Thân nhân sống ở nước ngoài đòi lại nhà đã ủy quyền?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 335 xem

Câu hỏi:

"Chúng tôi hiện đang ở tại một căn nhà ở quận Bình thạnh đang gặp trường hợp như sau: Nhà chúng tôi thuộc sở hữu của bà con đã đi Pháp từ năm 1968. Người này có ủy quyền lại cho ông cậu họ vào năm đó. Sau giải phóng ông này có làm giấy cho cậu ruột của tôi vào năm 1975 (đã được chứng thực tại quận thời bấy giờ), chúng tôi đã ở căn nhà này từ đó cho đến nay. Nhưng hiện nay chủ nhà bên Pháp có ủy quyền cho một người ở Việt nam đến đòi lại nhà của chúng tôi. Vậy tôi xin hỏi:

- Người ở nước ngoài đã bỏ đi lâu có quyền kiện chúng tôi tại Việt Nam không?

- Những giấy tờ nhà củ trước năm 1975 có được luật pháp Việt Nam công nhận không?

- Nếu họ muốn kiện thì trình tự họ sẽ làm như thế nào?

- Hiện chúng tôi cũng đang xúc tiến làm giấy chủ quyền, nếu có nơi uy tín làm thủ tục xin nhờ Cà phê Luật giới thiệu giúp.

- Nếu việc kiện tụng xảy ra, tôi muốn cần luật sư uy tín bên phía tôi thì phải liên hệ ở đâu?

Xin chân thành cảm ơn! (Trần Quang Thuần)"

Luật sư Đỗ Như Quát - Trung tâm tư vấn pháp luật, Hội Luật gia TP.HCM trả lời:

Theo những gì mà bạn cung cấp, chúng tôi xin trả lời từng vấn đề như sau:


- Họ vẫn có quyền khởi kiện vì đây là một quyền hiến định. Tuy nhiên, để có thể khởi kiện thì họ phải có đầy đủ các giấy tờ, chứng cứ thể hiện quyền sở hữu của họ và quyền này chưa bị mất đi hoặc chuyển giao cho người khác.

- Những giấy tờ do chế độ cũ cấp cũng được xem như là một trong các chứng cứ thể hiện quyền sở hữu của họ và cũng được pháp luật Việt Nam thừa nhận nếu như nó vẫn chưa bị bác bỏ hay bị vô hiệu do thực hiện các chính sách của nhà nước qua các thời kỳ.

- Nếu muốn khởi kiện, họ phải nộp Đơn khởi kiện tại Toà án cấp tỉnh do có yếu tố nước ngoài, họ có thể trực tiếp tham gia hoặc ủy quyền cho người khác tham gia vụ kiện.

- Việc xúc tiến làm thủ tục hay tham gia bảo vệ cho quyền lợi của bạn, bạn có thể đến bất kỳ văn phòng luật sư hay công ty luật nào mà bạn tin tưởng để ký hợp đồng thực hiện. Hoặc bạn có thể đến trực tiếp tại địa chỉ: Trung tâm tư vấn pháp luật, Hội Luật gia TP.HCM (Lầu 1, số 111 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM) để được tư vấn, giải đáp thêm.

 

Xin chân thành cảm ơn!

Chuyên mục Café Luật

https://www.officesaigon.vn/van-phong-cho-thue-quan-phu-nhuan.html

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin