Triển vọng từ mô hình “xây dựng để cho thuê”

Cập nhật: 2022-06-21 14:33:54

4.9/5 - 3 Bình chọn - 70 xem

Xây dựng để cho thuê là một mô hình đang phát triển của thị trường bất động sản thế giới, nhất là trong bối cảnh việc sở hữu nhà ở ngày càng khó khăn như hiện nay.


Xây dựng để cho thuê là gì?


Xây dựng để cho thuê (build to rent - BTR) là một mô hình bất động sản trong đó các chủ đầu tư xây dựng nhà riêng hoặc chung cư để cho thuê thay vì để bán. BTR có thể mang lại lợi tức đầu tư chắc chắn, chi phí xây dựng rẻ hơn và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng khi việc mua nhà đang trở nên khó khăn. Mô hình này phổ biến ở Mỹ, châu Âu, và đang tiến sang châu Á.

 


Trong thị trường cho thuê nhà truyền thống, khách thuê phải sống trong những ngôi nhà có nội thất xuề xòa, tiện ích nghèo nàn và không được chủ nhà quản lý quy củ. Ngược lại, BTR tạo ra một bất động sản chất lượng cao với nhiều tiện ích hiện đại, mang lại cho khách thuê các dịch vụ và trải nghiệm tốt trong một cộng đồng cư dân được quản lý chuyên nghiệp.

 

Nhờ những ưu điểm này, BTR hấp dẫn đối với cả người cao tuổi, người độc thân và các gia đình. Với người cao tuổi, BTR giảm thiểu vốn chủ sở hữu và những rắc rối khi mua nhà. Người độc thân được hưởng một không gian riêng tư nhưng vẫn được bao bọc trong một cộng đồng thân thiện. Còn với các gia đình, đối tượng khách hàng mục tiêu của BTR, họ có thể sống trong một ngôi nhà riêng có sân sau rộng rãi để nuôi dạy con cái.

 

Cơ hội và thách thức với các nhà đầu tư


BTR có nhiều lợi thế để thành công vào năm 2021-2022. Do đại dịch, những người thuê căn hộ ở các thành phố lớn muốn tìm kiếm những ngôi nhà dành cho một gia đình ở ngoại ô. Theo cuộc khảo sát vào tháng 10 năm 2020 của UpWork, khoảng 23 triệu người Mỹ có kế hoạch chuyển từ các chung cư chật chội tại trung tâm đến các khu vực ngoại ô có chi phí sinh hoạt thấp hơn và tiện làm việc từ xa. Những ngôi nhà độc lập mang lại không gian sống rộng rãi và thoải mái hơn nhiều so với chung cư khi mọi người phải dành thời gian ở nhà.

 

Ngay cả trước năm 2020, BTR đã có sự tăng trưởng đáng kể. Người lao động ngày càng linh hoạt về thời gian làm việc và không muốn bị gắn chặt với một ngôi nhà tại một địa điểm. Đồng thời, giá nhà tăng trong khi thu nhập của người lao động bị giảm do đại dịch nên họ chỉ đủ khả năng thuê nhà. Những yếu tố này đã tạo ra cú hích hoàn hảo cho BTR.

 

Triển vọng của loại hình bất động sản này đã thu hút nhiều ngân hàng và tập đoàn tài chính tham gia, bao gồm Lloyds và Goldman Sachs. Lloyds đã thành lập thương hiệu nhà BTR của riêng mình, Citra Living, và kỳ vọng phát triển 50.000 đơn vị nhà cho thuê vào năm 2030. Con số này tương đương với 1% nguồn cung nhà cho thuê tại Anh, sẽ biến Lloyds trở thành doanh nghiệp cho thuê nhà lớn nhất của quốc gia này.

 

Tuy vậy, không phải mọi việc đều thuận lợi với các chủ đầu tư tham gia vào thị trường BTR. Lạm phát chi phí xây dựng cao, khan hiếm quỹ đất, các quy định ESG, chất lượng kiến trúc và giá cho thuê cùng sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ sẽ là thách thức.

 

Các nhà đầu tư được khuyến nghị cần thẩm định dự án trước khi tham gia đầu tư. Họ nên tìm kiếm bất động sản ở các ngoại ô có mật độ xây dựng thấp với tỷ lệ lấp đầy các chung cư cao. Địa điểm là một yếu tố quan trọng. Các dự án nên nằm gần các khu bán lẻ, công viên, trường học hoặc các khu vực có nhiều hoạt động kinh doanh. Những khu vực có tiện nghi đa dạng, chất lượng cao thường sẽ mang lại lợi nhuận tốt hơn.

 

Cuối cùng, dù chi phí đất cho một dự án BTR khá cao là rào cản gia nhập với nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ, thì họ vẫn có thể tiếp cận các dự án BTR bằng cách gọi vốn cộng đồng, liên doanh, hoặc thông qua các quỹ REIT đã niêm yết

 

Theo cafeland.vn

 

CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp
Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.
Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086
Email:info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn
Khi bạn có nhu cầu cần thuê văn phòng trọn gói tại HCM, liên hệ tại https://www.officesaigon.vn/thue-van-phong-tron-goi.html