Chia sẻ kinh nghiệm: Đầu tư Và kinh doanh tòa nhà văn phòng cho thuê

Cập nhật: 2024-04-05 15:33:27

4.9/5 - 4 Bình chọn - 279 xem

Đầu tư văn phòng cho thuê đang là một thị trường có tiềm năng mang lại lợi nhuận ổn định và bền vững. Để đảm bảo sự thành công trong lĩnh vực này, cần phải áp dụng kinh nghiệm đầu tư và quản lý hiệu quả. Bài viết này sẽ chia sẻ các chiến lược và kinh nghiệm giúp doanh nghiệp đầu tư văn phòng cho thuê một cách thành công.

I. Đôi nét về thị trường cho thuê văn phòng hiện nay

đầu tư văn phòng cho thuê
Thị trường văn phòng cho thuê tại TPHCM

Trên thị trường đầu tư văn phòng cho thuê, năm vừa qua đã chứng kiến sự bứt tốc, đặc biệt ở các tòa nhà văn phòng hạng A có vị trí trung tâm TP.HCM như Saigon Centre (đường Lê Lợi), Diamond Plaza (đường Lê Duẩn), và Bitexco (đường Hải Triều). Giá thuê tăng khoảng 15-20% so với đầu năm, đạt mức trung bình là 57,73 USD/m2/tháng. Mặc dù giá thuê tăng nhưng công suất hoạt động của các tòa nhà này vẫn duy trì ở mức cao, dao động từ 80% đến 85%.

Về văn phòng hạng B, giá thuê vẫn ổn định ở mức 33,78 USD/m2/tháng, với tỷ lệ trống khoảng 8,4% (thấp hơn so với tỷ lệ khoảng 15% ở phân khúc hạng A). Trong khi đó, văn phòng hạng C luôn có tỷ lệ lấp đầy cao nhất, đạt mức 96%.

II. Các loại hình kinh doanh văn phòng cho thuê

Đầu tư văn phòng để cho thuê đã trở thành một loại hình kinh doanh phổ biến hiện nay. Sau đây, Office Saigon sẽ giới thiệu đến doanh nghiệp các loại hình kinh doanh đầu tư văn phòng cho thuê và sự khác nhau giữa những loại hình này.

1. Đầu tư xây dựng tòa nhà văn phòng để cho thuê

Loại hình đầu tư xây dựng tòa nhà văn phòng này không phải tổ chức hoặc cá nhân nào cũng có thể tham gia,không chỉ đòi hỏi vốn đầu tư lớn, thời gian hoàn vốn dài mà còn đòi hỏi nhiều công việc khó khăn. Có hai phương thức để đầu tư văn phòng cho thuê:

 • Thuê đất và đầu tư xây dựng tòa nhà văn phòng.
 • Mua đất và đầu tư xây dựng tòa nhà văn phòng để kinh doanh cho thuê.

Cả hai cách đều đòi hỏi vốn đầu tư lớn và thời gian để xin phép xây dựng, cũng như quá trình xây dựng tòa nhà văn phòng. Khi hoàn thành, chủ đầu tư có thể cho thuê toàn bộ tòa nhà hoặc từng phần, tùy theo nhu cầu của chính mình. Tuy nhiên, trước khi quyết định đầu tư, doanh nghiệp cần xem xét các yếu tố sau:

 • Vị trí và khu vực: Nên xem xét liệu khu vực doanh nghiệp đang quan tâm có nhiều nhu cầu cho thuê văn phòng không. Các khu vực trung tâm và các tuyến đường lớn thường được ưu tiên cho việc đầu tư xây dựng tòa nhà văn phòng cao cấp.
 • Thiết kế tòa nhà: Để tối ưu hóa không gian trong tòa nhà văn phòng, doanh nghiệp nên tham khảo các tòa nhà văn phòng hiện có và sử dụng dịch vụ của các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp.
 • Trang thiết bị: Chọn trang thiết bị phù hợp với quy mô và mục đích sử dụng của tòa nhà. Tránh đầu tư quá hoặc quá ít, vì cả hai đều có thể gây lãng phí hoặc làm mất cơ hội thuê của doanh nghiệp.
 • Pháp lý: Đảm bảo rằng hồ sơ xin phép xây dựng và mục đích sử dụng của tòa nhà đều phù hợp với mục tiêu đầu tư xây dựng văn phòng cho thuê của doanh nghiệp. Thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý để đảm bảo tòa nhà hoạt động hợp pháp khi cho thuê.
Đầu tư xây dựng tòa nhà văn phòng
Xu hướng xây dựng tòa nhà văn phòng để cho thuê

2. Đầu tư thuê tòa nhà văn phòng để khai thác cho thuê lại

Thay vì đầu tư xây dựng tòa nhà văn phòng với số vốn lớn, bạn có thể lựa chọn đầu tư thuê tòa nhà văn phòng và tận dụng tính thanh khoản cao. Thị trường đầu tư văn phòng cho thuê tại  TP.HCM, có hơn 20 cá nhân và tổ chức tham gia lĩnh vực này. Để thành công trên con đường đầu tư cho thuê tòa nhà văn phòng này nên biết lựa chọn tòa nhà có vị trí thuận lợi, mới xây dựng, và trang bị đầy đủ. bên cạnh đó luôn chú ý đến vấn đề pháp lý, bao gồm hoàn công, giấy phép phòng cháy chữa cháy và mục đích sử dụng là văn phòng.

Khi ký hợp đồng, lưu ý thời hạn dài hạn (10-15 năm) và điều kiện đặt cọc (3 tháng hoặc 4-6 tháng). Đàm phán một cách chắc chắn và thuận lợi thì vấn đề này sau này có thể giúp tăng lợi nhuận. Khi bạn thuê nhiều tòa nhà, chi phí quản lý tòa nhà sẽ giảm, từ đó tăng tỷ lệ lợi nhuận từ mỗi mét vuông hàng tháng.

Nhưng sự cạnh tranh ngày càng tăng, và khả năng khai thác sẽ ảnh hưởng đến cam kết giữa đơn vị quản lý và chủ đầu tư.

Kinh doanh văn phòng cho thuê
Lựa chọn đầu tư thuê tòa nhà văn phòng và tận dụng tính thanh khoản cao.

3. Thuê sàn văn phòng trong các cao ốc rồi cho thuê lại

Nhiều doanh nghiệp đang thực hiện mô hình thuê sàn văn phòng trong các tòa nhà văn phòng hạng A hoặc hạng B, sau đó đầu tư vào thiết kế nội thất và cho thuê lại. Loại hình văn phòng này đang trở nên phổ biến và phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu đa dạng của tổ chức và doanh nghiệp. Các dạng văn phòng này bao gồm: 

 • Không gian làm việc chung (Coworking)
 • Văn phòng trọn gói
 • Văn phòng chia sẻ (Share Office) 
 • Văn phòng ảo (Virtual Office)

Trong thời kỳ kinh tế ổn định, lĩnh vực này hoạt động rất hiệu quả, phù hợp với doanh nghiệp có quy mô từ nhỏ đến lớn và đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng.

Điều kiện kinh doanh cho thuê văn phòng
Mô hình thuê sàn văn phòng trong các tòa nhà và đầu tư vào thiết kế nội thất và cho thuê lại.

III. Ưu và nhược điểm của các loại hình kinh doanh văn phòng cho thuê

Các hình thức này đều có những ưu và nhược điểm riêng, nên tìm hiểu kĩ càng để có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho doanh nghiệp: 

Hình thức đầu tư xây dựng tòa nhà văn phòng cho thuê:

 • Ưu điểm: Chủ động xây dựng theo nhu cầu thị trường, khai thác dài hạn, tài sản tăng giá trị.
 • Nhược điểm: Tốn nhiều vốn và thời gian đầu tư xây dựng.

Thuê tòa nhà văn phòng và khai thác cho thuê lại:

 • Ưu điểm: Tiếp cận nhiều tòa nhà với vốn hóa thấp hơn, nhiều nguồn lợi thụ từ thuê và quản lý.
 • Nhược điểm: Rủi ro khi chủ nhà bán tòa nhà, giảm giá thuê, lợi nhuận giảm, rủi ro thiên tai hoặc dịch bệnh.

Đầu tư thuê sàn văn phòng và cho thuê lại:

 • Ưu điểm: Chi phí ban đầu thấp, tăng tính ổn định và lợi nhuận, thanh khoản cao.
 • Nhược điểm: Tiềm ẩn rủi ro do không phải chủ nhà, dòng tiền ngắn hạn và ảnh hưởng từ khách hàng đến dòng tiền.
kinh doanh văn phòng cho thuê Bình Thạnh
Mỗi loại hình kinh doanh văn phòng cho thuê đều có ưu điểm và nhược điểm

IV. Kinh nghiệm đầu tư văn phòng cho thuê hiệu quả

Với sự phát triển kinh tế và nhiều doanh nghiệp ra đời đang tạo ra nhu cầu cao cho lĩnh vực đầu tư văn phòng cho thuê. Nhưng để thành công thì nên tìm hiểu và có kinh nghiệm đầu tư văn phòng cho thuê hiệu quả nhất. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà Office Saigon đã tổng hợp cho doanh nghiệp:

1. Xác định rõ mục đích

Ngay từ đầu, việc quyết định đối tượng thuê văn phòng của doanh nghiệp là điều quan trọng. Hãy cân nhắc kỹ về quy mô của các doanh nghiệp mà bạn muốn hướng đến. Họ có phải là các doanh nghiệp lớn hay nhỏ? Hoạt động trong lĩnh vực nào? Điều này sẽ giúp bạn xác định cụ thể đầu tư văn phòng cho thuê sao cho phù hợp và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Chỉ khi bạn hiểu rõ và đáp ứng được nhu cầu của họ, họ mới quyết định thuê văn phòng của bạn.

2. Xác định quy mô văn phòng cho thuê

Việc xác định quy mô xây dựng văn phòng cho thuê là một bước quan trọng giúp bạn lập kế hoạch tài chính hiệu quả, định giá tòa nhà một cách chính xác và đầu tư văn phòng cho thuê phù hợp.

Chẳng hạn, nếu bạn quyết định đầu tư văn phòng cho thuê lớn với nguồn vốn lớn, thì giá thuê sẽ cao hơn. Trong trường hợp này, khách hàng mục tiêu của bạn sẽ là các doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, nếu bạn đầu tư văn phòng cho thuê với quy mô nhỏ và vốn ít, thì nên hướng đến đối tượng khách thuê là các doanh nghiệp nhỏ hoặc các doanh nghiệp mới thành lập. Việc xác định rõ quy mô và đối tượng thuê giúp bạn tối ưu hóa việc tìm kiếm khách thuê một cách hiệu quả.

4. Chọn vị trí xây dựng văn phòng cho thuê

Đối với mọi dự án đầu tư văn phòng cho thuê, việc lựa chọn vị trí xây dựng luôn đóng một vai trò quan trọng, có thể quyết định đến thành công hoặc thất bại của dự án. Theo sự khuyến nghị của các chuyên gia, bạn cần tìm kiếm vị trí xây dựng trong các khu vực có nhu cầu thuê văn phòng cao.

Hãy chọn những lô đất có mặt tiền đẹp, thuận lợi cho việc di chuyển, đông đúc và được bao quanh bởi hạ tầng và các dịch vụ tiện ích đã có sẵn. Bạn cũng có thể xem xét việc mua đất tại những khu vực đang được quy hoạch và sẽ hình thành các khu đô thị mới để đầu tư văn phòng cho thuê.

Thêm vào đó, yếu tố phong thủy của đất đai cũng có tác động đáng kể đến đầu tư văn phòng cho thuê của doanh nghiệp. Vì vậy, việc lựa chọn khu đất có hướng phong thủy phù hợp với tuổi và bản mệnh của bạn là điều cần xem xét kĩ lưỡng.

Vị trí xây dựng tòa nhà văn phòng
Nhà đầu tư nên chọn mặt tiền đẹp để xây dựng tòa nhà văn phòng.

5. Chú trọng đến thiết kế văn phòng

Dựa trên những kinh nghiệm trên, bạn đã có những nhận thức về nhóm khách hàng mục tiêu của mình. Dựa vào điều này, bạn có thể lựa chọn loại thiết kế văn phòng phù hợp như văn phòng xanh, văn phòng chia sẻ (coworking), hoặc văn phòng với phong cách công nghiệp và nhiều lựa chọn khác để phù hợp cho việc đầu tư văn phòng cho thuê của doanh nghiệp mình.

Nếu doanh nghiệp của bạn chưa có kinh nghiệm trong việc thiết kế văn phòng, đừng ngần ngại hỏi đến sự hỗ trợ từ các chuyên gia thiết kế tòa nhà văn phòng tại Office Saigon. Chúng tôi có kiến thức và kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực này và sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tạo ra những mẫu thiết kế đẹp và phù hợp nhất cho dự án đầu tư văn phòng cho thuê của doanh nghiệp bạn.

6. Đầu tư tiện ích văn phòng cho thuê

Dựa vào nguồn vốn của doanh nghiệp, cần tính toán việc đầu tư văn phòng cho thuê một đúng đắn, cụ thể vào các tiện ích cho văn phòng cho thuê một cách hợp lý. Văn phòng với nhiều tiện ích thường được đánh giá cao, và điều này có thể dẫn đến việc tăng giá cho thuê, giúp doanh nghiệp thu hồi nguồn vốn đầu tư văn phòng cho thuê ban đầu một cách nhanh chóng.

Một số tiện ích thường thấy trong các dự án đầu tư văn phòng cho thuê bao gồm hệ thống quản lý và bảo vệ tòa nhà, hệ thống phòng cháy chữa cháy, lối thoát hiểm an toàn, hệ thống camera an ninh, dịch vụ Internet tốc độ cao, hệ thống điều hòa không khí, quạt trần, quạt thông gió, cùng với máy phát điện dự phòng và nhiều tiện ích khác.

7. Nắm rõ thủ tục và giấy phép xây dựng văn phòng

Để tránh các khó khăn trong quá trình xây dựng, doanh nghiệp cần tuân theo đúng quy định của pháp luật hiện hành từ những bước đầu tiên. Việc hoàn tất các thủ tục xin cấp phép xây dựng tại địa phương trước khi khởi công là điều cực kỳ quan trọng cho việc đầu tư văn phòng cho thuê.

Thủ tục này thường mất khoảng 3 tuần, do đó, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ một cách đầy đủ để tránh tình huống hồ sơ bị trả lại và làm mất thời gian chờ đợi. Hồ sơ đầu tư văn phòng cho thuê và giấy tờ cần thiết bao gồm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy phép xây dựng được cấp bởi địa phương, và hồ sơ thiết kế xin phép xây dựng.

8. Lựa chọn đơn vị thi công xây dựng uy tín, giá tốt

Việc nghiệm thu việc đầu tư văn phòng cho thuê là một quá trình quan trọng và cần phải được thực hiện một cách nghiêm ngặt. Chỉ khi tất cả các hạng mục đạt chuẩn và an toàn thì tòa nhà mới có thể được đưa vào sử dụng. Điều quan trọng là bạn cần lựa chọn một đơn vị thi công uy tín và có kinh nghiệm để đảm bảo tiến độ và chất lượng của dự án đầu tư văn phòng cho thuê, cũng như để kiểm soát giá thành cho thuê.

Đối với sự yên tâm tối đa, nên tìm đến các đơn vị thi công xây dựng văn phòng có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, đã có nhiều dự án thành công và được biết đến với danh tiếng tốt như Office Saigon.

9. Ước tính thời gian văn phòng cho thuê đi vào hoạt động

Để đảm bảo rằng việc đầu tư văn phòng cho thuê của doanh nghiệp đã thành công hoặc sẽ đáp ứng được nhu cầu của khách hàng vào thời điểm đi vào hoạt động không, doanh nghiệp cần thực hiện một ước tính thực tế về thị trường. Các chuyên gia đề nghị doanh nghiệp cân nhắc xem liệu nhu cầu thuê văn phòng có cao vào thời điểm đó hay không. 

Trong thực tế, có nhiều trường hợp mà dự án đầu tư văn phòng cho thuê đang trong quá trình thi công, nhu cầu thuê đang tăng cao, nhưng khi hoàn thành, lượng khách hàng quan tâm lại giảm đi đáng kể. Điều này thường xảy ra khi các đối thủ đã hoàn thiện và cho thuê trước doanh nghiệp bạn.

Để giải quyết vấn đề này, doanh nghiệp cần lựa chọn thời điểm xây dựng một cách đúng đắn và đảm bảo rằng đơn vị thi công sẽ hoàn thành dự án đầu tư văn phòng cho thuê của doanh nghiệp theo tiến độ đã được ước tính từ trước. Điều này giúp doanh nghiệp không bỏ lỡ cơ hội thuê văn phòng khi nhu cầu đang ở mức cao nhất.

Kết luận

Hy vọng sau sau bài viết này cùng với những kinh nghiệm đầu tư văn phòng cho thuê mà mà Office Saigon đã chia sẻ ở trên sẽ giúp doanh nghiệp thành công trong mô hình kinh doanh này. Ngoài ra, nếu còn vấn đề cần giải đáp, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với Office Saigon để được tư vấn.

CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp
Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.
Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086
Email:info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn

Share this
Henry Nguyễn Office Saigon

"Làm việc mà chỉ nghĩ đến tiền, tâm bạn sẽ bất an. Làm việc mà nghĩ tới việc trao đi giá trị bạn sẽ có niềm vui trong công việc và có được rất nhiều tiền."

Theo dõi: Facebook Linkedin Twitter