Xin cấp giấy phép xây dựng mới nhưng chỉ cải tạo có được không?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 1068 xem
Xin cấp giấy phép xây dựng mới nhưng chỉ cải tạo có được không?

"Xin chào Café luật

Nhà tôi đang tồn tại là nhà cấp 4, một trệt 1 lửng gỗ, hẻm 3,5m, diện tích nhà 3,2x9,5 trong đó 1,5m chiều dài tôi làm hàng rào song sắt bao kín, lộ giới hẻm quy hoạch 6m, đất chủ quyền được công nhân 8mx3,2 phần chiếm lộ giới 1,5m. Luật sư cho tôi hỏi:

1. Do kinh phi hạn chế nên tôi định cải tạo lững gỗ thành đỗ lửng giả và thêm 1 tấm suốt giả, tôi nên xin giấy phép thế nào? xin cấp mới nhưng chỉ cải tạo được không?

2. Phần hàng rào phí trước chiếm dụng lộ giới tôi giữ nguyên trạng và gia cố thêm che chắn có bị xử phạt không?

Xin cho tôi lời khuyên, cảm ơn Quý luật sư"


Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

 

Theo quy định tại khoản 1 Điều 62 Luật Xây dựng


Điều 62. Giấy phép xây dựng

1. Trước khi khởi công xây dựng công trình chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng, trừ trường hợp xây dựng các công trình sau đây:

a) Công trình thuộc bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp, công trình tạm phục vụ xây dựng công trình chính;

b) Công trình xây dựng theo tuyến không đi qua đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng, dự án đầu tư xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; c) Công trình hạ tầng kỹ thuật quy mô nhỏ thuộc các xã vùng sâu, vùng xa;

d) Nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa không thuộc đô thị, không thuộc điểm dân cư tập trung, điểm dân cư nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt;

đ) Các công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực và an toàn của công trình.

Và Điều 19 Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 12 tháng 02 năm 2009 của Chính phủ Về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình: Đối với các trường hợp sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình mà không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực và an toàn của công trình thì chủ đầu tư không cần phải có giấy phép xây dựng trúc khi xây dựng công trình.

Trường hợp này, nếu việc sửa chữa, lắp đặt của bạn không làm thay đổi kiến trúc hay kết cấu chịu lực và an toàn của căn hộ thì bạn không cần làm thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhưng phải đăng ký bằng văn bản với Ủy ban nhân phường (xã) nơi căn nhà tọa lạc.

Trường hợp tự ý thực hiện khi chưa có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền thì phải bị xử phạt.

Khoản 2 Điều 9 Nghị định 105/2009/NĐ-CP quy định:

Lấn, chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình, đất thuộc khu vực đô thị, đất có di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng hoặc được Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định bảo vệ thì hình thức và mức xử phạt theo quy định tại nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chuyên ngành liên quan đến hành lang bảo vệ an toàn công trình, đô thị, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh;

Đối với hàng rào xây lộ giới, đây là phần xây dựng sai phép, không phép. Theo khoản 7 điều 13 nghị định 121/2013 NĐ-CP, mức xử phạt vi phạm đối với hành vi này là từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, có lập biên bản và buộc điều chỉnh lại theo đúng phép xây dựng.

“7. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng;

b) Xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch xây dựng hoặc thiết kế đô thị đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với công trình xây dựng được miễn giấy phép xây dựng.”

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn, liên hệ với Tổng đài Luật Thiên Thanh 1900 56 56 08 để được giải đáp thắc mắc chi tiết.

 

 * Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.


Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

https://www.officesaigon.vn/

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin