Thời điểm giá thuê văn phòng rẻ nhất trong năm

Cập nhật: 2024-04-05 15:33:27

4.9/5 - 7 Bình chọn - 1747 xem

Xác định thời điểm tìm văn phòng là bước đầu tiên trong kế hoạch tìm kiếm văn phòng và chọn được thời điểm thích hợp sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được tiền bạc, nhân lực. Vậy khi nào là thời điểm thuê văn phòng tốt nhất để có được văn phòng với giá cả hợp lý? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết này.

I. Cách tìm thuê văn phòng giá rẻ

Trước khi xác định thời điểm tìm văn phòng, bạn cần biết cách tìm thuê văn phòng giá rẻ. Dưới đây là ba yếu tố chính mà bạn nên chú ý:

1. Tìm đúng thời điểm thuê văn phòng

Thời điểm tìm văn phòng cho thuê ảnh hưởng đến giá cả và sự cạnh tranh trên thị trường. Theo một báo cáo của CBRE, giá thuê văn phòng ở Việt Nam có xu hướng biến động theo chu kỳ kinh tế và nhu cầu của khách hàng.

Thông thường, giá thuê văn phòng cao nhất vào quý I và quý II, khi các công ty mới thành lập hoặc mở rộng hoạt động. Ngược lại, giá thuê văn phòng thấp nhất vào quý III và quý IV, khi các công ty có kế hoạch cắt giảm chi phí hoặc chuyển đổi mô hình làm việc, nhu cầu thuê mới sẽ ít hơn.

Do đó, bạn nên tận dụng những thời điểm này để tìm kiếm và đàm phán giá thuê văn phòng. Trong thời điểm này, việc thuê văn phòng mang lại nhiều ưu đãi hơn so với thời điểm cao điểm bởi các chủ đầu tư thường muốn đẩy nhanh quá trình cho thuê.

Chọn đúng thời điểm tìm văn phòng cho thuê
Chọn đúng thời điểm tìm văn phòng cho thuê

2. Tìm đúng vị trí thuê văn phòng

Bên cạnh việc chọn đúng thời điểm tìm văn phòng, vị trí thuê văn phòng cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá cả và chất lượng của văn phòng. Mọi doanh nghiệp đều mong muốn có vị trí đẹp tại trung tâm để đặt văn phòng và thể hiện sự uy tín. Tuy nhiên, giá thuê văn phòng tại khu trung tâm thường rất cao, đồng thời nguồn cung cũng có hạn.

Theo thống kê, giá thuê văn phòng tại trung tâm Hà Nội, như Quận Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng, thường cao hơn so với quận Đống Đa và Ba Đình khoảng 10% và so với các quận ngoại ô như Nam Từ Liêm, Thanh Xuân và Bắc Từ Liêm, giá thuê có thể tăng đến 20% hoặc 30%.

Theo Savills, giá thuê văn phòng ở Việt Nam biến động theo khu vực. Trung tâm thành phố có giá cao, tiện ích và giao thông thuận tiện, trong khi ngoại ô giá thấp, tiện ích kém, giao thông khó khăn. Cần xem xét cẩn thận nhu cầu và tài chính để tiết kiệm chi phí và tìm không gian làm việc phù hợp.

Tìm địa chỉ văn phòng phù hợp
Tìm văn phòng làm việc phù hợp với nhu cầu và tài chính

3. Tìm đúng tòa nhà cho thuê văn phòng

Tòa nhà chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng sẽ góp phần tiết kiệm chi phí và có quá trình vận hành hiệu quả hơn cho doanh nghiệp. Theo báo cáo của JLL, giá thuê văn phòng ở Việt Nam biến đổi lớn giữa các loại tòa nhà. Giá cao nhất thường ở tòa nhà hạng A với tiện nghi, dịch vụ và an ninh cao cấp, còn giá thấp nhất thường ở tòa nhà hạng C với ít tiện nghi, dịch vụ và an ninh thấp hơn.

Thay vì chỉ xem xét giá thuê văn phòng, quý khách hàng nên tính đến tổng chi phí, bao gồm các khoản phí khác và chọn tòa văn phòng mang lại nhiều ưu đãi hơn.

Ví dụ: Hai tòa văn phòng ở cùng khu vực có giá thuê $10/m2/tháng nhưng một trong số đó cung cấp miễn phí đậu xe và làm việc ngoài giờ. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể và tăng tính hấp dẫn của tòa văn phòng đó.

Tìm đúng tòa nhà cho thuê văn phòng
Tìm đúng tòa nhà cho thuê văn phòng

II. Thời điểm tìm văn phòng giá thuê cao nhất trong năm

Thời điểm tìm văn phòng giá cao nhất trong năm thường rơi vào Quý I và Quý II. Đây là thời điểm nhu cầu thuê văn phòng tăng cao do các công ty mới thành lập hoặc mở rộng hoạt động. Đặc biệt, vào tháng 1 và tháng 2, giá thuê văn phòng còn bị ảnh hưởng bởi yếu tố Tết Nguyên Đán khiến cho nguồn cung văn phòng giảm sút do các chủ đầu tư và chủ nhà nghỉ ngơi.

Vì lẽ đó, đây được xem là thời kỳ cao điểm nhất trong năm. Do nhu cầu tăng cao nên các tòa nhà văn phòng cũng ít đưa ra các chính sách ưu đãi. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp có muốn thuê văn phòng mới hoặc chuyển văn phòng vào thời điểm thuận lợi nhất cho công việc kinh doanh thì có thể cân nhắc tại thời gian này.

Ngoài ra, đây cũng là thời điểm mà nhiều doanh nghiệp hết hạn hợp đồng và trả mặt bằng văn phòng. Nếu thuê văn phòng vào thời điểm này trong năm, người đi thuê có thể tìm thấy nhiều sự lựa chọn đa dạng nhất.

Tuy nhiên, giá thuê văn phòng hạng A tại TPHCM thường ổn định, ít xảy ra tình trạng lên xuống theo mùa. Nhưng do tình hình dịch bệnh mà hiện tại có nhiều tòa nhà văn phòng hạng A ở khu vực trung tâm đang giảm giá và đưa ra nhiều chính sách khuyến mãi để hỗ trợ doanh nghiệp.

Thời điểm tìm văn phòng giá thuê cao nhất trong năm
Lựa chọn thời điểm tìm văn phòng giá tốt

III. Thời điểm tìm văn phòng giá thuê thấp nhất trong năm

Thời gian thuê văn phòng giá thấp nhất trong năm thường rơi vào quý III và quý IV và kéo dài đến tháng 1 năm sau. Tùy từng tòa nhà mà mức giá văn phòng có thể sẽ giảm nhẹ từ 5 – 10%. Vì đó là thời gian cuối năm, các doanh nghiệp bận rộn với hoạt động kinh doanh, ít có thời gian để thực hiện khảo sát và tìm kiếm văn phòng.

Trong giai đoạn này, nhu cầu của thị trường chững lại, tòa nhà sẵn có mặt bằng trống nhưng ít khách có nhu cầu thuê. Nên để đẩy nhanh tiến độ lấp đầy mặt bằng, nhiều tòa nhà sẽ thực hiện chính sách giảm giá, tung nhiều quảng cáo và ưu đãi hấp dẫn để thu hút khách. Bởi vậy, nếu doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí thì đây là thời điểm tốt nhất trong năm để thuê văn phòng mới hoặc chuyển văn phòng.

Thời điểm tìm văn phòng cho thuê giá thấp nhất trong năm
Thời điểm tìm văn phòng cho thuê giá thấp nhất trong năm

Đặc biệt, vào tháng 10 và tháng 11, giá thuê văn phòng còn bị ảnh hưởng bởi yếu tố cuối năm, khiến cho nguồn cầu văn phòng giảm do các công ty đã hoàn thành kế hoạch kinh doanh và chuẩn bị cho năm mới.

Bên cạnh đó, thuê văn phòng trong thời kỳ thấp điểm còn giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển, thiết kế và trang trí nội thất văn phòng, do thường phí dịch vụ tăng lên trong mùa cao điểm. Điều này đặc biệt quan trọng gần Tết khi phí dịch vụ có thể tăng cao do sự khan hiếm của lao động khi họ về quê.

IV. Cơ hội sở hữu văn phòng giá siêu rẻ

Cuối cùng, bạn cần biết thời điểm nào tốt nhất để thuê được văn phòng giá siêu rẻ. Theo các báo cáo đã trình bày ở trên, có thể kết luận rằng thời điểm tìm văn phòng tốt nhất để có được giá siêu rẻ là vào cuối năm, khi giá thuê văn phòng đạt mức thấp nhất và có nhiều khuyến mãi từ các chủ đầu tư và chủ nhà. Dưới đây là ba lý do chính để bạn thuê văn phòng vào cuối năm:

1. Thời điểm thuê văn phòng vào cuối năm

Chọn thời gian thuê văn phòng vào cuối năm giúp bạn dễ dàng tìm văn phòng với giá hấp dẫn, vì nguồn cung lớn do nhiều công ty chuyển đổi hoặc giải thể, trong khi nguồn cầu thường thấp do các doanh nghiệp hoàn thành kế hoạch kinh doanh.

Điều này còn giúp doanh nghiệp nhận được các ưu đãi từ chủ đầu tư và chủ nhà, bởi họ cần tiếp tục kinh doanh và chuẩn bị cho năm mới.

