Xây nhà trên một lô đất được giao khoán, nay có dự án, có được đền bù không?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 608 xem

 

 Câu hỏi:

Xin chào Café Luật,

Đất và nhà của tôi đang ở tại thôn Tây Nam, xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh Tỉnh Khánh Hòa.

Vào ngày 02/03/1987, Tập đoàn Sản xuất Nông ngiệp xã  Đại Lãnh  có lập Biên bản giao khoán bảo quản dừa  trên một lô đất có trồng dừa . Sau một thời gian dừa đã chết và tôi có xây dựng nhà ở trên lô đất đó (nhiều hộ dân lấn chiếm và củng xây dựng nhà ở nay đã thành một khu dân cư đông đúc khoản 200 hộ dân).

Nhà tôi hiên nay đang hoạt đông kinh doanh có kho bến bãi trên 600m2, có giấy phép kinh doanh, có đóng thuế kinh doanh, có đóng thuế thu nhập cá nhân, có đóng thuế nhà đất từ năm 1993 đến nay… nhưng chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nay có dự án đường hầm đèo Cả qua đèo Cổ Mã đi qua phần đất và nhà ở cùa nhà tôi. Cho tôi hỏi:

  • Tôi có được đền bù và cấp đất tái định cư hay không ? Nếu có thì đền bù và cấp đất như thế nào? Vì nhà tôi sử dụng kho bến bải rất rộng.
  • Còn phần đất trống không trồng cây không có nhà có được đền bù hay không ?


 Tôi xin cảm ơn!

 

Kính gửi: Quý bạn đọc
Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch và Hội Luật Gia TP.HCM xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư  Nguyễn Thị Ngọc Thu - PGĐ. Trung tâm TVPL -  Hội Luật gia TP.HCM:

Căn cứ theo nội dung bạn nêu, do đất bạn đang sử dụng có nguồn gốc thuộc Tập đoàn Sản xuất Nông ngiệp Xã  Đại Lãnh, gia đình bạn được giao khoán bảo quản Dừa, sau này nhiều hộ dân lấn chiếm và không được cấp Quyền sử dụng đất.

Theo quy định tại Điều 7, Nghị định 197/2004/NĐ-CP ngày 3-12-2004 về Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, những trường hợp sau không được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất:

+ Người sử dụng đất không đủ điều kiện được bồi thường khi thu hồi đất.
+ Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất, được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất mà tiền sử dụng đất có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước; được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm; đất nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà tiền trả cho việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước.
+ Đất bị thu hồi thuộc một trong các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11 và 12 Điều 38, Luật Đất đai 2003.
+ Đất nông nghiệp do cộng đồng dân cư sử dụng.
+ Đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

Như vậy, người bị Nhà nước thu hồi đất nếu thuộc một trong các trường hợp trên thì không được bồi thường .

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn, liên hệ với luật sư Nguyễn Thị Ngọc Thu (Hội luật gia TPHCM) để được giải đáp thắc mắc chi tiết.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

 

https://www.officesaigon.vn/

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin