Môi trường làm việc chuyên nghiệp là gì?

Cập nhật: 2024-07-15 21:46:33

4.8/5 - 4 Bình chọn - 5963 xem

Khi ứng tuyển, hầu hết người lao động đều mong muốn được làm việc trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ tiêu chí để đánh giá môi trường làm việc gồm những gì. Cùng xem qua 10 tiêu chí đánh giá môi trường làm việc lý tưởng trong bài viết bên dưới để biết rằng bạn nơi bạn sắp gửi hồ sơ ứng tuyển có phải là môi trường chuyên nghiệp hay không. Bên cạnh đó, bài viết cũng giúp các doanh nghiệp đối chiếu và cải thiện môi trường làm việc của mình để thu hút nhân tài.

Môi trường làm việc chuyên nghiệp là gì?

Môi trường làm việc chuyên nghiệp là nơi doanh nghiệp tạo điều kiện về vật chất, đặc điểm xã hội, bối cảnh thuận lợi cho người lao động phát huy được tối đa năng lực của mình. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến cảm giác hạnh phúc, mối quan hệ tại nơi làm việc, sự hợp tác, hiệu quả và sức khỏe của nhân viên.

Môi trường làm việc chuyên nghiệp ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, hiệu quả công việc của mỗi nhân viên, qua đó hình thành động lực để đưa doanh nghiệp phát triển. Người sử dụng lao động tạo ra môi trường làm việc lý tưởng bằng cách mang đến điều kiện thuận lợi cho người lao động và mức thu nhập xứng đáng với mức cống hiến cho doanh nghiệp. Chính vì vậy người lao động bị thu hút bởi những công ty, doanh nghiệp có môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Để tạo được những điều kiện thu hút nhân tài, các doanh nghiệp không chỉ chuẩn bị những yếu tố về vật chất mà còn có những yếu tố tinh thần tích cực. Những yếu tố làm nên một môi trường làm việc chuyên nghiệp chính là:

1. Điều kiện vật chất tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp

Điều kiện vật chất ở nơi làm việc sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bạn phát huy hết tiềm năng của mình. Một số khía cạnh quan trọng về cơ sở vật chất của bạn cần xem xét bao gồm:

- Quy mô văn phòng: Một nơi làm việc tại tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp như văn phòng hạng A nằm trong khu vực đắc địa, gần các trung tâm thương mại, giải trí chắc chắn sẽ là một nơi thu hút nhân tài ( đặc biệt là thế hệ Gen Z ).

- Trang thiết bị: Bên trong khu làm việc được cung cấp các thiết bị cần thiết, chẳng hạn như máy tính, máy in và công nghệ thiết yếu khác được sử dụng cho công việc diễn ra trôi chảy.

- Cơ sở vật chất và tiện nghi: Các cơ sở vật chất khác có thể ảnh hưởng đến cảm giác của bạn về thể chất và tinh thần trong quá trình làm việc. Văn phòng làm việc có trang bị thang máy tốc độ cao, bãi đậu xe tại tòa nhà, không gian văn phòng truyền cảm hứng, khoảng cách giữa bàn việc của nhân viên rộng rãi cũng là tiêu chí đánh giá văn phòng làm việc chuyên nghiệp.

Văn phòng làm việc hiện đại là một trong những điều tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp
Văn phòng làm việc hiện đại là một trong những điều tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp.

2. Văn hóa doanh nghiệp tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp

- Quy tắc ứng xử: Công ty phải đưa ra quy tắc ứng xử thân thiện, hòa đồng trên tinh thần minh bạch, hiện đại. Có quy định thưởng phạt về cách cư xử giữa các thành viên và luôn xây dựng tinh thần tích cực trong việc giải quyết mâu thuẫn.

- Tạo động lực phát triển cho nhân viên: Luôn coi trọng yếu tố con người là đặc điểm quan trọng của một môi trường làm việc chuyên nghiệp. Nhiều công ty cho rằng, những người tài giỏi, tận tâm và làm việc hết mình chính là tài sản quý giá nhất mà công ty có được. Từ đó, doanh nghiệp chú trọng tổ chức các buổi traning, chương trình đào tạo để trau dồi thêm kỹ năng, phát triển nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, để tạo động lực công ty phải liên tục tuyên dương những nhân viên có thành tích xuất sắc.

