Phân biệt diện tích Gross và diện tích Net

Cập nhật: 2024-04-05 15:33:27

4.7/5 - 15 Bình chọn - 3832 xem

Khi khảo sát mặt bằng văn phòng, ban quản lý sẽ cung cấp đến bạn thông tin diện tích bằng 2 cách tính là: Diện tích Net và diện tích Gross. Cách phân biệt 2 loại diện tích này sẽ được Office Saigon làm rõ trong bài viết.

1. Diện tích Net là gì?

Diện tích NET là phần diện tích thực tế mà bạn thuê để sử dụng làm văn phòng. Diện tích Net được tính từ tường kéo dài đến vách ngăn (không bao gồm: sảnh, hành lang, nhà vệ sinh, khu vực công cộng của tòa nhà), hoặc diện tích sàn nếu doanh nghiệp bạn thuê nguyên sàn.

Ví dụ: Diện tích NET là phần diện tích màu vàng và màu xanh như trên hình.
Ví dụ: Diện tích NET là phần diện tích màu vàng và màu xanh như trên hình.

Tùy theo cách tính của tòa nhà, diện tích Net có thể bao gồm diện tích cột trụ hoặc không nếu sàn nhà có quá nhiều cột trụ, cột lớn.
Cách tính tiền thuê dựa theo diện tích Net thường thấy ở các tòa nhà văn phòng Hạng B, Hạng C, và văn phòng giá rẻ.

2. Diện tích Gross là gì?

Diện tích Gross là phần diện tích bao gồm: diện tích văn phòng và diện tích chung phía ngoài dùng phục vụ mục đích công cộng của tòa nhà như: thang máy, hành lang, nhà vệ sinh, sảnh lễ tân, cầu thang bộ, lối thoát hiểm...

Mặt bằng tầng mẫu tại một tòa cao ốc văn phòng
Mặt bằng tầng mẫu tại một tòa cao ốc văn phòng.​​​​​

Cách tính tiền thuê theo diện tích Gross thì bên cạnh chi phí dành cho phần diện tích văn phòng thực tế, bạn sẽ phải trả thêm chi phí cho phần diện tích sử dụng chung. Ví dụ: Bạn có cầu thuê 40m2 diện tích sử dụng, diện tích Net bạn cần là 40m2, nhưng diện tích Gross mà bạn phải trả phí vào khoảng 50-55 m2.

Cụ thể:

Diện tích Gross = Diện tích Net + một phần diện tích công cộng được sử dụng chung.

Cách tính diện tích này thường được bắt gặp tại cao ốc văn phòng cho thuê tại trung tâm Quận 1, tòa nhà văn phòng hạng A và một số văn phòng cho thuê hạng B+. Vì chi phí BĐS của tòa nhà Hạng A, văn phòng tại quận 1 rất cao, nên việc tính giá thuê bao gồm cả diện tích công cộng sẽ giúp chủ đầu tư tối đa hóa lợi nhuận, đảm bảo tất cả các phần diện tích đều có thể được cho thuê và quy ra chi phí.

3. Sự khác nhau của diện tích Gross và diện tích Net

Sự khác biệt giữa các tính diện tích Gross và Net là diện tích Gross luôn lớn hơn. Vì vậy cách tính theo diện tích nào sẽ ảnh hưởng đến chi phí thuê văn phòng của bạn. Với cách tính diện tích Gross, bạn sẽ phải trả thêm khoảng 20% cho phần diện tích chung không nằm trong khu vực văn phòng của bạn. Cách tính theo diện tích Net sẽ không lãng phí ngân sách cho những phần diện tích chung, diện tích công cộng mà nhiều doanh nghiệp khác cũng đang sử dụng.

Tuy nhiên trong thực tế, việc thuê văn phòng tính theo diện tích Net hay diện tích Gross không có sự chênh lệch quá nhiều. Hầu như các chủ tòa nhà đều muốn tối đa hóa lợi nhuận, để làm được điều đó chủ tòa nhà thường tăng giá thuê với diện tích Net nhằm mang đến nguồn lợi nhuận cuối cùng bằng nhau giữ diện tích Gross và diện tích Net.

Bài viết được tổng hợp bởi Office Saigon - chuyên hỗ trợ văn phòng cho doanh nghiệp tại Hồ Chí Minh. Chúng tôi hy vọng sẽ mang đến bạn những kinh nghiệm bổ ích trong quá trình tìm thuê văn phòng làm việc. Mời bạn đọc thêm các bài viết bên dưới để chọn được văn phòng phù hợp nhất:

>> Quy trình thuê văn phòng sẽ như thế nào?
>> 9 lưu ý cần xem xét khi chọn vị trí văn phòng
>> 10 tiêu chí quan trọng cần phải biết trước khi tìm thuê văn phòng

CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp
Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.
Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086
Email:info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn
Khi có nhu cầu tìm thuê văn phòng trọn gói tại Tp.HCM, vui lòng liên hệ https://www.officesaigon.vn/thue-van-phong-tron-goi.html

Share this
Henry Nguyễn Office Saigon

"Làm việc mà chỉ nghĩ đến tiền, tâm bạn sẽ bất an. Làm việc mà nghĩ tới việc trao đi giá trị bạn sẽ có niềm vui trong công việc và có được rất nhiều tiền."

Theo dõi: Facebook Linkedin Twitter