Tại sao phải cúng Giao thừa?

4.9 out of 5 with 9 ratings - 3546 xem
Cúng Giao thừa là nghi lễ quan trọng theo truyền thống gia đình Việt Nam. Vậy tại sao phải cúng Giao thừa và cúng Giao thừa hằng năm mang ý nghĩa gì? Office Saigon sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn qua những chia sẻ dưới đây.

Tại sao phải cúng Giao thừa?

TẠI SAO PHẢI CÚNG GIAO THỪA ?

 

Theo quan niệm của văn hóa Phương Đông, trời đất có khởi thủy phải có tận cùng, và việc cúng Giao thừa ngoài trời đã có cội nguồn từ cổ xưa. Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ với năm mới là thời khắc quan trọng, luôn mang đến cảm giác đặc biệt cho mỗi người. Khởi đầu một năm suôn sẻ, sẽ mang đến một năm thành công bình an cho gia đình. Nên việc cúng Giao thừa trong thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới là nghi thức vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình Việt.

 

Vậy ý nghĩa của việc cúng Giao thừa vào mỗi năm và cúng Giao thừa như thế nào cho đúng là câu hỏi mà nhiều người vẫn còn thắc mắc. Qua bài viết dưới đây, Office Saigon sẽ chia sẻ một vài thông tin về việc cúng Giao thừa để mọi người có thể chuẩn bị một cách tốt nhất.

 

1. Ý nghĩa của việc cúng Giao thừa

Mâm cúng Giao thừa tượng trưng cho một buổi tiệc tiễn đưa các vị thần đã coi sóc gia đình trong một năm qua, đồng thời cũng là buổi lễ đón tiếp các vị thần mới đến gia đình trong năm mới. Vì thế, khi cúng Giao thừa, gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, trang nghiêm, để đem lại những điều tốt lành.

Cúng Giao thừa là nghi lễ quan trọng của mỗi gia đình Việt Nam, buổi lễ thường diễn ra vào đêm 30 Tết (Âm lịch). Việc cúng Giao thừa có ý nghĩa quan trọng không thể thiếu, nó có ý nghĩa xóa bỏ hết những việc kém may mắn trong năm cũ để cầu mong những điều tốt đẹp và bình an cho gia đình trong năm mới. 

 

Mâm cúng giao thừa tết Kỷ Hợi 2019

 

2. Mâm cúng Giao thừa gồm những gì?

Lễ cúng giao thừa được tiến hành vào giờ Chính Tý, tức đúng 12h đêm hôm 30 tháng chạp.

Mâm lễ cúng Giao thừa ngoài trời là cỗ mặn, gồm có: 

- Thủ lợn hoặc gà trống tơ, luộc 

- Bánh Chưng 

- Đèn nến – Vàng mã – Hoa tươi – Trầu cau – Rượu/ trà ( rượu trước, sau đến trà ) 

- Một chiếc mũ chuồn, đây chính là mũ để cúng tế vị thần.

 

Sau khi cúng giao thừa ngoài trời, gia chủ sẽ thực hiện lễ cúng Giao Thừa trong nhà để cúng Thổ Công - là vị thần cai quản trong nhà. Đồng thời, nhằm để lễ tổ tiên, cầu xin tổ tiên phù hộ cho gia đình trong năm mới gặp được nhiều điều tốt lành.

 

Chỉ còn vài ngày nữa chúng ta sẽ bắt đầu một năm mới, hy vọng với những chia sẻ phía trên từ Office Saigon, các bạn sẽ hiểu rõ về cách cúng Giao thừa tết Kỷ Hợi 2019 để có thể chuẩn bị chu đáo. Đồng thời sẽ đem lại nhiều may mắn, tốt lành cho gia đình trong năm mới.

 

Để biết thêm về cách bày mâm ngũ quả trong Tết Kỷ Hợi 2019, các bạn có thể xem qua bài viết sau: Cách bày mâm ngủ quả Tết Kỷ Hợi 2019       

 

CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.

Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086

Email: info@officesaigon.vn 

Nguồn: Office Saigon

Share this

Bài viết liên quan

Top
1Messenger - Leader Real  Zalo - Leader Real
0

Tòa nhà đã xem

Đóng!