Theo chồng sang Mỹ định cư, còn được đứng tên trên nhà đất đã mua không

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 949 xem

Câu hỏi: 


Tôi và chồng tôi kết hôn được gần 1 năm, anh ấy là Việt kiều định cư tại Mỹ. Tôi muốn mua đất hoặc nhà chỉ đứng tên mình tôi thì có phải cần những giấy tờ gì từ chồng tôi không? Sau này nếu tôi có theo chồng sang Mỹ định cư thì nhà hoặc đất này có còn đứng tên tôi được nữa không, hay phải bán trước khi đi. Mong Luật sư tư vấn giúp tôiKính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch và xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Thứ nhất: Theo quy định của Điều 43 Nghị Định 181/2004/NĐ-CP ngày 29-10-2004 của chính phủ hướng dẫn thi hành luật đất đai.

“Điều 43. Ghi tên người sử dụng đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

3. Đối với hộ gia đình sử dụng đất được thực hiện theo quy định sau:

a) Trường hợp hộ gia đình sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất là tài sản chung của cả vợ và chồng thì ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng; trường hợp hộ gia đình đề nghị chỉ ghi họ, tên vợ hoặc họ, tên chồng thì phải có văn bản thoả thuận của vợ và chồng có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

b) Trường hợp hộ gia đình sử dụng đất là tài sản chung của cả hộ gia đình không thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này thì ghi họ, tên chủ hộ.

c) Trường hợp hộ gia đình sử dụng đất mà vợ hoặc chồng là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc trường hợp quy định tại Điều 121 của Luật Đất đai thì chỉ ghi họ, tên vợ hoặc họ, tên chồng là cá nhân trong nước.

Đối với hộ gia đình sử dụng đất mà vợ hoặc chồng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc trường hợp quy định tại Điều 121 của Luật Đất đai thì việc ghi tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại điểm a và điểm b khoản này.

4. Đối với cộng đồng dân cư sử dụng đất thì ghi tên cộng đồng dân cư đó.

5. Đối với cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cá nhân nước ngoài sử dụng đất thì ghi họ, tên cá nhân đó.

6. Đối với trường hợp nhiều người sử dụng đất có quyền sử dụng chung thửa đất thì ghi tên tất cả những người sử dụng đất đó, trừ trường hợp nhà chung cư.

Đối với nhà chung cư thì việc ghi tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Điều 46 của Nghị định này.

7. Trường hợp người sử dụng đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà việc ghi tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phù hợp với quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5 và 6 Điều này, nếu có nhu cầu thì làm thủ tục chỉnh lý trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.”

Như vậy, nếu như chồng của bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhưng được quyền sở hữu nhà hoặc đất tại Viêt Nam, mà bạn muốn đứng tên thì cần có văn bản thỏa thuận để bạn được đứng tên, nếu chồng bạn không có quyền sở hữu nhà ở hoặc đất tại Việt nam thì chỉ cần ghi tên bạn vì bạn đang là cá nhân ở trong nước. Cũng không có quy định nào bắt buộc bạn khi sang Mỹ sống với chồng phải chuyển nhượng (bán) quyền sử dụng nhà hoặc đất ở cả, trừ khi bạn nằm trong trường hợp không được sở hữu nhà hoặc đất ở tại Việt Nam.

***


Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. 
Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

on.vn/van-phong-cho-thue-quan-phu-nhuan.html

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin