Quỹ lương là gì? Nhân tố nào ảnh hưởng đến quỹ lương?

Cập nhật: 2024-07-15 21:46:33

5/5 - 1 Bình chọn - 3441 xem

Một trong những vấn đề người lao động theo dõi và quan tâm đến là lương thưởng. Tuy nhiên, không phải người lao động nào cũng hiểu rõ quỹ lương là gì? Trong bài viết dưới đây, Office Saigon sẽ giải thích khái niệm quỹ lương, thành phần của quỹ lương,... giúp doanh nghiệp và người lao động hiểu chi tiết hơn.

 

1. Quỹ lương là gì?

 

Quỹ lương là một một khoản tiền được xây dựng theo pháp luật của một cơ quan, đơn vị, tổ chức nhằm mục đích thực hiện chi trả khoản tiền công cho người lao động làm việc tại cơ quan, đơn vị, tổ chức đó.
 

Tổng quỹ lương là toàn bộ tiền lương của doanh nghiệp trả cho tất cả các loại lao động thuộc doanh nghiệp quản lý và sử dụng bao gồm tiền lương và các khoản trợ cấp, phụ cấp, tiền thưởng hoặc các loại tiền khác.

 

2. Cơ cấu quỹ lương.

 

Cơ cấu quỹ lương gồm: Tiền lương cơ bản và tiền lương bất thường.
 

- Loại 1: Tiền lương cơ bản (tiền lương cứng): Là khoản thu nhập Doanh nghiệp chi trả cho Người lao động trong khoảng thời gian làm việc xác định (tiền lương theo bậc, phụ cấp (nếu có),...);
 

- Loại 2: Tiền lương bất thường: Là khoản thu nhập Doanh nghiệp chi trả cho Người lao động trong khoảng thời gian nghỉ hưởng lương theo chế độ quy định của Bộ luật Lao Động (ví dụ: tiền trong thời gian hằng năm; thời gian thực hiện nghĩa vụ xã hội; trong thời gian ngừng sản xuất do lỗi của Doanh nghiệp,…)

 

Cơ cấu quỹ lương gồm: Tiền lương cơ bản và tiền lương bất thường.
Cơ cấu quỹ lương gồm: Tiền lương cơ bản và tiền lương bất thường.

 

3. Thành phần quỹ lương thuộc doanh nghiệp gồm những gì?

 

Một doanh nghiệp sẽ có thành phần quỹ tiền lương bao gồm các khoản sau:
 

- Tiền lương tính theo thời gian, hoặc tính theo sản phẩm hoặc lương khoán.

- Tiền lương trả cho người lao động sản xuất ra các sản phẩm hỏng trong phạm vi quy định.

- Tiền lương trả cho người lao động trong thời gian ngừng sản xuất do nguyên nhân khách quan, trong thời gian được điều động đi công tác làm nghĩa vụ theo chế độ quy định, thời gian nghỉ phép, thời gian đi học.

- Tiền ăn trưa, tiền ăn ca.

- Tiền các loại phụ cấp như: Tăng ca, làm thêm giờ,…

- Tiền các khoản thưởng mang tính chất thường xuyên như: Thưởng chuyên cần, thưởng tháng, thưởng quý.

- Tiền thưởng mang tính chất bất thường như: Thưởng vượt KPI, thưởng dự án,...

- Tiền liên hoan của công ty hay những phụ phí thêm khi tổ chức sự kiện.

- Những khoản trợ cấp bảo hiểm khi nhân viên đau ốm, hay nghỉ thai sản,...

 

4. Những nhân tố nào ảnh hưởng đến quỹ tiền lương?

 

Thay đổi về số lượng nhân sự
 

Người lao động là nhân tố chính thúc đẩy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp duy trì và phát triển. Vì số lượng lao động luôn tỷ lệ thuận với quỹ tiền lương của doanh nghiệp, do vậy, việc tăng, giảm nhân sự sẽ ảnh hưởng đến cơ chế phân phối tiền lương.

Các yếu tố ảnh hưởng đến số lượng nhân sự có thể kể đến là:

- Khối lượng công việc tăng giảm sẽ ảnh hưởng đến số lượng nhân sự đáp ứng để xử lý.
- Sử dụng nhân sự có kỹ năng chuyên môn sẽ có năng suất cao hơn và nhân sự chưa có kinh nghiệm, do đó giúp doanh nghiệp giảm số lượng lao động.
- Thời gian làm việc của lao động cũng ảnh hưởng đến số lượng người làm của công ty.

 

Sự thay đổi về tiền lương bình quân
 

Tiền lương bình quân trả cho người lao động cao hay thấp cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến quỹ tiền lương của doanh nghiệp. Chẳng hạn như, mức lương trả cho công nhân sản xuất trung bình một tháng khoảng 6 triệu/tháng sẽ có quỹ lương ít hơn với công ty trả lương cho nhân viên 12 triệu/tháng. Không những vậy, sự tác động của các nhân tố như: Tăng lương theo quy của pháp luật, tăng lương do kinh nghiệm làm việc, phụ cấp,… cũng khiến mức lương bình quân của người lao động tăng lên, giảm xuống gây ảnh hưởng đến quỹ tiền lương.

 

số lượng lao động luôn tỷ lệ thuận với quỹ tiền lương của doanh nghiệp
Số lượng lao động luôn tỷ lệ thuận với quỹ tiền lương của doanh nghiệp

 

5. Doanh nghiệp tăng quỹ lương bằng cách nào?

 

- Thứ nhất, tăng số lượng nhân viên: doanh nghiệp ước lượng số nhân viên cần tuyển dụng để đưa ra mục tiêu phát triển nhân lực cho công ty thay vì tăng những doanh số khác.

- Thứ hai, tăng mức lương thưởng cho nhân viên: tăng thêm lương thưởng đồng thời tăng thêm số lượng công việc và nhiệm vụ cần hoàn thành. Lương thưởng như một hình thức cổ vũ để nhân viên hoàn thành công việc với tâm thái thoải mái và sẽ mang lại doanh thu cao.

- Cuối cùng, cân bằng việc tăng số lượng nhân viên và tăng mức lương thưởng: bộ phận nhân sự của công ty sẽ đưa ra số lượng nhân viên cần tuyển dụng để đạt đủ chỉ tiêu nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, đồng thời tăng mức lương thưởng cho nhân viên công ty.

 

Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu rất rõ và cụ thể và quỹ lương là gì. Ngoài ra, sẽ giúp bạn bỏ túi được rất nhiều các thông tin có liên quan đến quỹ tiền lương trong doanh nghiệp.

 

Một số bài viết cùng chuyên mục:

>> Người lao động làm thêm ngày lễ được tính lương như thế nào?

>> 5 bước tạo tư duy làm chủ tài chính dành cho dân văn phòng

 

Nếu quý khách có nhu cầu xem văn phòng bằng "công nghệ thực tế ảo VR360", hay tìm dịch vụ cho thuê văn phòng chuyên nghiệp tại Quận Bình Thạnh, văn phòng Phú Nhuận nằm gần trung tâm, hoặc văn phòng giá rẻ tại quận Tân Bình,.... xin vui lòng liên hệ với hotline 0987 11 00 11 để được tư vấn miễn phí.

Share this
Tú Vi

Kinh nghiệm chuyên môn

- Cử nhân Văn học.

- Đạt chứng chỉ Chuyên viên Social Media Marketing của trường ĐH Hoa Sen.

- Đạt chứng chỉ khóa SEO BluePrint của GTV.

- Hoàn thành khóa học phong thủy của chuyên gia Phạm Cương.

- CTV báo Đại Đoàn Kết.

- Content Manager tại Office Saigon.

Câu nói truyền cảm hứng

"When you like your work every day is a holiday." -

Theo dõi

Facebook Linkedin