Những thách thức và cơ hội của các doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19

4.5 out of 5 with 15 ratings - 2251 xem
Đại dịch Covid-19 đang có tác động sâu sắc đến cuộc sống, sức khỏe và phúc lợi của cá nhân, gia đình cũng như cộng đồng trên toàn thế giới. Covid-19 đã dẫn đến nhu cầu lao động giảm mạnh trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế và tình trạng thiếu lao động cấp tính trong các lĩnh vực khác. Vậy đâu là thách thức và cơ hội cho các doanh nghiệp trong thời gian này?

Những thách thức và cơ hội của các doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19

NHỮNG THÁCH THỨC VÀ CƠ HỘI CỦA CÁC DOANH NGHIỆP TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19

 

Covid-19 ảnh hưởng mạnh đến nhiều doanh nghiệp


Phản ứng về sức khỏe cộng đồng đối với Covid-19 đã dẫn đến nhu cầu lao động giảm mạnh trong nhiều lĩnh vực. Các doanh nghiệp bán lẻ, khách sạn và giải trí không thiết yếu đã được lệnh đóng cửa, và du lịch hàng không phần lớn đã bị dừng lại do hạn chế đi lại. Chỉ riêng những lĩnh vực này đã sử dụng phần lớn lao động tại Việt Nam, thêm vào các tác động kích thích của việc đóng cửa đối với các ngành công nghiệp khác trong chuỗi cung ứng, nhiều lao động đang trong tình trạng không có việc làm trong những tháng tới.


Để ngăn chặn sự lây lan của virus COVID-19, hầu hết các chủ doanh nghiệp đã chọn cách để nhân viên của họ tự cách ly và làm việc tại nhà. Vì văn phòng và nhà máy là không gian công cộng, bất kỳ sự lây nhiễm nào cũng sẽ có hậu quả nghiêm trọng, về mặt kinh tế hoặc pháp lý.


Trước thực trạng trên, nhiều chủ doanh nghiệp đang phải đối mặt với áp lực gấp đôi - một mặt, họ cần phải bù lại tổn thất của việc ngừng hoạt động lâu dài và mặt khác, họ cần quản lý cẩn thận nhân viên trong thời gian dịch bệnh đang diễn ra. 

 

Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến nhiều doanh nghiệp

 

Covid-19 cũng mang lại cơ hội phát triển cho nhiều ngành nghề


Dựa vào sự thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân, chúng ta có thể thấy đợt dịch này cũng mang đến cơ hội cho một số ngành nghề.


1.    Chăm sóc y tế, vật tư y tế, dược phẩm, bảo hiểm và các ngành liên quan đến sức khỏe


Thực tế cho thấy, hiện nay mối quan tâm hàng đầu của thế giới chính là sức khỏe. Sự bùng phát nhanh chóng đại dịch với số người tử vong tăng từng giờ trên toàn thế giới đã dấy lên nỗi lo sợ ở nhiều quốc gia. Trong thời gian này, nhiều biện pháp y tế kịp thời chính là hy vọng cho nhiều người ở nhiều quốc gia. 


Ở một số nước, các nền tảng y tế trực tuyến đã cung cấp dịch vụ chẩn đoán trực tuyến miễn phí cho công dân. Điều này giúp sàng lọc các bệnh nhân nghi ngờ Covid-19 từ các bệnh nhân cảm lạnh thông thường, giảm bớt sự thiếu hụt các nguồn lực y tế ngoại tuyến, giảm các rủi ro lây nhiễm chéo do tiếp xúc với con người.

 

Cơ hội phát triển của ngành y tế trong đại dịch Covid-19

 

2.    Thương mại điện tử


Trong đại dịch SARS năm 2003, Taobao đã nắm bắt cơ hội lớn để phát triển thành nền tảng mua sắm trực tuyến lớn nhất tại Trung Quốc, khi virus SARS đã phá tan định kiến của mọi người đối với việc mua sắm trực tuyến.


Giờ đây, để tránh bị nhiễm virus Covid-19, người tiêu dùng đã hình thành thói quen mua sắm trực tuyến thực phẩm, nhu yếu phẩm hàng ngày và thực phẩm tươi trực tuyến thay vì đến siêu thị ngoại tuyến. Thương mại điện tử thực phẩm tươi đang chứng kiến sự tăng trưởng bùng nổ. 

 

Thuong mại điện tử phát triển trong dịch covid-19

 

3.    Các phần mềm học và làm việc online


Vì các trường học đang trong thời gian tạm ngưng hoạt động cộng đồng, họ đã bắt đầu giới thiệu các chương trình giảng dạy trực tuyến và các khóa học online. DingTalk, một phần mềm văn phòng được phát triển bởi tập đoàn Alibaba, được các trường học và sinh viên sử dụng rộng rãi và đã được cài đặt 1,1 tỷ lần trong giai đoạn đặc biệt này. Tại Việt Nam, phương pháp học và làm việc trực tuyến tại nhà cũng đang phổ biến rộng rãi tại các trường học, doanh nghiệp. 


Nhiều trường học cấp cơ sở và đại học đã ứng dụng triệt để vào chương trình giảng dạy để giúp học sinh, sinh viên không bị mất kiến thức. Tại hầu hết các doanh nghiệp có số lượng nhân viên đông cũng đang thực hiện chính sách làm việc tại nhà thông qua các phần mềm quản lý, trao đổi,….

 

Kinh doanh online phát triển trong dịch covid-19


4.    Các ngành công nghiệp liên quan đến viễn thông


Với chính sách học và làm việc tại nhà đã dẫn đến tình trạng các công cụ viễn thông hiện tại Việt Nam không có đủ năng lực để hỗ trợ luồng dữ liệu trực tuyến khổng lồ từ toàn xã hội cùng một lúc.


Điều này sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển của các ngành liên quan đến viễn thông, bao gồm các công cụ văn phòng từ xa, như dịch vụ đám mây, giao thức thoại qua mạng, hội nghị video trên web, nền tảng cộng tác nhiều người và dịch vụ kỹ thuật số, cũng như các dịch vụ từ xa của nhân viên công nghệ thông tin.

 

Các ngành viễn thông phát triển trong dịch covid-19

 

Kết luận


Cần phải nhận ra rằng đối với tất cả các doanh nghiệp trong nước, sự bùng phát của dịch Covid-19 vừa là thách thức vừa là cơ hội. Nó mang đến áp lực ngắn hạn đối với một số ngành cũng như cơ hội điều chỉnh cơ cấu của nền kinh tế để đáp ứng nhu cầu mới hơn. Những doanh nghiệp sống sót qua mùa dịch có thể giành được thị phần lớn hơn trong những tháng tới.


Đối với các công ty đa quốc gia có lợi ích kinh doanh toàn cầu, tác động hiện tại là tương đối nhỏ. Doanh số không thể hoàn thành trong quý đầu tiên sẽ chỉ bị trì hoãn sang quý thứ hai và thứ ba. Nhóm đa quốc gia có thể nhanh chóng chuyển sản xuất ở nơi khác và cân bằng áp lực tài chính trong nội bộ.


Trong thời gian này, chủ doanh nghiệp có thể tận dụng các công nghệ tiên tiến, hệ thống dịch vụ trực tuyến từ xa và các thế mạnh khác để suy nghĩ về các mô hình dịch vụ mới và biến thách thức thành cơ hội.

 

Hy vọng thông tin bổ ích này sẽ giúp ích cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khi đi tham quan và khảo sát tòa nhà, xin bạn vui lòng đeo khẩu trang và tuân thủ quy tắc phòng dịch của bộ y tế.

 

>> Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm văn phòng cho thuê tại trung tâm quận 1 Tp.HCM, văn phòng cho thuê chuyên nghiệp quận 3, dịch vụ cho thuê văn phòng giá rẻ quận Bình Thạnh, văn phòng gần sân bay tại quận Tân Bình...Hãy liên hệ đến Office Saigon để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

 

NG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.

Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086

Email:info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn

Khi bạn có nhu cầu cần ký gửi văn phòng cho thuê, liên hệ tại https://www.officesaigon.vn/ky-gui.htm

Nguồn: Office Saigon

Share this

Bài viết liên quan

Top
1Messenger - Leader Real  Zalo - Leader Real
0

Tòa nhà đã xem

Đóng!