Cách tính Diện tích GROSS và diện tích NET khi thuê văn phòng

Cập nhật: 2024-07-24 12:19:12

4.7/5 - 15 Bình chọn - 4193 xem

Khi khảo sát mặt bằng văn phòng, ban quản lý sẽ cung cấp đến bạn thông tin diện tích bằng 2 cách tính là: Diện tích Net và diện tích Gross. Cách phân biệt 2 loại diện tích này sẽ được Office Saigon làm rõ trong bài viết.

Diện tích Net là gì?

Diện tích NET là phần diện tích thực tế mà bạn thuê để sử dụng làm văn phòng. Diện tích Net được tính từ tường kéo dài đến vách ngăn (không bao gồm: sảnh, hành lang, nhà vệ sinh, khu vực công cộng của tòa nhà), hoặc diện tích sàn nếu doanh nghiệp bạn thuê nguyên sàn.

Tùy theo cách tính của tòa nhà, diện tích Net có thể bao gồm diện tích cột trụ hoặc không nếu sàn nhà có quá nhiều cột trụ, cột lớn.
Cách tính tiền thuê dựa theo diện tích Net thường thấy ở các tòa nhà văn phòng Hạng B, Hạng C, và văn phòng giá rẻ.

Ưu điểm: Dễ dàng tính toán, không phụ thuộc vào vị trí cụ thể của văn phòng trong tòa nhà.
Nhược điểm: Không phản ánh chính xác diện tích sử dụng thực tế của doanh nghiệp, dẫn đến việc doanh nghiệp phải trả phí cho cả những khu vực không sử dụng.

Ví dụ: Diện tích NET là phần diện tích màu vàng và màu xanh như trên hình.
Ví dụ: Diện tích NET là phần diện tích màu vàng và màu xanh như trên hình.

Diện tích Gross là gì?

Diện tích Gross là phần diện tích bao gồm: diện tích văn phòng và diện tích chung phía ngoài dùng phục vụ mục đích công cộng của tòa nhà như: thang máy, hành lang, nhà vệ sinh, sảnh lễ tân, cầu thang bộ, lối thoát hiểm.

Ưu điểm: Phản ánh chính xác diện tích sử dụng thực tế của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí thuê văn phòng.
Nhược điểm: Khó khăn hơn trong việc tính toán so với Diện tích Gross, có thể phụ thuộc vào vị trí cụ thể của văn phòng trong tòa nhà.

Mặt bằng tầng mẫu tại một tòa cao ốc văn phòng
Mặt bằng tầng mẫu tại một tòa cao ốc văn phòng.​​​​​

Cách tính diện tích văn phòng theo diện tích Gross và diện tích Net

Công thức tính Diện tích Gross:

Diện tích Gross = Diện tích Net x Hệ số (%)

* Hệ số (%) thường dao động từ 1.1 đến 1.5, tùy thuộc vào từng tòa nhà văn phòng.

Ví dụ: Diện tích Net của văn phòng bạn thuê là 100m2, hệ số áp dụng là 1.2. Vậy Diện tích Gross của văn phòng đó là:
Diện tích Gross = 100m2 x 1.2 = 120m2

Cách tính diện tích này thường được bắt gặp tại cao ốc văn phòng cho thuê tại trung tâm Quận 1, tòa nhà văn phòng hạng A và một số văn phòng cho thuê hạng B+. Vì chi phí BĐS của tòa nhà Hạng A, văn phòng tại quận 1 rất cao, nên việc tính giá thuê bao gồm cả diện tích công cộng sẽ giúp chủ đầu tư tối đa hóa lợi nhuận, đảm bảo tất cả các phần diện tích đều có thể được cho thuê và quy ra chi phí.

Cách thức tính Diện tích Net:

Diện tích Net được xác định bằng cách đo đạc thực tế diện tích văn phòng, bao gồm cả diện tích các phòng làm việc, khu vực chung bên trong văn phòng (nếu có).

So sánh cách tính Diện tích Gross và Diện tích Net

Sự khác biệt giữa các tính diện tích Gross và Net là diện tích Gross luôn lớn hơn. Vì vậy cách tính theo diện tích nào sẽ ảnh hưởng đến chi phí thuê văn phòng của bạn. Với cách tính diện tích Gross, bạn sẽ phải trả thêm khoảng 20% cho phần diện tích chung không nằm trong khu vực văn phòng của bạn. Cách tính theo diện tích Net sẽ không lãng phí ngân sách cho những phần diện tích chung, diện tích công cộng mà nhiều doanh nghiệp khác cũng đang sử dụng.

Tuy nhiên trong thực tế, việc thuê văn phòng tính theo diện tích Net hay diện tích Gross không có sự chênh lệch quá nhiều. Hầu như các chủ tòa nhà đều muốn tối đa hóa lợi nhuận, để làm được điều đó chủ tòa nhà thường tăng giá thuê với diện tích Net nhằm mang đến nguồn lợi nhuận cuối cùng bằng nhau giữ diện tích Gross và diện tích Net.

Bài viết được tổng hợp bởi Office Saigon - chuyên hỗ trợ văn phòng cho doanh nghiệp tại Hồ Chí Minh. Chúng tôi hy vọng sẽ mang đến bạn những kinh nghiệm bổ ích trong quá trình tìm thuê văn phòng làm việc. Mời bạn đọc thêm các bài viết bên dưới để chọn được văn phòng phù hợp nhất:

CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp
Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.
Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086
Email:info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn
Khi có nhu cầu tìm thuê văn phòng trọn gói tại Tp.HCM, vui lòng liên hệ https://www.officesaigon.vn/thue-van-phong-tron-goi.html

Share this
Henry Nguyễn Office Saigon

Kinh nghiệm chuyên môn

Ông Henry Nguyen ( Nguyễn Thanh Trà) là một chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn văn phòng cho thuê với 15 năm kinh nghiệm làm việc, với các môi trường trong và ngoài nước như: JLL, CW, Savills, VNREAL.. Những kiến thức về chuyên môn của ông được tôi luyện suốt 15 năm này đã khẳng định ông là một trong những chuyên gia nắm vững thị trường, am hiểu sâu sắc các kiến thức chuyên môn cũng như thấu hiểu được mong muốn của khách hàng tìm thuê văn phòng.

Với 10 năm trực tiếp tư vấn, ông Henry Nguyen đã hỗ trợ 556 doanh nghiệp tìm được văn phòng với sự hài lòng tuyệt đối vì luôn đặt cái tâm vào mỗi việc ông làm.

Với 5 năm quản lý vận hành Office Saigon, đội ngũ chuyên viên tư vấn hiện tại 45 người được ông trực tiếp đào tạo đã hỗ trợ 6320 doanh nghiệp được được văn phòng khắp các quận tại TP.HCM. Đây cũng là đánh dấu sự thành công của ông trong việc truyền tải được kinh nghiệm và kiến thúc của mình cho đội ngũ kế thừa.

Câu nói truyền cảm hứng

"Làm việc mà chỉ nghĩ đến tiền, tâm bạn sẽ bất an. Làm việc mà nghĩ tới việc trao đi giá trị bạn sẽ có niềm vui trong công việc và có được rất nhiều tiền." - Henry Nguyen

Theo dõi

Facebook Linkedin Twitter