Các yếu tố ảnh hưởng đến giá văn phòng

Cập nhật: 2024-04-05 15:33:27

4.8/5 - 29 Bình chọn - 4595 xem

Trước khi quyết định thuê văn phòng, người thuê phải cân nhắc tất chi phí cho thuê văn phòng để tìm được một văn phòng cho thuê phù hợp. Một trong những chi phí quyết định đó là giá văn phòng. Vậy làm sao để tìm được nơi có giá văn phòng phù hợp? Các yếu tố ảnh hưởng đến giá văn phòng là gì? Bài viết sau đây của Office Saigon hy vọng sẽ giúp bạn biết thêm kiến thức về lĩnh vực này và hướng dẫn cách xác định giá văn phòng đúng nhất.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá văn phòng mà doanh nghiệp nên biết:
1. Vị trí
2. Quy mô tòa nhà
3. Chất lượng dịch vụ
4. Diện tích thuê
5. Thị trường
6. Thỏa thuận, thời hạn thuê trong hợp đồng
7. Tham khảo giá thuê ở nhiều nơi khác nhau

1. Vị trí

Sự hấp dẫn của địa điểm là yếu tố quan trọng ảnh hưởng nhất đến giá văn phòng. Các công trình tiện nghi cao cấp, nằm tập trung ở khu vực trung tâm của thành phố, thu hút nhiều khách thuê quan tâm. Do đó, các địa điểm trung tâm đắc đỏ này luôn dẫn đầu xu hướng với giá thuê cao nhất.

Ví dụ:

Văn phòng cho thuê tại tòa nhà Green Power Tower - Tôn Đức Thắng, Quận 1 

Văn phòng cho thuê tại tòa nhà HD Bank Building - Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Bến Nghé, Quận 1

Văn phòng cho thuê tại tòa nhà Central plaza - Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1

Văn phòng cho thuê tại tòa nhà Beta Tower - Hàm Nghi, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1

Tương tự, các địa điểm cung cấp ít tiện nghi, khả năng tiếp cận giao thông kém hơn sẽ ít thu hút và có mức giá văn phòng thấp hơn.

Ví dụ:

Văn phòng cho thuê tại tòa nhà Mapletree Business Center - Nguyễn Văn Linh, Phường Tân Phong, Quận 7

Văn phòng cho thuê tại tòa nhà HCMPC Building - Lê Quốc Hưng, Phường 12, Quận 4

Văn phòng cho thuê tại tòa nhà B&L Tower - Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh

Văn phòng cho thuê tại tòa nhà Pico Plaza Building - Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân Bình

2. Quy mô tòa nhà

Quy mô là yếu tố thứ 2 quyết định giá văn phòng. Các tòa nhà cho thuê văn phòng nổi tiếng, kiến trúc đồ sộ thường có giá văn phòng chênh lệch khá lớn so với những văn phòng cho thuê quy mô nhỏ 2-3 tầng.

Ví dụ văn phòng cho thuê hạng A như Bitexco Tower

Tòa nhà Bitexco Tower
Tòa nhà Bitexco Tower nhìn từ bên ngoài

3. Chất lượng dịch vụ

Sau khi lựa chọn được văn phòng cho thuê và vị trí ứng ý thì chất lượng dịch vụ là một trong những yếu tố quyết định lựa chọn ký hợp đồng và ở lại lâu dài của khách hàng.

Thực tế thì những tòa nhà văn phòng cho thuê hạng A và văn phòng cho thuê hạng B sẽ có phí dịch vụ cao hơn những tòa nhà văn phòng cho thuê giá rẻ và trung bình khác. Tuy nhiên, bên cạnh chi phí cao là tính chuyên nghiệp, đội ngũ quản lý và nhân viên phục vụ nhiệt tình đảm bảo xứng đáng với số tiền doanh nghiệp bỏ ra.

4. Diện tích thuê

Giá văn phòng quảng cáo trên mạng là giá thuê được tính theo mét vuông. Chi phí này sẽ được tính theo mỗi tháng hoặc một năm. Ví dụ: Một văn phòng có diện tích 100m2, giá văn phòng là 12$/m2, thì tiền thuê hàng tháng sẽ là 100m2 x 12$ = 120$. Ngoài ra, bạn sẽ đóng thêm 10% thuế cho nhà nước. Do đó tiền thuê hàng tháng phải phải trả sẽ là 120$ x 1.1 = 132$, một năm là 132$ x 12 = 1584$.

Tiền thuê văn phòng là chi phí chi trả cho tiền thuê để sử dụng văn phòng làm nơi hoạt động kinh doanh. Chi phí này sẽ tách biệt với các phí bổ sung khác như : phí dịch vụ, phí vệ sinh, thuế.

5. Thị trường

Ở thị trường thành phố hồ chí minh, giá thuê trong vài năm tới xu hướng sẽ tăng. Do sự thiếu hụt nguồn cung văn phòng cho thuê trong bối cảnh của doanh nghiệp Star-up thành lập ngày một nhiều hơn.

Giá văn phòng cao nhất là các tòa nhà hạng A, chi phí trung bình từ 40-65S/m2. Theo sau là văn phòng hạng B với 30-45$, văn phòng hạng C là 20-35$ và giá rẻ từ 12-25$. Tùy từng khu vực mà giá văn phòng theo xếp loại văn phòng cũng sẽ thay đổi, càng xa trung tâm thì giá văn phòng sẽ thấp hơn.

Vị trí ảnh hướng đến giá văn phòng
Giá cho thuê sàn văn phòng phụ thuộc vào vị trí tòa nhà

6. Thỏa thuận, thời hạn thuê trong hợp đồng

Trong thực tế, tiền thuê được hoàn tất thông qua thương lượng. Giá thuê thực tế và ưu đãi phụ thuộc sẽ thuộc vào lượng cung cầu thị trường, tỷ lệ sàn trống và thời lượng thuê trong hợp đồng.

Các ưu đãi ngoài việc được áp dụng trên tổng tiền thuê của hợp đồng mà có thể bao gồm thời gian miễn tiền thuê, giảm giá thuê, miễn chi phí quản lý, phí ngoài giờ…

7. Tham khảo giá thuê nhiều nơi

Có nhiều yếu tố có thể ảnh thưởng đến giá văn phòng, Để lựa chọn được một nơi phù hợp thì bạn cần xem xét kỹ địa điểm đó có giá văn phòng quá cao hay không.

Hãy dành đủ thời gian nghiên cứu hợp đồng và thỏa thuận những điều khoản có lợi cho doanh nghiệp của bạn.

So sánh giá văn phòng ở các địa điểm tương tự mà bạn đang quan tâm, lập bảng tóm tắt ưu điểm giữa các tòa nhà. Cân nhắc về giá văn phòng và ưu điểm rồi quyết định thuê để bỏ ra chi phí xứng đáng.

Tìm đến đơn vị đại lý cho thuê văn phòng để được tư vấn về tình trạng của thị trường và được cung cấp bảng giá văn phòng mới nhất của những lựa chọn khác. Việc hiểu về thị trường sẽ giúp bạn nhận định được giá văn phòng gần đúng nhất với thực tế.

Office Saigon khuyên bạn nên tìm đến các đơn vị đại lý cho thuê văn phòng uy tín. Kinh nghiệm làm việc nhiều năm, các kiến thức về thị trường, mối quan hệ tốt với quản lý tòa nhà của họ sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình tư vấn và đàm phán.

>> Bạn có thể tiết kiệm thời gian và tránh được nhiều rủi ro khi nắm rõ Quy trình thuê văn phòng chi tiết nhất.

Công ty Office Saigon với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cho thuê văn phòng, có đội ngũ tư vấn viên được đào tào chuyên nghiệp chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng khi hợp tác.

CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp
Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.
Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086
Email:info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn
Khi có nhu cầu tìm thuê văn phòng trọn gói tại Tp.HCM, vui lòng liên hệ https://www.officesaigon.vn/thue-van-phong-tron-goi.html

Share this
Henry Nguyễn Office Saigon

"Làm việc mà chỉ nghĩ đến tiền, tâm bạn sẽ bất an. Làm việc mà nghĩ tới việc trao đi giá trị bạn sẽ có niềm vui trong công việc và có được rất nhiều tiền."

Theo dõi: Facebook Linkedin Twitter