7 điều người thông minh không bao giờ làm ở công sở

Cập nhật: 2023-11-28 10:53:57

4.8/5 - 2 Bình chọn - 861 xem

Công sở vốn là nơi làm việc nhưng cũng không tránh được một số trường hợp có thể khiến bạn đau đầu. Làm thế nào để biết cách tiết chế, khắc phục những rắc rối ở nơi làm việc và tạo môi trường làm việc thân thiện? Hãy cùng điểm qua 7 điều người thông minh không bao giờ làm ở công sở khi chia sẻ với đồng nghiệp vì một hình ảnh tích cực hơn trong bài viết bên dưới.

 

1. Không làm việc thiếu trách nhiệm

 

Người thông minh luôn có chí tiến thủ và cầu toàn trong công việc, để thành công họ luôn kỹ lưỡng trong mọi việc. Khi được giao nhiệm vụ, họ không đùn đẩy trách nhiệm hay làm qua loa. Người thông minh luôn hiểu hậu quả nghiêm trọng khi làm việc thiếu trách nhiệm. Vì thế, họ luôn cố gắng hoàn thành những nhiệm vụ được giao.

 

2. Không phàn nàn về công việc của mình

 

Hạn chế phàn nàn về công việc mà hãy cố gắng hoàn thành tốt.
Hạn chế phàn nàn về công việc mà hãy cố gắng hoàn thành tốt.

 

Phàn nàn về công việc sẽ khiến người khác nghĩ bạn là người lười nhát, tiêu cực, không phải là thành viên của tập thể. Nếu bạn làm việc nhóm, than thở làm giảm tinh thần của tập thể. Thay vì than phiền hãy tìm cách khắc phục khó khăn, nếu không cấp trên sẽ nhanh chóng tìm người thay thế bạn.

 

3. Không nói về thu nhập cá nhân

 

Trao đổi về thu nhập cá nhân là vấn đề nhạy cảm, phần lớn các công ty không công khai mức lương của từng nhân viên cho nên điều này chỉ gây ra những phiền toái mà thôi. Do đặc thù công việc, mỗi người sẽ có một mức lương khác nhau. Việc thắc mắc về tiền lương có thể gây ra sự so sánh, mất đoàn kết nơi công sở, thậm chí gây phiền toái cho cấp trên. Thế nên, cần tránh việc hỏi về lương của đồng nghiệp. Chính vì thế, tiết lộ mức lương của nhau luôn hấp dẫn để làm thỏa mãn trí tò mò của bạn nhưng mọi chuyện sẽ không đơn giản như bạn nghĩ.

 

4. Không cạnh tranh tiêu cực

 

Cạnh tranh lành mạnh là cách giúp bạn phát triển bản thân tốt nhất
Cạnh tranh lành mạnh là cách giúp bạn phát triển bản thân tốt nhất

 

Người thông minh sẽ giữ tinh thần học hỏi, cố gắng để đạt được những thành tựu lớn hơn trong công việc. Tránh trạng thái ganh đua và cạnh tranh tiêu cực bởi vì khi cạnh tranh tiêu cực, bản thân bạn sẽ không muốn học hỏi nữa, tự mình làm hại mình. Người cạnh tranh thông minh để phát triển bản thân là không dùng cách dìm người khác xuống để nâng giá trị của mình lên trong tập thể mà hãy noi gương và phấn đấu bằng cách áp dụng những điều tốt đẹp hơn của người ta vào bản thân.

 

5. Không ngồi lê đôi mách

 

Có thể nói giao tiếp chính là chìa khóa kết nối mọi mối quan hệ, kể cả với đồng nghiệp. Tuy nhiên, giao tiếp như thế nào để cuộc trò chuyện trở nên vui vẻ, tích cực là điều mà người thông minh cần biết. Ở nơi làm việc chỉ nên nói những chuyện phím, không công kích hay nói xấu bất kỳ cá nhân nào tạo nên mẫu thuẫn trong nội bộ.

** Kết thân với đồng nghiệp tưởng khó mà dễ.

 

6. Không thăm dò chuyện riêng tư của người khác

 

 

Tò mò về đời tư của đồng nghiệp không phải việc làm của người thông minh.
Tò mò về đời tư của đồng nghiệp không phải việc làm của người thông minh.

 

Nhiều người rất tò mò, hay dò hỏi thông tin của người khác. Họ là những người ưa buôn chuyện, luôn mang chuyện riêng tư của người khác đi kể khắp nơi, chêm cả ý kiến cá nhân của họ vào, gây ra sự hiểu nhầm, dẫn đến xích mích, mâu thuẫn trong quan hệ đồng nghiệp. Ở nơi làm việc, tốt nhất bạn nên tôn trọng quyền riêng tư của mỗi người. Cần phải loại bỏ sự tò mò, hạn chế chia sẻ chuyện riêng tư và tập trung hơn vào công việc.

 

7.  Không nói chuyện gia đình ở nơi làm việc

 

Công sở là nơi làm việc, không phải nơi đề cập tới việc gia đình. Nếu kể chuyện ở đây, cũng cho thấy bạn không chuyên nghiệp, thậm chí bị suy diễn là "rảnh". Mặt khác, khi bạn kể lể chuyện nhà, các thành viên trong gia đình bạn bị lôi vào câu chuyện để những người khác đưa ra đánh giá, điều này hoàn toàn không tốt. Thực tế, cuộc sống của bạn dù tốt hay xấu thì nó cũng không thích hợp để kể công khai nơi văn phòng. Nếu bạn có tâm sự, hãy tìm đến bạn bè để trò chuyện sau giờ làm. Còn văn phòng, đồng nghiệp là nơi mà mọi người nên tuân thủ mọi quy tắc nơi công sở và hướng tới hiệu quả công việc mà thôi.
 

Một số bài viết liên quan:

>> Học cách trở lại công sở làm việc sau dịch Covid-19

>> 4 kiểu người “đè đầu cưỡi cổ” đồng nghiệp chốn công sở theo chuyên gia nhân sự

 

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp đang có nhu cầu tìm kiếm siêu phẩm văn phòng tại thị trường quận 3, bất động sản văn phòng tại thị trường quận 4, bất động sản cho thuê văn phòng tại quận 5... để thay đổi văn phòng hiện tại, tạo động lực cho nhân sự. Hãy liên hệ đến Office Saigon để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

 

NG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.

Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086

Email:info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn

Khi có nhu cầu tìm thuê văn phòng trọn gói tại Tp.HCM, vui lòng liên hệ https://www.officesaigon.vn/thue-van-phong-tron-goi.html

Share this
Tú Vi

"When you like your work every day is a holiday." -

Theo dõi: Facebook Linkedin