Tôi ở Úc muốn mua nhà Việt Nam để dưỡng già, tôi phải làm như thế nào mới có đủ điều kiện để mua nhà?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 314 xem

Câu hỏi:

Kính chào Café Luật!

Tôi muốn hỏi thăm về việc mua nhà ở Việt Nam

Tôi đã 55 tuổi( Nam), đang ở Úc và muốn về Việt Nam sống dưỡng già, nếu có thế được thì cuối năm nay.
5 năm vừa rồi năm nào tôi cũng về Việt Nam, có năm đi 3 đến 4 lần vì tôi có Visa % năm. Mỗi lần về tôi chỉ ở có 3 -4 tuần thôi, mặc dù được đóng dấu ở 3 tháng. Tôi về thăm các Chùa và tham gia phát quà từ thiện. Tôi vẫn hay hỏi thăm các Chùa và bà con nghèo( tất cả đều còn giữ biên nhận khi gọi qua dịch vụ Vina Money Transfer).
Vì vậy tôi có đủ điều kiện mua một căn nhà ở Sài Gòn để về ở có được không?
Tôi phải làm gì mới có thể được mua nhà và dưỡng già ở Việt Nam.

Rất mong nhận được sự tư vấn tận tình từ luật sư!
Tôi xin chân thành cảm ơn !


Kính gửi Quý bạn đọc

Tôi ở Úc muốn mua nhà Việt Nam để dưỡng già, tôi phải làm như thế nào mới có đủ điều kiện để mua nhà?

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch và xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Đối với vấn đề của bạn tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Vì bạn không nói rõ hiện nay bạn mang quốc tịch Việt Nam hay không, nên tôi tư vấn cho bạn hai trường hợp cụ thể như sau:

* Trường hợp bạn mang quốc tịch Việt Nam, hiện đang sinh sống tại Úc. Trường hợp này bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Theo đó,căn cứ vào Điều 1 của Luật số 34/2009/QH12 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung Điều 126 của Luật Nhà ở và Điều 121 của Luật Đất đai thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài (Việt kiều) có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam nếu đáp ứng đủ các điều kiện luật định.

- Thứ nhất, phải là những người thuộc nhóm đối tượng được quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản 1 Điều 126 (đã được sửa đổi, bổ sung), bao gồm: (i) Người có quốc tịch Việt Nam; (ii) Người gốc Việt Nam thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hoá, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.

- Thứ hai, phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên.

Riêng đối với những người gốc Việt Nam không thuộc các đối tượng quy định tại điểm b khoản 1 Điều 126, nếu được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp Giấy miễn thị thực và được phép cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên thì có quyền sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư tại Việt Nam để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam.

  * Trường hợp hiện nay bạn không mang quốc tịch Việt Nam, trường hợp này sẽ áp dụng các quy định của pháp luật về người nước ngoài được sở hữu nhà ở Việt Nam.Tại điều 2- Nghị quyết số 19/2008/QH12 quy định đối tượng được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Cụ thể tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc các đối tượng sau đây được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam:

-  Cá nhân nước ngoài có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về đầu tư hoặc được doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, bao gồm doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuê giữ chức danh quản lý trong doanh nghiệp đó;

-  Cá nhân nước ngoài có công đóng góp cho Việt Nam được Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương, Huy chương; cá nhân nước ngoài có đóng góp đặc biệt cho Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ quyết định;

-  Cá nhân nước ngoài đang làm việc trong lĩnh vực kinh tế - xã hội có trình độ đại học hoặc tương đương trở lên và người có kiến thức, kỹ năng đặc biệt mà Việt Nam có nhu cầu;

-  Cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam;

-  Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư không có chức năng kinh doanh bất động sản, có nhu cầu về nhà ở cho những người đang làm việc tại doanh nghiệp đó ở.

Do đó, bạn cần đối chiếu các quy định của pháp luật để biết được các trường hợp mình có được sở nhà ở Việt Nam hay không.ư

Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Tổng đài Luật Thiên Thanh 1900 56 56 08

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

https://www.officesaigon.vn/van-phong-cho-thue-quan-phu-nhuan.html

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin