Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê văn phòng - [CẬP NHẬT 2023]

Cập nhật: 2023-11-23 14:33:27

4.8/5 - 22 Bình chọn - 7467 xem

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê văn phòng là gì? Vì sao tài liệu này lại quan trọng trong quá trình thuê văn phòng của doanh nghiệp? Trong bài viết, Office Saiogn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên và hướng dẫn bạn soạn thảo biên bản thanh lý hợp đồng thuê văn phòng đúng chuẩn nhất.

1. Biên bản thanh lý hợp đồng là gì?

Thanh lý hợp đồng là văn bản ghi nhận sự hoàn tất chấm dứt nghĩa vụ thực hiện trong hợp đồng, nghiệm thu các hạng mục công việc, quyết toán các nghĩa vụ thanh toán giữa các bên theo thỏa thuận và tuân thủ theo quy định của pháp luật. Biên bản thanh lý hợp đồng được các tổ chức, cá nhân sử dụng để chấm dứt tất cả quyền và nghĩa vụ của các bên để dẫn đến biên bản chấm dứt hợp đồng.

Kể từ khi Bộ luật Dân sự 2005 ra đời thì thuật ngữ “thanh lý hợp đồng kinh tế” không còn được đề cập hay quy định đến nữa. Tuy nhiên, trên thực tế các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân vẫn hay thường xuyên sử dụng cụm từ “thanh lý hợp đồng” trong các giao dịch dân sự và thực hiện hợp đồng của mình nhằm chấm dứt và giải phóng các quyền và nghĩa vụ của các bên phát sinh từ hợp đồng được giao kết.

Đặc điểm của biên bản thanh lý hợp đồng:

  • Thanh lý hợp đồng là biên bản đáp ứng và không để xảy ra tranh chấp, giải quyết những mâu thuẫn và điều khoản hợp đồng trên lý thuyết.
  • Là một văn bản có sự thỏa thuận của đại diện hai bên.
  • Soạn thảo và áp dụng các điều lệ theo những điều khoản của hợp đồng cũ, hợp đồng chính thức đã ký kết.

Trong hợp đồng thuê văn phòng, biên bản thanh lý hợp đồng là biên bản chấm dứt nghĩa vụ của các bên tham gia trong hợp đồng thuê văn phòng sau khi các bên ký xác nhận đã nghiệm thu và quyết toán hoàn tất các hạng mục và thỏa thuận đã nêu trong hợp đồng.

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê văn phòng

2. Trường hợp nào cần lập biên bản thanh lý hợp đồng thuê văn phòng

Không phải doanh nghiệp nào khi ký kết hợp đồng thuê văn phòng cũng cần sử dụng biên bản thanh lý hợp đồng, mà chỉ nên sử dụng trong những trường hợp phổ biến sau:
✅ Khi doanh nghiệp chưa hết thời hạn sử dụng văn phòng theo hợp đồng cho thuê ban đầu, nhưng bên doanh nghiệp thuê văn phòng không có nhu cầu sử dụng văn phòng này nữa và thông báo với bên cho thuê bằng văn bản theo đúng thời hạn quy định. Nếu phía tòa nhà văn phòng cho thuê đồng ý với việc kết thúc hợp đồng trước thời hạn, thì hai bên sẽ thực hiện biên bản thanh lý hợp đồng thuê văn phòng.

✅ Ngược lại khi phía cho thuê muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, khi đó cũng thực hiện các quy trình tương tự. Và biên bản thanh lý hợp đồng được sử dụng để cam kết việc hoàn thành trách nhiệm và quyền lợi của hai bên.

✅ Khi hai bên sắp kết thúc hợp đồng thuê văn phòng trước đó và không có ý định sẽ gia hạn hợp đồng thì biên bản thanh lý hợp đồng thuê văn phòng sẽ được lập với sự xác nhận của đại diện hai bên.

Biên bản thanh lý hợp đồng văn phòng

Thông qua biên bản thanh lý hợp đồng thuê văn phòng, bên cho thuê và bên thuê có thể nhận thấy quyền lợi của mình và những nghĩa vụ cần thực hiện. Đồng thời, hai bên cũng sẽ xác định rõ trách nhiệm của mình để từ đó có những hành vi đúng đắn nhằm đem lại sự đồng thuận cùng có lợi mà không vướng mắc bất cứ điều gì.

3. Hướng dẫn soạn biên bản thanh lý hợp đồng thuê văn phòng

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quý doanh nghiệp soạn thảo biên bản này nhanh chóng hơn, đội ngũ chúng tôi đã biên soạn biên bản thanh lý hợp đồng thuê văn phòng chuẩn nhất, mời bạn tham khảo ngay:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……., ngày….tháng….năm………….

BIÊN BẢN THANH LÝ HỢP ĐỒNG THUÊ VĂN PHÒNG

Căn cứ vào Bộ Luật dân sự 2015;

Hợp đồng thuê văn phòng số……..ký vào ngày…..tháng…..năm……..;
Hôm nay, ngày…tháng…năm….tại…………chúng tôi gồm các bên dưới đây tiến hành việc thanh lý hợp đồng thuê văn phòng số………

I. BÊN CHO THUÊ VĂN PHÒNG: (Gọi tắt là Bên A)

- Người đại diện:............ Chức vụ :.........
- Trụ sở chính:.........................................
- Điện thoại:............ Fax:.........................
- Mã số thuế:...........................................
- Tài khoản số:.........................................

II. BÊN THUÊ VĂN PHÒNG: (Gọi tắt là Bên B)

- Người đại diện:............ Chức vụ :.........
- Trụ sở chính:.........................................
- Điện thoại:............ Fax:.........................
- Mã số thuế:...........................................
- Tài khoản số:.........................................

Hợp đồng cho thuê văn phòng giữa bên A và bên B kí vào ngày…..tháng….năm….. về việc cho thuê tòa nhà tại đường…………. phường/xã………. Quận/huyện………….. tỉnh/thành phố đã hết thời hạn cho thuê.

Nay chúng tôi thỏa thuận và cùng nhau thống nhất những điều sau đây trong biên bản thanh lý hợp đồng cho thuê văn phòng:

Điều 1. Hai bên cùng đồng ý chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng kể từ ngày …..tháng ….năm…………….

Điều 2. Bên A xác nhận đã nhận lại tòa nhà cho thuê và Bên B đã thanh toán đủ tiền thuê văn phòng cho Bên A. Mọi vấn đề có liên quan đến hợp đồng thuê văn phòng hai bên đã tự giải quyết xong.

Điều 3. Khi xảy ra tranh chấp liên quan đến thanh lý hợp đồng thuê văn phòng, các bên sẽ lựa chọn giải quyết bằng Tòa án.

Điều 4. Kể từ ngày hợp đồng thanh lý này được hai bên ký kết và Phòng Công chứng số…………… chứng nhận, Hợp đồng thuê văn phòng số ………không còn giá trị nữa.

Hợp đồng được lập thành……….bản, mỗi bản…………trang, mỗi bên giữ 01 bản, Phòng công chứng số………. lưu 01 bản.

Lập tại Phòng công chứng số…...  ngày……tháng………..năm…….

BÊN CHO THUÊ VĂN PHÒNG
(Ký và ghi rõ họ tên)
BÊN THUÊ VĂN PHÒNG
(Ký và ghi rõ họ tên)

Tải mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê văn phòng chi thiết:

Tải mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê văn phòng

4. Các điểm cần lưu ý khi soạn biên bản thanh lý hợp đồng thuê văn phòng

  1. Trước khi tiến hành lập biên bản thanh lý hợp đồng thuê văn phòng cần xác định rõ mục đích là “đơn phương chấm dứt hợp đồng” hay “hết hạn thanh lý hợp đồng”. Nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng sẽ sử dụng mẫu “thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng”. Nếu hết hạn thuê văn phòng thì sẽ sử dụng mẫu “thông báo thanh lý hợp đồng thuê văn phòng”.
  2. Cung cấp đầy đủ các thông tin cơ bản và chính xác của hai bên tham gia thanh lý hợp đồng.
  3. Đối với trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng cần ghi rõ lý do chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng.
  4. Hợp đồng thanh lý, thông báo chấm dứt cần được đưa ra công chứng để đảm bảo tính pháp lý.
  5. Biên bản thanh lý hợp đồng cho thuê văn phòng cần phải đính kèm theo mẫu hợp đồng thuê văn phòng đã hết giá trị hiệu lực.

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê văn phòng

 

Trên đây là biên bản thanh lý hợp đồng thuê văn phòng chuẩn nhất. Mong rằng bài viết này đã cung cấp kiến thức hữu ích cho quá trình ký kết hợp đồng thuê văn phòng của quý doanh nghiệp.

Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc một nhân viên tư vấn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0987110011 hoặc email info@officesaigon.vn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ và vấn chi tiết hơn để bạn có thể thuê được một không gian làm việc phù hợp nhất.

CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp
Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.
Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086
Email:info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin