Thang máy văn phòng có kích thước và tiêu chuẩn như thế nào?

Cập nhật: 2024-04-05 15:33:27

4.9/5 - 2 Bình chọn - 327 xem

Thang máy văn phòng không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng cho người sử dụng mà còn góp phần tạo nên sự sang trọng và hiện đại cho không gian làm việc. Hãy cùng tìm hiểu thang máy văn phòng là gì, những tiêu chuẩn và kích thước thang máy văn phòng phụ thuộc vào những yếu tố nào thông qua bài viết này.

I. Thang máy văn phòng là gì?

Thang máy là một thiết bị cơ khí được đặt tại các tòa nhà văn phòng để di chuyển người hoặc hàng hóa giữa các tầng khác nhau của một công trình xây dựng (theo định nghĩa của Tổ chức Tiêu chuẩn Hóa Quốc tế - ISO).

Thang máy được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như khách sạn, bệnh viện, trung tâm thương mại, nhà ga, sân bay và sử dụng nhiều nhất là tại các tòa cao ốc, tòa nhà văn phòng.

Thang máy văn phòng là gì?

II. Phân loại thang máy văn phòng

Thang máy tòa nhà văn phòng có thể được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau, nhưng hai tiêu chí phổ biến nhất là phân loại theo phòng máy và nơi sản xuất.

Phân loại theo phòng máy

Phòng máy là nơi chứa các thiết bị cơ khí và điện tử để vận hành thang máy, như động cơ, bộ truyền động, bộ điều khiển, cáp, dây điện, ống dẫn… Tùy theo vị trí của phòng máy, thang máy văn phòng có thể được chia làm hai loại:

  • Thang máy có phòng máy (machine room elevator): là loại thang máy văn phòng truyền thống, có phòng máy được đặt ở tầng cao nhất của tòa nhà. Phòng máy có kích thước lớn hơn cabin thang máy và chiếm không gian của tầng mái. Loại thang máy này có ưu điểm là dễ bảo trì và sửa chữa, công tác cứu hộ thuận tiện nhưng có nhược điểm là tốn diện tích và gây tiếng ồn.
Thang máy có phòng máy
Thang máy có phòng máy (machine room elevator)
  • Thang máy không phòng máy (machine room-less elevator): là loại thang máy hiện đại, không có phòng máy riêng biệt mà các thiết bị cơ khí và điện tử được gắn trực tiếp vào hố thang hoặc cabin. Thang máy văn phòng không phòng máy sử dụng động cơ không hộp số có nam châm vĩnh cửu giúp tiết kiệm năng lượng, nhưng nhược điểm là khó bảo trì và sửa chữa. Loại thang máy này thích hợp cho những tòa nhà thấp hơn.
Thang máy không phòng máy (machine room-less elevator)
Thang máy không phòng máy (machine room-less elevator)

Phân loại theo nơi sản xuất

  • Thang máy văn phòng nhập khẩu: Thang máy nhập khẩu là loại thang máy được sản xuất tại các nước có công nghệ cao và uy tín trong lĩnh vực thang máy như: Nhật Bản, Đức, Thụy Sĩ, Pháp, Hàn Quốc,... Thang máy nhập khẩu có chất lượng, độ bền và độ an toàn cao. Tuy nhiên, giá thành cũng như chi phí lắp đặt, bảo trì, tìm linh kiện thay thế cũng cao hơn nhiều so với thang máy liên doanh.
  • Thang máy văn phòng liên doanh: Thang máy liên doanh là loại thang máy được sản xuất bởi các công ty liên doanh giữa các hãng thang máy nước ngoài và các công ty trong nước. Loại thang máy này có giá thành hợp lý hơn, chi phí lắp đặt, bảo trì, sửa chữa cũng tương đối thấp. Tuy nhiên, chất lượng của loại thang máy văn phòng này vẫn chưa được các doanh nghiệp đánh giá cao.

III. Lưu ý thông số kỹ thuật quan trọng về thang máy văn phòng

Thông số kỹ thuật của thang máy tòa nhà văn phòng là một yếu tố quan trọng, đòi hỏi sự quan tâm hàng đầu từ cả chủ đầu tư và đội ngũ kỹ thuật. Khi lựa chọn thang máy, bạn cần lưu ý đến các thông số kỹ thuật quan trọng sau:

Tải trọng thang máy văn phòng

Tải trọng thang máy văn phòng là khả năng chịu tải của cabin thang máy, được tính bằng đơn vị kilogram (kg) hoặc tương đương số người. Tải trọng thang máy phụ thuộc vào kích thước cabin, động cơ, cáp và các thiết bị khác.

Tải trọng thang máy văn phòng thường dao động từ 450 - 1600 kg, tương đương từ 6 đến 21 người. Thông thường, thang máy tòa nhà văn phòng sẽ phục vụ nhu cầu của khoảng 250 người. Để tính được số thang máy cần lắp đặt, bạn lấy tổng số người trong tòa nhà của bạn và chia cho 250.

Ví dụ: Tòa nhà có khoảng 400-500 người làm việc nên lắp đặt 2 thang máy để việc di chuyển thuận tiện hơn.

Tốc độ hành trình của thang máy văn phòng

Tốc độ hành trình của thang máy văn phòng là tốc độ di chuyển của cabin thang máy. Tốc độ này phụ thuộc vào chiều cao của tòa nhà, động cơ, bộ truyền động và các thiết bị khác.

Tốc độ hành trình của thang máy văn phòng thường từ 1 m/s đến 4 m/s. Cách tính tốc độ hành trình là bạn lấy số tầng nhân với 10. Tòa nhà có số tầng càng nhiều thì tốc độ thang máy sẽ càng nhanh.

Ví dụ: tòa nhà có 20 tầng thì tốc độ hành trình của thang máy văn phòng là: 20 x 10 = 200 mét/phút.

Chế độ bảo hành, bảo trì và kiểm định

Chủ đầu tư nên đọc kỹ các điều khoản về chế độ bảo hành, bảo trì và kiểm định của thang máy văn phòng để đảm bảo tính an toàn và hoạt động ổn định.

  • Chế độ bảo hành là khoảng thời gian mà nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp cam kết chịu trách nhiệm sửa chữa hoặc thay thế các thiết bị hỏng hóc do lỗi kỹ thuật hoặc sản xuất mà không mất phí.
  • Chế độ bảo trì là khoảng thời gian mà nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp tiến hành kiểm tra, vệ sinh, điều chỉnh hoặc sửa chữa các thiết bị để duy trì hoạt động bình thường của thang máy. Bảo trì thường sẽ mất phí hoặc có khoản ưu đãi từ nhà cung cấp.
  • Chế độ kiểm định là khoảng thời gian mà cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra, đánh giá và cấp giấy chứng nhận an toàn cho thang máy.

Nội thất bên trong thang máy

Nội thất bên trong thang máy là các thiết bị và vật liệu được sử dụng để trang trí và bố trí bên trong cabin thang máy, như sàn, tường, trần, cửa, nút bấm, màn hình, loa, đèn, camera, gương… Nội thất cabin thang máy không chỉ ảnh hưởng đến tính năng và độ an toàn của thang máy mà còn ảnh hưởng đến cảm nhận và trải nghiệm của người sử dụng.

Do đó, doanh nghiệp cần chọn nội thất bên trong thang máy phù hợp với phong cách và thiết kế của tòa nhà.

Nội thất bên trong thang máy tòa nhà văn phòng
Nội thất bên trong thang máy tòa nhà văn phòng

IV. Kích thước thang máy văn phòng phụ thuộc vào yếu tố nào?

Kích thước thang máy văn phòng là thông số của cabin và hố thang máy (giếng thang). Kích thước ảnh hưởng đến tải trọng, tốc độ, số lượng và chi phí của thang máy. Các yếu tố mà kích thước thang máy văn phòng phụ thuộc bao gồm:

Tiêu chuẩn xây dựng

Tiêu chuẩn xây dựng là các quy định và quy chuẩn do cơ quan có thẩm quyền ban hành để hướng dẫn thiết kế, thi công và kiểm tra các công trình xây dựng. Tiêu chuẩn xây dựng quy định các thông số kỹ thuật tối thiểu hoặc tối đa của cabin và hố thang máy để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho người sử dụng.

Ví dụ: Theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCXDVN 375:2006, kích thước cabin của một loại thang máy có tải trọng 450kg không được nhỏ hơn 1,1m x 1,4m x 2,1m (dài x rộng x cao) và kích thước hố thang máy không được nhỏ hơn 1,8m x 1,9m (dài x rộng).

Độ lớn của tòa nhà

Độ lớn của tòa nhà có ảnh hưởng đến kích thước thang máy văn phòng bởi vì nó quyết định tốc độ, số lượng và chi phí của thang máy.

Ví dụ: Theo nghiên cứu của Hiệp hội Thang máy Quốc tế (ELEVATOR WORLD), kích thước cabin của một loại thang máy có tốc độ 2,5 m/s và phục vụ cho một tòa nhà cao 100m (khoảng 30 tầng) là khoảng 1,6m x 1,6m x 2,3m (dài x rộng x cao) và kích thước hố thang máy là khoảng 2,3m x 2,3m (dài x rộng).

Kích thước thang máy văn phòng phụ thuộc vào độ lớn của tòa nhà
Kích thước thang máy văn phòng phụ thuộc vào độ lớn của tòa nhà

Nhu cầu sử dụng

Nhu cầu sử dụng cũng ảnh hưởng đến kích thước thang máy văn phòng. Trong các tòa nhà, nhu cầu sử dụng thường cao hơn so với các khu vực dân cư. Sự tập trung của nhân viên ra vào thường xuyên cùng với lượng hàng hóa cần vận chuyển lớn đòi hỏi sự hiện diện của các thang máy có công suất lớn hơn.

Ví dụ: Theo công thức tính toán của Hiệp hội Thang máy Châu u (ELA), kích thước cabin của một loại thang máy có nhu cầu sử dụng là 1200 p/h và phục vụ cho một tòa nhà có 10 tầng là khoảng 1,4m x 1,6m x 2,2m (dài x rộng x cao) và kích thước hố thang máy là khoảng 2,0m x 2,0m (dài x rộng).

Kích thước thang máy văn phòng phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng
Kích thước thang máy văn phòng phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng

V. Tiêu chuẩn thang máy văn phòng phổ biến

Thang máy văn phòng được đánh giá chung trên bộ tiêu chuẩn cơ bản về độ an toàn và độ bền. Doanh nghiệp khi lắp đặt thang máy văn phòng cần tuân thủ các tiêu chuẩn sau:

Tải trọng và kích thước

Tải trọng và kích thước thang máy văn phòng phải đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người và hàng hóa trong tòa nhà. Kích thước và tải trọng cũng phải tuân thủ các tiêu chuẩn xây dựng của cơ quan có thẩm quyền.

Ví dụ: Theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCXDVN 375:2006, tải trọng của thang máy văn phòng phải từ 450 kg đến 1600 kg và kích thước cabin và hố thang máy phải từ 1,1m x 1,4m x 2,1m đến 2,0m x 2,4m x 2,5m (dài x rộng x cao).

Độ an toàn

Độ an toàn của thang máy văn phòng phải được đặt lên hàng đầu, cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về thiết kế. Độ an toàn cũng phải được kiểm định và cấp giấy chứng nhận an toàn bởi cơ quan có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, thang máy văn phòng cũng cần phân biệt giữa thang máy chở hàng và thang máy chở người để đảm bảo độ an toàn tối đa.

Ví dụ: Theo tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia TCVN 9305:2012, thang máy văn phòng phải có các thiết bị an toàn như cửa tự động, cảm biến chống kẹt, hệ thống phanh khẩn cấp, hệ thống thoát hiểm và liên lạc trong trường hợp sự cố.

Số lượng thang máy

Số lượng thang máy văn phòng là số lượng cabin thang máy được lắp đặt trong một tòa nhà. Số lượng phải đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người và hàng hóa trong tòa nhà và tuân thủ các tiêu chuẩn xây dựng của cơ quan có thẩm quyền.

Ví dụ: Tòa nhà 6 tầng thường sẽ có 1 thang máy với tải trọng tối thiểu là 400kg.

Xây dựng phòng máy đạt chuẩn

Xây dựng phòng máy đạt chuẩn giúp bảo vệ các thiết bị cơ khí và điện tử của thang máy khỏi các tác động bên ngoài như: nhiệt độ, độ ẩm, bụi bẩn, cháy nổ… Xây dựng phòng máy đạt chuẩn cũng giúp tăng tuổi thọ và hiệu suất của thang máy. Phòng máy chứa đầy đủ các dụng cụ cứu hộ, bảo hộ cần thiết.

Ví dụ: Theo tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia TCVN 9305:2012, phòng máy cho thang máy văn phòng có phòng máy phải có kích thước lớn hơn cabin thang máy ít nhất 0,5m theo chiều dài và rộng và ít nhất 2,5m theo chiều cao.

Vị trí lắp đặt thang máy

Vị trí lắp đặt thang máy là vị trí của hố thang máy trong bản vẽ thiết kế của tòa nhà. Vị trí lắp đặt thang máy ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, tính tiện lợi và tính an toàn của tòa nhà. Thường thì thang máy trong văn phòng được đặt ở khu vực gần cửa ra vào của tòa nhà. Tuyệt đối không nên đặt gần khu vực làm việc và cần tránh đặt gần các trạm điện nước trong tòa nhà.

Ví dụ: Theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCXDVN 375:2006, vị trí lắp đặt thang máy trong một tòa nhà cao tầng phải nằm ở vị trí trung tâm hoặc gần trung tâm của tòa nhà và phải có khoảng cách tối thiểu 1,5m với các cửa sổ, cửa ra vào hoặc các thiết bị khác.

Tiêu chuẩn vị trí lắp đặt thang máy văn phòng
Tiêu chuẩn vị trí lắp đặt thang máy văn phòng

VI. Những thương hiệu thang máy văn phòng phổ biến hiện nay

Thang máy văn phòng Otis

Otis là một công ty của Mỹ, được thành lập vào năm 1853 bởi Elisha Otis, người đã phát minh ra hệ thống phanh an toàn cho thang máy. Otis là một trong những công ty sản xuất và cung cấp thang máy lớn nhất và lâu đời nhất thế giới, có mặt ở hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Otis có các loại thang máy văn phòng hiện đại và thông minh như: Gen2, SkyRise, SkyBuild… Otis cũng là nhà sản xuất của các thang máy nổi tiếng như Tháp Eiffel, Tòa nhà Empire State, Tòa nhà Burj Khalifa.

Thang máy văn phòng Otis
Thang máy văn phòng Otis

Thang máy văn phòng Mitsubishi

Mitsubishi là một công ty của Nhật Bản, được thành lập vào năm 1870 bởi Yataro Iwasaki, người đã xây dựng một đế chế kinh doanh bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. Mitsubishi là một trong những công ty sản xuất và cung cấp thang máy hàng đầu tại Châu Á và thế giới, có mặt ở hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Mitsubishi có các loại thang máy văn phòng cao cấp và an toàn như: NexWay, Sigma AI-2200C, ELENESSA… Mitsubishi cũng là nhà sản xuất của các thang máy kỷ lục như: Tháp Shanghai, tòa nhà Taipei 101, tòa nhà Landmark 81…

Thang máy văn phòng Mitsubishi
Thang máy văn phòng Mitsubishi

Thang máy văn phòng Schindler

Schindler là một công ty của Thụy Sĩ, được thành lập vào năm 1874 bởi Robert Schindler và Eduard Villiger, người đã phát triển công nghệ thang máy điện đầu tiên. Schindler là một trong những công ty sản xuất và cung cấp thang máy lớn nhất và uy tín nhất thế giới, có mặt ở hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Schindler có các phân loại phổ biến như 3300, 5500, 7000… Schindler cũng là nhà sản xuất của các thang máy đặc biệt như Tháp Eureka, Tòa nhà Petronas, Tòa nhà One World Trade Center…

Thang máy văn phòng Schindler
Thang máy văn phòng Schindler

Thang máy văn phòng Kone

Kone là một công ty của Phần Lan, được thành lập vào năm 1910 bởi Harald Herlin, người đã mua lại một xưởng sửa chữa thang máy. Kone là một trong những công ty sản xuất và cung cấp thang máy sáng tạo và đa dạng nhất thế giới, có mặt ở hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Các loại thang máy văn phòng Kone phổ biến như MonoSpace, MiniSpace, TranSys… Kone cũng là nhà sản xuất của các thang máy độc đáo như: Tháp Al Hamra, tòa nhà Kingdom Centre, tòa nhà Marina Bay Sands…

Thang máy văn phòng Kone
Thang máy văn phòng Kone

Thang máy văn phòng Thyssenkrupp

Thyssenkrupp là một công ty của Đức, được thành lập vào năm 1999 bởi sự sáp nhập của hai công ty lâu đời là Thyssen và Krupp, người đã có nhiều đóng góp cho ngành công nghiệp thép và máy móc. Thyssenkrupp là một trong những công ty sản xuất và cung cấp thang máy tiên tiến và đột phá nhất thế giới, có mặt ở hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thyssenkrupp có các loại thang máy văn phòng độc đáo và tương lai, như MULTI, TWIN, ACCEL… Thyssenkrupp cũng là nhà sản xuất của các thang máy kỳ quặc như: Tháp Test Tower, tòa nhà Cayan Tower, tòa nhà Shanghai World Financial Center…

Thang máy văn phòng Thyssenkrupp
Thang máy văn phòng Thyssenkrupp

Kết luận:

Như vậy, bài viết đã trình bày về tầm quan trọng của các tiêu chuẩn và kích thước thang máy văn phòng. Việc chọn lựa và sử dụng thang máy đúng cách không chỉ đảm bảo sự thuận tiện và an toàn cho người sử dụng mà còn góp phần tối ưu hóa hoạt động quản lý vận hành tòa nhà văn phòng. Hiểu rõ về các yếu tố này sẽ giúp các chủ đầu tư và đội ngũ kỹ thuật xây dựng và duy trì hệ thống thang máy văn phòng một cách hiệu quả và bền vững. Office Saigon hy vọng qua bài viết sẽ giúp quý doanh nghiệp tìm ra lựa chọn thang máy phù hợp nhất với nhu cầu của mình!

CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp
Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.
Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086
Email:info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn

Share this
Henry Nguyễn Office Saigon

"Làm việc mà chỉ nghĩ đến tiền, tâm bạn sẽ bất an. Làm việc mà nghĩ tới việc trao đi giá trị bạn sẽ có niềm vui trong công việc và có được rất nhiều tiền."

Theo dõi: Facebook Linkedin Twitter