàn, dự án này đại diện cho một trong những tòa tháp chọc trời tiên phong tại Hà Nội được vinh danh bằng chứng chỉ LEED Gold.

Tháp đôi Capital Place – Hà Nội
Tháp đôi Capital Place – Hà Nội

Deutsches Haus, một văn phòng hạng A, đã được vinh danh bằng chứng nhận LEED Bạch Kim từ Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ. Tòa nhà này sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường và được thiết kế để đảm bảo tiết kiệm năng lượng tối đa.

Deutsches Haus
Tòa nhà Deutsches Haus Quận 1

6. Download tiêu chuẩn LEED Tiếng Việt

Nếu các chủ đầu tư mong muốn áp dụng tiêu chuẩn LEED vào dự án của mình, bước đầu tiên không thể thiếu là việc hiểu về nội dung của nó như thế nào. Dưới đây là bản download tiêu chuẩn leed Tiếng Việt mà Office Saigon muốn gửi đến doanh nghiệp. 

Bản tiêu chuẩn leed pdf này hướng dẫn chi tiết và đề cập rất đầy đủ về nội dung tiêu chuẩn LEED, sự quan trọng của nó, và lý do tại sao nó không thể thiếu đối với bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động trong ngành xây dựng và thiết kế.

Tải mẫu hợp đồng cho thuê văn phòng chi tiết

Kết luận:

Nhìn chung, các công trình đạt tiêu chuẩn LEED mang lại nhiều lợi ích vượt trội, bao gồm tiết kiệm chi phí, tạo ra môi trường làm việc thoải mái và lành mạnh, đồng thời tăng giá trị tài sản. Cụ thể là giảm thiểu đáng kể chi phí vận hành, quản lý, cũng như tiết kiệm năng lượng, từ đó giúp tiết kiệm ngân sách chi tiêu của doanh nghiệp.

CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp
Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.
Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086
Email:info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn
Khi bạn có nhu cầu cần thuê văn phòng trọn gói tại HCM, liên hệ tại https://www.officesaigon.vn/thue-van-phong-tron-goi.html

Share this
Henry Nguyễn Office Saigon

"Làm việc mà chỉ nghĩ đến tiền, tâm bạn sẽ bất an. Làm việc mà nghĩ tới việc trao đi giá trị bạn sẽ có niềm vui trong công việc và có được rất nhiều tiền."

Theo dõi: Facebook Linkedin Twitter