Thủ tục để người nước ngoài đầu tư kinh doanh khách sạn ở Việt Nam

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 1638 xem

Câu hỏi :

Tôi là người Việt Nam quốc tịch Nhật đang sống ở Tokyo, gần đến tuổi về hưu và cũng không muốn sinh sống ở nước ngoài của những ngày cuối đời, tôi muốn mua một khác sạn nhỏ để kiếm thu nhập khi về Việt Nam sinh sống.

Tuy nhiên, tôi không có ý định hồi tịch Việt Nam vì hàng tháng tôi còn lãnh tiền về hưu. Với tình trạng và hoàn cảnh của tôi thì tôi có được sở hữu bất động sản mà mình mua tại Việt Nam không? Nếu được thì tôi phải cần những giấy tờ và thủ tục như thế nào?

Rất mong café luật giải thích dùm hoặc cho tôi một lời khuyên. Xin chân thành cảm ơn.


Kính gửi: Quý bạn đọc

Thủ tục để người nước ngoài đầu tư kinh doanh khách sạn ở Việt Nam

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch và xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Hiện nay, pháp luật về đất đai của Việt Nam không có quy định nào cho phép người mang quốc tịch nước ngoài được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam, người nước ngoài- trong một số trường hợp cụ thể- mới chỉ được pháp luật Việt Nam cho phép sở hữu một căn hộ chung cư trong dự án phát triển nhà ở thương mại tại Việt Nam. Nếu bạn muốn sở hữu nhiều bất động sản tại Việt Nam, bạn cần phải có quốc tịch Việt Nam

Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định chi tiết về hướng dẫn nhà ở có nêu: Tổ chức, cá nhân nước ngoài khi thực hiện đầu tư xây dựng nhà ở tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư thì được sở hữu nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở. Trường hợp mua nhà ở tại Việt Nam thì được sở hữu nhà ở theo quy định của Nghị quyết số 19/2008/QH12 ngày 03 tháng 6 năm 2008 của Quốc hội. Theo Luật Nhà ở thì:

Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê tại Việt Nam được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở đó. Thời hạn được sở hữu nhà ở là thời hạn quy định trong Giấy chứng nhận đầu tư và được ghi rõ trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở để bán, sau khi hoàn thành việc xây dựng theo dự án, chủ đầu tư được quyền bán nhà ở này cho các đối tượng thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam quy định tại khoản 2 Điều 9 của Luật này. Người mua nhà ở của tổ chức, cá nhân quy định tại khoản này được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo quy định của Luật này.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn lập khách sạn để kinh doanh thì Theo quy định pháp luật hiện hành, người nước ngoài được phép thành lập công ty, thực hiện đầu tư dự án xây dựng khách sạn ở Việt Nam. Việc thực hiện dự án phải tuân thủ các quy định pháp luật về đầu tư, doanh nghiệp và đất đai đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Thủ tục hành chính chung để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn:

Đối với thủ tục hành chính về việc xin đất đai để thực hiện dự án, pháp luật hiện hành quy định như sau:

Về hình thức và thời hạn sử dụng đất: Theo quy định tại khoản 7 Điều 9 và khoản 3 Điều 67 Luật đất đai năm 2003 quy định tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư vào Việt Nam sẽ được Nhà nước cho thuê đất, và thời hạn thuê là không quá năm mươi (50) năm. Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu sử dụng tiếp sẽ được nhà nước xem xét gia hạn. Về trình tự, thủ tục xin thuê đất: -Người có nhu cầu thuê đất liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường để được giới thiệu địa điểm đất. Sau khi đã đạt được thỏa thuận về địa điểm đầu tư, UBND cấp tỉnh ra văn bản đồng ý về mặt nguyên tắc đối với dự án đầu tư.

-Người xin thuê đất nộp hai (2) bộ hồ sơ tại Sở Tài nguyên và Môi trường, hồ sơ gồm: (i) Đơn xin giao đất, thuê đất; (ii) văn bản đồng ý về mặt nguyên tắc đối với dự án đầu tư; (iii) và bản sao Giấy chứng nhận đầu tư

-Trong thời hạn hai mươi (20) ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ, UBND cấp tỉnh sẽ ra quyết định cho thuê đất và Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với thủ tục hành chính về việc xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Điều 44Nghị định 108/2006/NĐ-CP ngày 22 tháng 9 năm 2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật đầu tư năm 2005. Bạn có thể tham khảo các quy định trên.

***


Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn 19006665

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

 

https://www.officesaigon.vn/van-phong-cho-thue-quan-phu-nhuan.html

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin