Vị trí đất thuộc quy hoạch nhà ở kết hợp thương mại có bị thu hồi không?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 4858 xem

Câu hỏi:

Kính chào Café Luật!

Tôi có một miếng đất nông nghiệp 1000m², tại Phường Tân Lập - TP Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. Mục đích sử dụng: trồng cây lâu năm, thời hạn năm 2043.

Đầu năm 2012 tôi mua miếng đất này và đi làm thủ tục cấp bìa đỏ, trong bìa đỏ mới cấp có thêm phần ghi chú: Vị trí đất thuộc quy hoạch đất nhà ở kết hợp thương mại.

Vậy xin Café Luật cho tôi hỏi diện tích đất trên có được xem là đất phi nông nghiệp không? Có khả năng bị thu hồi không? Nếu bị thu hồi thì sẽ được đền bù như thế nào?

Nếu bị bị thu hồi thì gia đình tôi có được tái định cư không, vì hiện tại gia đình chưa có chổ ở ổn định.

Mong luật sư tư vấn giúp.

Xin chân thành cảm ơn!Kính gửi Quý bạn đọc

Vị trí đất thuộc quy hoạch nhà ở kết hợp thương mại có bị thu hồi không?

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch và xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

* Theo Điều 13 luật đất đai năm 2003 qui định. Nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất:

a) Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị;

b) Đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp;

c) Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh;

d) Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất xây dựng khu công nghiệp; đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm;

đ) Đất sử dụng vào mục đích công cộng gồm đất giao thông, thuỷ lợi; đất xây dựng các công trình văn hoá, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao phục vụ lợi ích công cộng; đất có di tích lịch sử - văn hoá, danh lam thắng cảnh; đất xây dựng các công trình công cộng khác theo quy định của Chính phủ;

e) Đất do các cơ sở tôn giáo sử dụng;

g) Đất có công trình là đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ;

h) Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa;

i) Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng;

Đối chiếu với danh mục trên thì 1000m2 đất mà bạn đã mua không phải là đất phi nông nghiệp.

* Theo khoản 3 Điều 29 của Luật Đất đai quy định: "Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án, công trình hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau ba năm không được thực hiện theo kế hoạch thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt kế hoạch đó phải điều chỉnh hoặc hủy bỏ và công bố". Điều đó có nghĩa 1000m2 đất  nhà bạn là trường hợp đất thuộc quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi đất. Và khi có quyết định thu hồi thì sẽ bị thu hồi.

*Căn cứ Điều 14 Nghị định số 69/2009/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn Điều 42 Luật đất đai 2003 được sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về Bồi thường, tái định cư cho người có đất bị thu hồi:

“Nhà nước thu hồi đất của người đang sử dụng vào mục đích nào thì được bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng giá trị quyền sử dụng đất tính theo giá đất tại thời điểm quyết định thu hồi đất; trường hợp bồi thường bằng việc giao đất mới hoặc giao đất ở tái định cư hoặc nhà ở tái định cư, nếu có chênh lệch về giá trị thì phần chênh lệch đó được thanh toán bằng tiền theo quy định sau:

a) Trường hợp tiền bồi thường, hỗ trợ lớn hơn tiền sử dụng đất ở hoặc tiền mua nhà ở tại khu tái định cư thì người tái định cư được nhận phần chênh lệch;

b) Trường hợp tiền bồi thường, hỗ trợ nhỏ hơn tiền sử dụng đất ở hoặc tiền mua nhà ở tái định cư thì người tái định cư phải nộp phần chênh lệch, trừ trường hợp: Nhà ở, đất ở tái định cư được thực hiện theo nhiều cấp nhà, nhiều mức diện tích khác nhau phù hợp với mức bồi thường và khả năng chi trả của người được tái định cư..”

Đối chiếu với quy định trên trường hợp nhà bạn bị thu hồi đất thì chỉ được bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng đất, ở đây nhà bạn là đất trồng cây lâu năm nên vấn đề giao đất ở tái định cư không được đặt ra.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn 19006665

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

 

https://www.officesaigon.vn/

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin