Tranh chấp quyền sở hữu nhà giải quyết như thế nào?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 898 xem

Câu hỏi:
Em tên Phụng hiện đang định cư tại Mỹ. Hiện tại mẹ em có một căn nhà đang ở và đã hợp thức hoá chủ quyền nhà năm 2000. Nay có mấy người con cùng mẹ khác cha với em về (họ đi Mỹ định cư và nhà này lúc trước là của bà nội họ) đòi kiện lấy lại nhà. Vậy cho em hỏi họ có quyền lấy lại nhà không?

Mong Luật sư tư vấn giúp emKính gửi Quý bạn đọc

Tranh chấp quyền sở hữu nhà giải quyết như thế nào?

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch và xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Theo như bạn trình bày, căn nhà của mẹ bạn đã có Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở. Thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà năm 2000 căn cứ Nghị định 60-CP về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị có hiệu lực ngày 05/07/1994. Điều 3. Tất cả nhà ở và đất ở đều phải được đăng ký. Chủ sở hữu hợp pháp được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Như vậy, căn nhà của mẹ bạn được Nhà nước công nhận quyền sử dụng, sở hữu. Nếu xảy ra tranh chấp thì giải quyết theo trình tự, thủ tục quy định tại Luật Nhà ở 2014, tại Điều 177 1. Nhà nước khuyến khích các bên giải quyết tranh chấp về nhà ở thông qua hòa giải.

2. Tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân, tranh chấp liên quan đến hợp đồng về nhà ở, hợp đồng quản lý vận hành nhà chung cư do Tòa án nhân dân giải quyết theo quy định của pháp luật.

Căn cứ quy định trên thì tranh chấp về quyền sở hữu nhà do Tòa án nhân dân nơi có bất động sản giải quyết.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn, liên hệ với luật sư Phạm Thị Bích Hảo (Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội) để được giải đáp thắc mắc chi tiết.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

https://www.officesaigon.vn/van-phong-cho-thue-quan-phu-nhuan.html

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin