1. Trang chủ
  2. Blog
  3. Nộp hồ sơ nhận thủ tục bảo hiểm xã hội và trợ cấp thất nghiệp tại đâu?

Nộp hồ sơ nhận thủ tục bảo hiểm xã hội và trợ cấp thất nghiệp tại đâu?

4.8 out of 5 with 12 ratings - 16993 xem
Nộp hồ sơ nhận thủ tục bảo hiểm xã hội và trợ cấp thất nghiệp tại đâu? Nếu nơi đóng bảo hiểm và hộ khẩu là 2 địa phương khác nhau thì nộp bảo hiểm ở đâu? Hoặc nơi đóng bảo hiểm, hộ khẩu và nơi bạn đang sinh sống là 3 địa phương khác nhau? Trong bài viết này, Office Saigon sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc trên.

1. Nơi ở, nơi đóng bảo hiểm, nơi đăng ký hộ khẩu cùng một thành phố

 

Trong 3 tháng, kể từ ngày chấp dứt hợp đồng lao động hay hợp đồng làm việc mà người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì phải đến nộp hồ sơ trực tiếp cho Trung tâm Giới thiệu việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

 

6 địa điểm tiếp nhận đăng ký BHTN tại TPHCM (Theo Dantri.com.vn).

 

 1. Văn phòng Trung tâm giới thiệu việc làm TPHCM (153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh): phục vụ người lao động các quận 1, 3, 4, 5, 8, 10, Tân Bình, Phú Nhuận, Gò Vấp.

 

 2. Trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh (500 Huỳnh Tấn Phát, phường Bình Thuận, quận 7) phục vụ người lao động quận 7, huyện Nhà Bè và Cần Giờ.

 

 3. Trung tâm dạy nghề quận Bình Tân (637 Bà Hom, phường Bình Trị Động B, quận Bình Tân): phục vụ người lao động các quận 6, 11, Tân Phú, Bình Tân và huyện Bình Chánh.

 

 4. Trung tâm dạy nghề Hóc Môn (146 Đỗ Văn Dậy, xã Tân Hiệp, Hóc Môn): phục vụ người lao động huyện Hóc Môn, quận 12.

 

5. Trường Trung cấp nghề Thủ đức (17 đường số 8, phường Linh Chiểu, Thủ Đức): phục vụ người lao động các quận 2, 9, Thủ Đức.

 

6. Trường Trung cấp nghề Củ Chi (đường Nguyễn Đại Năng, khu phố 1, thị trấn Củ Chi): phục vụ người lao động huyện Củ Chi.

 

2. Nơi đóng bảo hiểm và sổ hộ khẩu ở hai tỉnh thành khác nhau

 

Trường hợp nơi đóng bảo hiểm và sổ hộ khẩu ở hai tỉnh thành khác nhau thì nộp bảo hiểm và trợ cấp thất nghiệp ở đâu?

 

Căn cứ Khoản 2 Điều 2 Quyết định 636/QĐ- BHXH quy định: “2. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú.”

 

Căn cứ vào quy định nêu trên, nơi cư trú theo quy định pháp luật về cư trú bao gồm nơi đăng ký thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú.

 

Nếu bạn chưa chưa đăng ký tạm trú và chưa được cấp giấy tờ tạm trú ở tỉnh thành nơi đóng bảo hiểm thất nghiệp thì bạn không thể nộp bảo bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp tại đây.

 

Bạn cần nộp hồ sơ đến cơ quan BHXH tại địa phương nơi bạn có sổ hộ để được giải quyết bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp.

 

3. Nơi đóng bảo hiểm, sổ hộ khẩu khác và sinh sống là 3 nơi khác nhau

 

Trường hợp thứ ba: nếu nơi đóng bảo hiểm, sổ hộ khẩu khác và nơi bạn đang sinh sống là 3 tình thành khác nhau thì nộp bảo hiểm và trợ cấp thất nghiệp ở đâu?

 

Như căn cứ Khoản 2 Điều 2 Quyết định 636/QĐ- BHXH quy định phía trên.

 

Nếu bạn chưa đăng ký tạm trú và chưa được cấp giấy tờ tạm trú ở tỉnh thành bạn đóng bảo hiểm hoặc nơi bạn đang sinh sống thì bạn cần nộp hồ sơ đến cơ quan BHXH tại địa phương nơi bạn có sổ hộ để được giải quyết bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp.

 

Nhưng nếu bạn đã  đăng ký tạm trú và được cấp giấy tờ tạm trú tại địa phương đang sinh sống, bạn có thể nộp hồ sơ đến cơ quan BHXH tại địa phương nơi bạn có sổ hộ khẩu/giấy đăng ký tạm trú để được giải quyết bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp.

 

NG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp
Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.
Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086
Email:info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn
Khi bạn có nhu cầu cần ký gửi văn phòng cho thuê, liên hệ tại https://www.officesaigon.vn/ky-gui.htm

Nguồn: Office Saigon

Share this

Bài viết liên quan

1Messenger - Leader Real  Zalo - Leader Real
0

Tòa nhà đã xem

Đóng!