- Áp dụng chế độ đãi ngộ tốt: Theo tâm lý chung của những người tìm việc thì lương, thưởng, chế độ phúc lợi chính là một trong những tiêu chí hàng đầu để xem xét môi trường làm việc lý tưởng và đưa ra quyết định gắn bó lâu dài. Việc đưa ra mức lương, thưởng dựa trên hiệu suất và thái độ làm việc chính là cách hợp lí nhất để thỏa mãn nhân viên của bạn. Một văn hóa công sở thường xuyên công nhận thành tích của mọi người thường sẽ là tạo một môi trường làm việc tích cực.

- Chính sách minh bạch: Sứ mệnh của công ty là một tập hợp các giá trị mà công ty tìm kiếm để thăng tiến thông qua công việc của mình. Công ty có kế hoạch phát triển rõ ràng, tầm nhìn xa trong tương lai sẽ làm cho nhân viên tin tưởng và gắn bó lâu dài. Bên cạnh đó, thưởng phạt phân minh, nhân viên biết được làm tốt sẽ được gì, làm không hiệu quả sẽ mất gì.

Văn hóa doanh nghiệp tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp
Văn hóa doanh nghiệp tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp

3. Tinh thần tích cực tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp

- Cân bằng giữa công việc và cuộc sống: Doanh nghiệp quy định số giờ làm việc tùy thuộc vào vai trò, công ty và ngành. Một số tổ chức có thể thúc đẩy sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống bằng cách cung cấp thời gian nghỉ được trả lương, không ép nhân viên tăng ca quá nhiều giờ trong tuần. Các nhà tuyển dụng có thể khuyến khích nhân viên làm thêm giờ để đáp ứng thời hạn hoặc cung cấp dịch vụ 24/7 cho khách hàng và trả mức lương xứng đáng.

- Các điều khoản về việc làm: Ngoài số giờ đã định, các điều khoản này có thể bao gồm việc công việc của bạn là hợp đồng tạm thời hay việc làm lâu dài. Yếu tố này cũng có thể bao gồm các lợi ích và quy định về thời gian nghỉ được trả lương.

- An toàn tại nơi làm việc: Có các quy định về an toàn tại nơi làm việc bắt buộc trên toàn quốc mà tất cả người sử dụng lao động phải tuân theo. Ngoài ra, việc sử dụng an toàn thiết bị, cũng như khả năng tiếp cận lối ra, thiết bị khẩn cấp và sơ cứu, cũng ảnh hưởng đến yếu tố này của điều kiện làm việc.

- Khuyến khích phát triển tinh thần đồng đội: Tăng cường các hoạt động theo nhóm sẽ củng cố sự gắn kết cũng như thúc đẩy tinh thần hợp tác, chia sẻ giữa các nhân viên trong công ty. Hoạt động đó có thể là tổ chức một chuyến dã ngoại, một buổi tiệc tập thể,...Và lợi ích nhận được sẽ là một môi trường làm việc thân thiện, tích cực và vui vẻ.

Phát triển tinh thần đồng đội tạo nên môi trường làm việc thân thiện
Phát triển tinh thần đồng đội tạo nên môi trường làm việc thân thiện

Trên đây là 10 tiêu chí đánh giá môi trường làm việc lý tưởng dành cho các ứng viên đang tìm cơ hội phát triển bản thân. Office Saigon hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin và kiến thức bổ ích. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp đang có nhu cầu tìm kiếm siêu phẩm văn phòng tại thị trường quận 3, bất động sản văn phòng tại thị trường quận 4, bất động sản cho thuê văn phòng tại quận 5... để thay đổi văn phòng hiện tại, tạo động lực cho nhân sự. Hãy liên hệ đến Office Saigon để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Bài viết dành cho bạn:

>> 8 Mẹo hữu ích giúp nhân viên văn phòng tìm kiếm công việc sau dịch Covid-19

>> Làm thế nào để chữa bệnh lười của nhân viên công sở?

NG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.

Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086

Email:info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn

Khi có nhu cầu tìm thuê văn phòng trọn gói tại Tp.HCM, vui lòng liên hệ https://www.officesaigon.vn/thue-van-phong-tron-goi.html

Share this
Tú Vi

Kinh nghiệm chuyên môn

- Cử nhân Văn học.

- Đạt chứng chỉ Chuyên viên Social Media Marketing của trường ĐH Hoa Sen.

- Đạt chứng chỉ khóa SEO BluePrint của GTV.

- Hoàn thành khóa học phong thủy của chuyên gia Phạm Cương.

- CTV báo Đại Đoàn Kết.

- Content Manager tại Office Saigon.

Câu nói truyền cảm hứng

"When you like your work every day is a holiday." -

Theo dõi

Facebook Linkedin