2. Đàm phán giá thuê văn phòng vào thời điểm cuối năm

Kỹ năng đàm phán giá thuê văn phòng vào cuối năm đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được hợp đồng thuê văn phòng với điều kiện tốt nhất. Vào thời điểm cuối năm, bạn có cơ hội đàm phán mức giá thuê văn phòng với giá hấp dẫn hơn, bởi các chủ đầu tư và chủ nhà thường linh hoạt hơn trong việc thay đổi giá và các điều khoản để thu hút khách hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thỏa thuận với họ để nhận được các dịch vụ bổ sung hoặc miễn phí như sửa chữa, trang trí, bảo trì, bảo hiểm, dịch vụ internet, điện thoại, máy photocopy, máy lạnh, và máy nước nóng.

3. Ưu điểm khi thuê văn phòng vào cuối năm

Bên cạnh những lợi ích về mặt giá thuê và điều kiện hợp đồng, chọn thời điểm tìm văn phòng cho thuê vào dịp cuối năm còn có nhiều ưu điểm về mặt chiến lược kinh doanh đối với doanh nghiệp.

Thuê văn phòng vào cuối năm giúp bạn bắt đầu năm mới với không gian làm việc mới, làm mới tinh thần cho nhân viên và khách hàng. Điều này giúp bạn lập kế hoạch kinh doanh cho năm mới dựa trên chi phí thuê văn phòng đã biết trước.

thuê văn phòng giá rẻ dịp cuối năm
Thuê văn phòng cuối năm có nhiều ưu điểm

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng thời gian này để cải thiện văn phòng hiện tại và chuẩn bị cho các thay đổi trong tương lai, tạo cơ hội phát triển và nâng cao hiệu suất kinh doanh.

Tuy nhiên, bạn phải lập kế hoạch tìm kiếm văn phòng sớm vì đây là một quá trình tốn kém và mất thời gian, có thể mất đến vài tháng hoặc thậm chí là nhiều năm. Hơn thế nữa, chi phí để thuê văn phòng là chi phí lớn nên bạn cần phải có thời gian để chuẩn bị và tổ chức hợp lý.

Thời điểm thích hợp để bắt đầu tìm kiếm văn phòng mới:

Quy mô công ty   Khung thời gian hợp lý để bắt đầu tìm kiếm văn phòng trước khi hết hạn hợp đồng
> 1000m2  trước 18 - 24 tháng
> 500m2  trước 12 tháng 
> 200m2  trước 6 - 12 tháng
< 200m2   trước 3 – 6 tháng

Nếu không có kế hoạch thuê văn phòng, sai sót rất dễ xảy ra. Chẳng hạn như thuê văn phòng tại một vị trí không phù hợp hoặc không kịp tiến độ chuyển văn phòng có thể gây tốn kém chi phí cho doanh nghiệp, ảnh hưởng hiệu suất làm việc và sự hài lòng của nhân viên.

Để có một bức tranh toàn cảnh về vấn đề này, bạn nên tìm đến một chuyên viên tư vấn cho thuê văn phòng chuyên nghiệp để xin lời khuyên. Các chuyên viên tư vấn là người hiểu rõ nhất về tình hình thị trường và có nhiều kinh nghiệm tìm kiếm văn phòng cho doanh nghiệp. Họ có thể giúp bạn đưa ra phương án, khung thời gian và kế hoạch hợp lý. Ngoài ra, bạn còn được cập nhật báo giá và diện tích thường xuyên, được hỗ trợ đàm phán, tư vấn thiết kế và thi công nội thất văn phòng.

Office Saigon là đơn vị đại lý có nhiều kinh nghiệm cho thuê văn phòng tại Hồ Chí Minh nhất trên thị trường hiện nay. Khi quý doanh nghiệp thuê văn phòng thông qua Office Saigon, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tư vấn với lợi ích thiết thực như:

Lợi ích khi lựa chọn văn phòng cho thuê Office Saigon.
Lợi ích khi lựa chọn văn phòng cho thuê Office Saigon.

Do đó, nếu Quý doanh nghiệp đang có nhu cầu thuê văn phòng, thiết kế nội thất văn phòng trong thời gian sắp tới, có nhu cầu tìm văn phòng cho thuê có vị trí tốt... hoặc muốn cập nhật bảng giá thuê văn phòng. Hãy liên hệ Hotline 0987110011 của Office Saigon để được tư vấn. Mọi dịch vụ tư vấn của chúng tôi hoàn toàn miễn phí.

CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp
Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.
Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086
Email:info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn

Share this
Henry Nguyễn Office Saigon

"Làm việc mà chỉ nghĩ đến tiền, tâm bạn sẽ bất an. Làm việc mà nghĩ tới việc trao đi giá trị bạn sẽ có niềm vui trong công việc và có được rất nhiều tiền."

Theo dõi: Facebook Linkedin Twitter