Tìm hiểu về vấn đề rối loạn ăn uống

4.8 out of 5 with 12 ratings - 724 xem
Vấn đề ăn uống không điều độ có thể phát triển trong bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc sống nhưng thường xuất hiện trong những năm thiếu niên hoặc tuổi trưởng thành. Được phân loại là một bệnh nội khoa, điều trị thích hợp có thể có hiệu quả cao đối với nhiều loại rối loạn ăn uống cụ thể. Hôm nay, Office Saigon sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề rối loạn ăn uống.

Tìm hiểu về vấn đề rối loạn ăn uống

TÌM HIỂU VỀ VẤN ĐỀ RỐI LOẠN ĂN UỐNG

 

Rối loạn ăn uống là gì?

Rối loạn ăn uống là một căn bệnh khiến mọi người ăn quá nhiều, bỏ đói bản thân hoặc áp dụng các hành vi không lành mạnh khác xung quanh việc ăn uống và trọng lượng cơ thể. Những rối loạn này không chỉ đơn giản là những thói quen xấu, chúng còn can thiệp vào cuộc sống hàng ngày và nếu không được điều trị đúng cách, chúng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Mặc dù vấn đề này có thể điều trị được, nhưng các triệu chứng và hậu quả có thể gây bất lợi và gây tử vong nếu không được giải quyết. Rối loạn ăn uống thường tồn tại cùng với các tình trạng khác, chẳng hạn như rối loạn lo âu, lạm dụng chất hoặc trầm cảm.

 

Triệu chứng rối loạn ăn uống

Có ba loại rối loạn ăn uống phổ biến sau:

- Chán ăn: những người mắc chứng chán ăn thường sẽ có nỗi sợ ám ảnh về việc tăng cân, từ chối duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và nhận thức không thực tế về hình ảnh cơ thể. Nhiều người mắc chứng chán ăn sẽ hạn chế một cách quyết liệt số lượng thực phẩm họ tiêu thụ và xem bản thân là thừa cân, ngay cả khi họ bị thiếu cân rõ ràng. Chán ăn có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, chẳng hạn như tổn thương não, suy đa tạng, mất xương và vô sinh. Nguy cơ tử vong cao nhất ở những người mắc bệnh này.

 

Tìm hiểu vấn đề rối loạn ăn uống

 

- Ăn nhiều lần: Rối loạn ăn uống này được đặc trưng bởi việc ăn nhiều lần, sau đó là các hành vi bù đắp cho việc ăn quá nhiều, chẳng hạn như nôn mửa, tập thể dục quá mức hoặc sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc thuốc lợi tiểu. Đàn ông và phụ nữ mắc chứng bệnh này có thể sợ tăng cân và cảm thấy không hài lòng với kích thước và hình dáng cơ thể. Chu kỳ ăn vạ và thanh trừng thường được thực hiện trong bí mật, tạo ra cảm giác xấu hổ, tội lỗi và thiếu kiểm soát. Chứng bệnh này có thể có tác dụng gây tổn thương, chẳng hạn như các vấn đề về đường tiêu hóa, mất nước nghiêm trọng và khó khăn về tim do mất cân bằng điện giải.

- Cuồng ăn: những cá nhân mắc chứng cuồng ăn sẽ thường xuyên mất kiểm soát việc ăn uống của mình. Tuy nhiên, khác với chứng ăn nhiều lần, những người mắc chứng cuồng ăn không có những hành vi bù đắp cho việc ăn quá nhiều như nôn mửa hoặc tập thể dục quá mức. Bởi vì điều này, nhiều người có thể bị béo phì và tăng nguy cơ phát triển các tình trạng khác, chẳng hạn như bệnh tim mạch. Đàn ông và phụ nữ đấu tranh với chứng rối loạn này cũng có thể trải qua cảm giác tội lỗi, đau khổ và bối rối liên quan đến việc ăn uống của họ, điều này có thể ảnh hưởng đến sự tiến triển thêm của chứng rối loạn ăn uống.

 

Tìm hiểu vấn đề rối loạn ăn uống

 

Nguyên nhân của việc ăn uống không điều độ

Rối loạn ăn uống là những rối loạn phức tạp, bị ảnh hưởng bởi một khía cạnh của các yếu tố. Mặc dù nguyên nhân chính xác của rối loạn ăn uống vẫn chưa được biết, nhưng người ta tin rằng sự kết hợp của các bất thường về sinh học, tâm lý và môi trường góp phần vào sự phát triển của căn bệnh này.

 

Điều trị rối loạn ăn uống

Do mức độ nghiêm trọng và phức tạp của các tình trạng này, một nhóm điều trị toàn diện và chuyên nghiệp chuyên về rối loạn ăn uống thường là cơ bản trong việc thiết lập chữa bệnh và phục hồi.

Điều trị thành công có thể đến từ sự kết hợp của nhiều phương pháp. Nói chuyện với một nhà trị liệu, đặc biệt là liệu pháp hành vi nhận thức có thể giúp thay đổi thói quen ăn uống và suy nghĩ không lành mạnh. Trong đó, các chương trình giảm cân hoặc điều trị về bệnh trầm cảm cũng có thể giúp kiểm soát lâu dài đối với việc rối loạn ăn uống. 


Tìm hiểu vấn đề rối loạn ăn uống

 

CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.

Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086

Email: info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn

Khi bạn có nhu cầu cần ký gửi văn phòng cho thuê, liên hệ tại https://www.officesaigon.vn/ky-gui.html

Nguồn: Office Saigon

Share this

Bài viết liên quan

Top
1Messenger - Leader Real  Zalo - Leader Real
0

Tòa nhà đã xem

Đóng!