Kiến thức quản lý tài chí cá nhân cho dân công sở

Cập nhật: 2023-11-28 10:53:57

4.9/5 - 2 Bình chọn - 1273 xem

Bạn có đang gặp khó khăn trong việc phân bổ tài chính? Bạn có bao giờ chi tiêu hoang phí cho thứ không thật sự cần thiết? Đã bao giờ chưa hết tháng mà bạn đã hết tiền? Nếu bạn trả lời " có " cho 3 câu hỏi trên thì chắc chắn bạn cần thay đổi tư duy của mình để làm chủ tài chính. Chỉ với 5 bước trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thoát kiếp sống quẩn quanh với tài chính.

Nội dung chính: 5 bước đơn giản để quản lý tài chí cá nhân hiệu quả

Bước 1. Xác định mục tiêu tài chính, theo dõi và kiểm soát chi tiêu.
Bước 2: Xây dựng ngân sách, rà soát lại các khoản tài chính.
Bước 3: Khôn ngoan trong những quyết định nghề nghiệp.
Bước 4: Tiết kiệm, lập quỹ tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp.
Bước 5: Tìm hiểu và đầu tư thông minh.

Bước 1. Xác định mục tiêu tài chính, theo dõi và kiểm soát chi tiêu.

Theo dõi và kiểm soát chi tiêu là bước đầu tiên quan trọng trong hành trình làm chủ tài chính
Theo dõi và kiểm soát chi tiêu là bước đầu tiên quan trọng trong hành trình làm chủ tài chính

Đây là bước đầu tiên và cực kỳ quan trọng, sẽ giúp bạn tính toán được mốc tài chính cơ bản của mình, đặc biệt là mức chi tiêu tối thiểu và mức chi tiêu tiêu chuẩn. Để thực hiện hiệu quả bước này bạn nên lập một bảng kế hoạch chi tiêu, xác định những nhóm chi phí như:

- Chi phí bắt buộc: tiền thuê nhà, hóa đơn tiền điện chi phí đi lại, tiền mua thực phẩm,...- Chi phí cần thiết: học phí, tiền mua sách, phí mua thẻ tập gym,...
- Chi phí chi tiêu không cần thiết: chi phí tiệc tùng, mua sắm, cà phê,...

Và ghi chú ngay sau khi thanh toán và không nên bỏ sót. Thu thập đầy đủ tất cả khoản chi từ nhỏ tới lớn trong thời gian từ 1- 3 tháng và khi tổng hợp lại bạn sẽ biết được mình sẽ tốn bao nhiêu cho từng loại chi phí và điều chỉnh thu hẹp tối đa nhóm thứ 3.

Bước 2: Xây dựng ngân sách, rà soát lại tài chính.

Rà soát và cân nhắc từng khoản chi tiêu thật chi tiết.
Rà soát và cân nhắc từng khoản chi tiêu thật chi tiết.

Trong quá trình học cách quản lý tiền bạc, bạn sẽ nhận ra những sai lầm tài chính, những khoản nợ mình mắc phải ở quá khứ và hiện tại. Hãy nhìn thẳng vào sai lầm đó, kiểm tra và cân đối các khoản chi, luôn đảm bảo thu nhập cao hơn chi tiêu để bắt đầu hướng đến cuộc sống độc lập tài chính như mong muốn.

Bước 3: Khôn ngoan trong những quyết định nghề nghiệp.

Đảm bảo lựa chọn một công việc cho bạn cơ hội tăng lương cùng với giá trị gia tăng của bản thân.
 Đảm bảo lựa chọn một công việc cho bạn cơ hội tăng lương cùng với giá trị gia tăng của bản thân.

Lương là một trong những nguồn thu chính giúp bạn xây dựng kế hoạch tự do tài chính. Tuy nhiên, công việc chỉ đáp ứng mức lương tương xứng với năng lực bản thân là chưa đủ mà công việc đó còn mang đến cho bạn sự đam mê, hăng hái thì bạn mới theo đuổi làm việc để đạt được mục tiêu cuối cùng. Đảm bảo lựa chọn một công việc cho bạn cơ hội tăng lương cùng với giá trị gia tăng của bản thân. Hãy trả lời các câu hỏi dưới đây để có quyết định nghề nghiệp khôn ngoan.

10 năm sau bạn đang ở vị trí nào? Thu nhập từ công việc này có giúp bạn đạt mục tiêu?  Bạn có thích công việc này không? Công việc có đem lại sự hào hứng cho bản thân và có thể áp dụng những khả năng, kỹ năng của bạn? Nghề nghiệp có thể tác động lớn đến kế hoạch tài chính dài hạn, vậy nên bạn cần suy nghĩ lựa chọn thấu đáo trước khi quyết định nhé!

Bước 4: Tiết kiệm, lập quỹ tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp.

Qũy tiết kiệm ngắn hạn 3 - 6 tháng thật sự cần thiết với mỗi cá nhân
Qũy tiết kiệm ngắn hạn 3 - 6 tháng thật sự cần thiết với mỗi cá nhân.

Đây là khoản tiết kiệm bắt buộc bạn phải có để phòng thân trong những trường hợp khẩn cấp, giải quyết những tình huống không mong đợi xảy ra. Các chuyên gia tài chính cho rằng bạn nên có quỹ cho trường hợp khẩn cấp tối thiểu bằng 3 tháng lương để đảm bảo dòng tiền không bị âm.

Ngoài ra, bạn cũng cần một kế hoạch tiết kiệm cho những trường hợp chi tiêu lớn như du lịch hay mua sắm đồ đạc cá nhân, gia đình. Quỹ khẩn cấp và một kế hoạch mua sắm rõ ràng sẽ giúp bạn có một nền tảng tài chính vững chắc và tự tin để thực hiện bước tiếp theo.

Bước 5: Tìm hiểu và đầu tư thông minh.

5 kênh đầu tư tài chính dành cho dân văn phòng
Kênh đầu tư tài chính dành cho dân văn phòng

Khi bạn đã có đủ tài chính để chi tiêu những khoản cần thiết trong cuộc sống, trả hết nợ,  có quỹ tiết kiệm cho trường hợp khẩn cấp, thì bước cuối cùng trong hành trình làm chủ đồng tiền đó là đầu tư tài chính thông qua các loại hình đầu tư. Đây chính là kế hoạch dài hạn, giúp bạn có thêm đa dạng nguồn thu nhập và tăng thu nhập thụ động hàng tháng.

Đầu tư rất đa dạng và phong phú về hình thức, những loại hình phổ biến hiện nay như bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu… Phương pháp đầu tư có khả năng sinh lời cao đồng thời có rủi ro cao, do đó bạn cần tìm hiểu kỹ để đưa ra sự lựa chọn đầu tư phù hợp nhất với dòng tiền.

Trên đây là 5 bước tạo tư duy làm chủ tài chính dành cho dân văn phòng. Office Saigon hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin và kiến thức bổ ích trong kế hoạch đầu tư tài chính cá nhân. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp đang có nhu cầu tìm kiếm siêu phẩm văn phòng tại thị trường quận 3, bất động sản văn phòng tại thị trường quận 4, bất động sản cho thuê văn phòng tại quận 5... để thay đổi văn phòng hiện tại, tạo động lực cho nhân sự. Hãy liên hệ đến Office Saigon để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Một số bài viết cùng chuyên mục:

>> Môi trường làm việc chuyên nghiệp là như thế nào?
>> 6 giải pháp giúp doanh nghiệp giữ chân nhân viên giỏi sau dịch
>> Ứng xử với đồng nghiệp đang bị ốm như thế nào cho phù hợp?
>> Tại sao một nhân viên xin nghỉ việc hoặc từ chức?

NG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp
Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.
Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086
Email:info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn
Khi có nhu cầu tìm thuê văn phòng trọn gói tại Tp.HCM, vui lòng liên hệ https://www.officesaigon.vn/thue-van-phong-tron-goi.html

Share this
Tú Vi

"When you like your work every day is a holiday." -

Theo dõi: Facebook Linkedin