Văn phòng ảo là gì? Tìm hiểu khái niệm văn phòng ảo

Cập nhật: 2023-12-12 10:55:21

4.9/5 - 3 Bình chọn - 912 xem

Văn phòng ảo là gì? Sự tiện lợi và linh hoạt của mô hình văn phòng ảo giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và hơn cả thế. Hãy cùng Office Saigon tìm hiểu định nghĩa và tính hợp pháp của mô hình Virtual Office và nắm được các tiêu chí lựa chọn văn phòng công ty phù hợp thông qua bài viết này!

1. Văn phòng ảo - Virtual Office là gì?

Văn phòng ảo (Virtual Office) là một dịch vụ cho thuê địa chỉ kinh doanh tại các tòa nhà văn phòng, không cung cấp diện tích văn phòng thực tế mà chỉ cung cấp địa chỉ, thông tin liên lạc, các tiện ích dịch vụ hỗ trợ như: văn thư, hội họp.

Virtual Office là gì
Khái niệm văn phòng ảo

Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo không chỉ cung cấp một địa điểm giao dịch chính thức cho doanh nghiệp, mà còn bao gồm các tiện ích khác như biển hiệu công ty đặt tại tòa nhà, số điện thoại, số fax, nhân viên lễ tân, và thậm chí cả phòng họp để tổ chức cuộc họp quan trọng. Ngoài ra, dịch vụ này còn đảm nhận các thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp và báo cáo thuế, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình quản lý và phát triển công ty.

Trong bối cảnh phát triển kinh tế gần đây, nhiều người trẻ ấp ủ khởi nghiệp bằng việc thành lập công ty, nhưng với tài chính hạn chế, việc sở hữu một văn phòng trở nên khó khăn và tốn kém. Do đó, dịch vụ cho thuê văn phòng ảo đã xuất hiện như một giải pháp, cho phép họ thuê địa chỉ để tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh mà không cần mua sắm tài sản vật chất.

2. Mô hình văn phòng ảo có hợp pháp không?

Sử dụng mô hình văn phòng ảo có vi phạm pháp luật hay không?

Việc sử dụng văn phòng ảo được xem là hoàn toàn tuân thủ quy định của pháp luật tại Việt Nam. Theo Luật Doanh nghiệp (số điều cụ thể), các doanh nghiệp phải có địa chỉ trụ sở đăng ký, số điện thoại và số fax trong lãnh thổ Việt Nam. Vì vậy, việc sử dụng dịch vụ văn phòng ảo được coi là hợp pháp miễn là nhà cung cấp dịch vụ đáng tin cậy và tuân thủ tất cả các quy định của nhà nước.

Hơn nữa, trong pháp luật Việt Nam không có quy định cụ thể về giới hạn số lượng doanh nghiệp có thể đăng ký tại cùng một địa chỉ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp phải thực hiện khai báo địa chỉ kinh doanh một cách trung thực. Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh không can thiệp vào mô hình hoạt động của doanh nghiệp, nhưng họ vẫn tiến hành kiểm soát lĩnh vực kinh doanh mà các doanh nghiệp tham gia.

Dịch vụ văn phòng ảo có đảm bảo an toàn không?

Mọi thông tin và tài liệu khi sử dụng dịch vụ văn phòng ảo được bảo mật tuyệt đối an toàn, không có rủi ro mất mát hoặc rò rỉ thông tin quan trọng ra ngoài. Với độ ổn định cao về các thông tin cá nhân như địa chỉ, số điện thoại, hồ sơ, công ty có thể yên tâm thuê văn phòng ảo trong thời gian dài, đảm bảo tính uy tín và an toàn.

Tính bảo mật về văn phòng ảo
Văn phòng ảo đảm bảo bảo mật tuyệt đối cho doanh nghiệp

Quan điểm của chuyên gia về mô hình cho thuê văn phòng ảo

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, doanh nghiệp cần tuân thủ quy định và khai báo trung thực về địa chỉ đăng ký trụ sở kinh doanh. Bởi Sở không kiểm tra mặt bằng và hình thức trụ sở, nhưng vẫn chấp nhận cấp giấy phép sử dụng địa chỉ "văn phòng ảo" mà không hạn chế số lượng trụ sở.

Theo ông Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, việc xuất hiện các mô hình mới mang tính đương đại và giá trị cao là một phần của xã hội hiện đại và tiên tiến. Vì vậy, cho dù là văn phòng thật hay "văn phòng ảo", pháp nhân vẫn giữ vai trò thật, là đại diện hợp pháp và chịu trách nhiệm đầy đủ về hoạt động kinh doanh.

Một số chuyên gia pháp luật kinh tế cho rằng việc thuê văn phòng ảo không vi phạm pháp luật Việt Nam. Do đó, nếu có bất kỳ vấn đề nào về trốn thuế hoặc lợi dụng mua bán hóa đơn, cơ quan quản lý cần phải cung cấp bằng chứng thực tế.

Như vậy, chúng ta có thể thấy Việt Nam đang mở cửa cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp thông qua việc sửa đổi Dự thảo Luật doanh nghiệp theo hướng mới.

3. Chi phí thuê văn phòng ảo - Virtual Office tại TPHCM

Chi phí thuê văn phòng ảo tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tùy thuộc vào vị trí, tiện nghi và dịch vụ được cung cấp. Mức giá thường dao động trong khoảng 1.000.000 đến 3.000.000 đồng tính theo tháng, 12.000.000 đến 36.000.000 đồng tính theo năm (chưa bao gồm thuế VAT). Ngoài giá thuê, bạn có thể phải trả thêm phí để sử dụng các tiện ích như phòng họp, máy in, máy fax, điện thoại, internet,...

Mỗi đơn vị cho thuê văn phòng ảo sẽ có quy định khác nhau về cách thanh toán giá thuê: thanh toán một lần theo năm hoặc chia nhỏ thanh toán theo tháng. Các tòa nhà cho thuê văn phòng ảo với vị trí đắc địa, ở các quận trung tâm, địa chỉ uy tín thường có mức giá thuê cao hơn so với các địa chỉ văn phòng ở các quận khác. Các văn phòng ảo có giá thuê trên 2.000.000 đồng/tháng thường cho phép thanh toán giá thuê theo tháng để tạo sự thuận tiện nhất cho doanh nghiệp.

4. Những ưu nhược điểm khi thuê văn phòng ảo

Ưu điểm của Virtual Office

dịch vụ cho thuê văn phòng ảo
Lợi ích của văn phòng ảo

Tiết kiệm chi phí tối đa

Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của việc thuê văn phòng ảo là khả năng tiết kiệm chi phí. Thay vì phải trả tiền thuê văn phòng công ty có mặt bằng vật lý và các dịch vụ đi kèm như điện, nước, và bảo vệ, doanh nghiệp chỉ phải trả một khoản phí thấp hơn cho dịch vụ văn phòng ảo. Điều này giúp giảm bớt gánh nặng tài chính đặc biệt đối với các doanh nghiệp mới thành lập hoặc có nguồn vốn hạn chế.

Có một địa chỉ văn phòng công ty tại vị trí đẹp

Với văn phòng ảo, doanh nghiệp có thể có địa chỉ kinh doanh ấn tượng tại các vị trí đắc địa, thậm chí tại các tòa nhà chung cư cao cấp hoặc khu vực trung tâm thương mại. Điều này giúp nâng cao uy tín và độ chuyên nghiệp của doanh nghiệp trong mắt khách hàng và đối tác.

Tăng độ nhận diện thương hiệu

Một địa chỉ kinh doanh ấn tượng cùng với tên thương hiệu của bạn có thể giúp tạo ra một dấu ấn mạnh mẽ trong tâm trí của khách hàng. Nó có thể tạo niềm tin từ phía khách hàng khi họ cân nhắc về việc làm ăn với bạn. Điều này có thể giúp tăng doanh số bán hàng và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp.

Mở rộng mối quan hệ cho doanh nghiệp

Thuê văn phòng ảo thường đi kèm với cơ hội xây dựng mối quan hệ với các doanh nghiệp khác sử dụng cùng dịch vụ. Điều này có thể tạo ra cơ hội hợp tác và giao dịch có lợi cho cả hai bên. Các mối quan hệ này có thể giúp doanh nghiệp của bạn phát triển và mở rộng mạng lưới kinh doanh.

Linh hoạt về thời gian và không gian

Sử dụng văn phòng ảo mang lại sự linh hoạt về thời gian và không gian cho doanh nghiệp. Bạn có thể làm việc từ bất kỳ đâu và không bị ràng buộc bởi thời gian làm việc của văn phòng truyền thống. Điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có nhân viên làm việc từ xa hoặc có nhu cầu làm việc vào thời gian linh hoạt.

Nhược điểm của Virtual Office

cho thuê văn phòng ảo tại tphcm
Nhược điểm của Virtual Office

Hạn chế về không gian làm việc

Tuy thuê văn phòng ảo tiết kiệm chi phí, nhưng đôi khi điều này cũng có thể đồng nghĩa với sự hạn chế về không gian làm việc và tiện ích vật lý. Không có sẵn văn phòng riêng, không gian họp hoặc các trang thiết bị công nghệ tiên tiến.

Điều này có thể là một nhược điểm đối với những doanh nghiệp cần nhiều không gian và trang thiết bị đặc biệt cho công việc của họ. Nhiều doanh nghiệp cùng đăng ký trụ sở kinh doanh tại cùng một văn phòng ảo, dẫn đến tình trạng phải chờ đợi, sắp xếp thời gian và thậm chí phải điều phối với ban quản lý tòa nhà để sử dụng không gian.

Chênh lệch với kỳ vọng của khách hàng

Đôi khi, việc có một địa chỉ đẹp có thể tạo ra sự không phù hợp giữa hình ảnh ngoại hình của doanh nghiệp và thực tế hoạt động kinh doanh. Khách hàng có thể có kỳ vọng cao hơn về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn khi thấy bạn có địa chỉ đẹp. Điều này đặt ra áp lực lớn để duy trì và nâng cao chất lượng kinh doanh.
Tuy nhiên đây cũng không phải là nhược điểm quá lớn, nếu bạn có thể cung cấp dịch vụ tốt cho khách hàng thì sự nghi ngờ sẽ không còn nữa.

Khó khăn trong quản lý doanh nghiệp

Tuy linh hoạt, nhưng việc làm việc từ xa có thể tạo ra thách thức về sự quản lý và giao tiếp trong doanh nghiệp. Để đảm bảo hiệu suất làm việc và đồng thuận trong nhóm, bạn cần thiết phải có các công cụ và quy trình thích hợp.
Để khắc phục việc này, bạn có thể thuê thêm một văn phòng làm việc tại địa điểm khác với chi phí ít tốn kém cho nhân sự, song song với việc đăng ký địa chỉ làm việc tại tòa nhà văn phòng ảo.

5. Đối tượng nào nên sử dụng mô hình Virtual Office - dịch vụ cho thuê văn phòng ảo?

cho thuê văn phòng ảo
Văn phòng ảo phù hợp với cá nhân và doanh nghiệp nào?

Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo không giới hạn bất kỳ doanh nghiệp nào trong mọi lĩnh vực từ lớn cho đến nhỏ, tuy nhiên sẽ phù hợp nhất với một số đối tượng sau đây:

 • Doanh nghiệp vừa và nhỏ, có vốn ít cần một địa chỉ để làm việc giúp giảm chi phí hoạt động.
 • Các cá nhân và doanh nghiệp mới thành lập muốn có một địa chỉ kinh doanh để gặp gỡ đối tác và khách hàng.
 • Các công ty nước ngoài sử dụng văn phòng ảo để mở rộng hoạt động hoặc nghiên cứu thị trường tại Việt Nam.
 • Doanh nghiệp muốn mở rộng thêm chi nhánh và quảng bá thương hiệu để tạo ấn tượng.
 • Freelancer và cá nhân làm việc tự do mong muốn có không gian làm việc chuyên nghiệp.
 • Chuyên viên tư vấn và văn phòng giao dịch sử dụng văn phòng ảo để đảm bảo tính chuyên nghiệp.
 • Nhóm dự án dùng để tổ chức các cuộc họp và thảo luận.
 • Các ngành nghề đặc biệt như luật, kiểm toán, dịch thuật cần mở văn phòng giao dịch để phục vụ khách hàng.

6. Kinh nghiệm sử dụng văn phòng ảo phát huy hiệu quả tối đa

Một số điểm quan trọng cần xem xét khi chọn và sử dụng dịch vụ văn phòng ảo cho thuê để phát huy hiệu quả tối đa:

 • Lựa chọn địa điểm uy tín, chuyên nghiệp đảm bảo doanh nghiệp được liên kết với một địa chỉ kinh doanh đáng tin cậy và phù hợp với hình ảnh thương hiệu.
 • Đọc kỹ hợp đồng trước khi ký kết giúp tránh hiểu lầm và bất kỳ vấn đề nào sau này.
 • Tìm hiểu về cấu trúc giá dịch vụ thuê và các chi phí phát sinh khác, bạn có thể lập kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp một cách hiệu quả.
 • Đảm bảo rằng nhà cung cấp dịch vụ văn phòng ảo cung cấp các tiện ích và dịch vụ cần thiết như hỗ trợ lễ tân, phòng họp, và dịch vụ thư từ.
 • Đảm bảo rằng nhà cung cấp dịch vụ có các biện pháp bảo mật thích hợp để bảo vệ thông tin quan trọng của bạn.
 • Tìm hiểu về các quy định pháp lý liên quan đến việc sử dụng văn phòng ảo giúp bạn tuân thủ các quy định pháp lý và tránh các vấn đề pháp lý không mong muốn trong tương lai.

7. Nên thuê văn phòng ảo - Virtual Office ở đâu?

Văn phòng ảo là một giải pháp đáng chú ý đối với doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh thế giới đang trải qua nhiều biến đổi và xu hướng mới. Doanh nghiệp thông minh nên xem xét sử dụng văn phòng ảo như một phần quyết định chiến lược để tận dụng lợi thế của nó và phát triển bền vững trong môi trường kinh doanh hiện đại.

Các tòa nhà hiện đại cho thuê văn phòng ảo phổ biến tại TPHCM như tòa nhà Lim II Tower, tòa nhà Master Building, tòa nhà Centec Tower, tòa nhà Cienco 4 Building…

Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo tại TPHCM của Office Saigon là một giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp và chuyên gia đang tìm kiếm một địa chỉ kinh doanh uy tín tại TPHCM. Chúng tôi cung cấp một loạt các tiện ích và dịch vụ chất lượng, giúp bạn tập trung vào kế hoạch kinh doanh và phát triển thương hiệu mà không cần phải lo lắng về việc duy trì một văn phòng truyền thống.

Kết luận:

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ khái niệm “văn phòng ảo là gì”. Việc sử dụng văn phòng ảo có thể tiết kiệm thời gian, tiền bạc và tài nguyên cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, tính hợp pháp của mô hình này phụ thuộc vào quy định của từng quốc gia và khu vực. Doanh nghiệp cần tuân theo luật pháp để tránh rủi ro pháp lý. Quyết định sử dụng văn phòng ảo hay không còn phụ thuộc vào nhu cầu và tình hình cụ thể của từng doanh nghiệp.

Văn phòng ảo mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Đầu tiên, nó tạo sự linh hoạt về địa điểm làm việc và tiết kiệm chi phí, cho phép nhân viên làm việc từ xa, từ đó có thể thu hút nhân tài trên toàn cầu. Thứ hai, với địa chỉ đăng ký ổn định tại vị trí uy tín, doanh nghiệp xây dựng dấu ấn thương hiệu mạnh mẽ. Thứ ba, phù hợp với mô hình làm việc linh hoạt và quản lý nhân sự hiệu quả. Cuối cùng, dịch vụ văn phòng ảo bảo vệ thông tin doanh nghiệp và thông tin cá nhân của khách hàng bằng biện pháp bảo mật tuyệt đối.

Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc một nhân viên tư vấn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0987110011 hoặc email info@officesaigon.vn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ và vấn chi tiết hơn để bạn có thể thuê được một không gian làm việc phù hợp nhất.

CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp
Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.
Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086
Email:info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn

Share this
Henry Nguyễn Office Saigon

"Làm việc mà chỉ nghĩ đến tiền, tâm bạn sẽ bất an. Làm việc mà nghĩ tới việc trao đi giá trị bạn sẽ có niềm vui trong công việc và có được rất nhiều tiền."

Theo dõi: Facebook Linkedin Twitter