Tại sao dân văn phòng học nhiều nhưng vẫn không giỏi tiếng Anh?

4.8 out of 5 with 21 ratings - 950 xem
Với sự phát triển và hội nhập kinh tế hiện nay thì tiếng Anh chính là một trong những chìa khóa chắc chắn nhất của sự thành công. Không phải những người thường xuyên làm việc với các công ty nước ngoài mới cần sử dụng tiếng Anh mà ngày nay tiếng Anh được sử dụng rộng rãi ở các lĩnh vực và công ty khác nhau. Nhưng việc học và sử dụng tiếng Anh chưa bao giờ là điều dễ dàng, cùng Office Saigon tìm hiểu lý do tại sao dân văn phòng học nhiều nhưng vẫn không giỏi tiếng Anh?

Tại sao dân văn phòng học nhiều nhưng vẫn không giỏi tiếng Anh?

TẠI SAO DÂN VĂN PHÒNG HỌC NHIỀU NHƯNG VẪN KHÔNG GIỎI TIẾNG ANH?

 

Có bao giờ bạn đặt cho mình câu hỏi: “Tại sao một đứa trẻ khi vừa sinh ra không có bất cứ một kỹ năng kinh nghiệm nào hết, trong 3 năm đầu đời nó có thể học được bất cứ ngôn ngữ nào trên giới này. Trong khi chúng ta mất nhiều năm với sách vở, giáo trình thầy cô, trường lớp, bạn bè,.. nhưng có rất ít người có thể sử dụng những gì đã học được để tự tin giao tiếp làm việc?” Ở đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến kết quả trên: 

 

Không Xác Định Được Mục Đích Khi Học Tiếng Anh

 

Mục đích của việc học tiếng Anh


Hãy tưởng tượng bạn bước vào một lớp học nấu ăn và trong buổi đầu tiên bạn được giao một cây kéo với yêu cầu dùng cây kéo đó để xắt lát cà chua. Và nếu bạn bị ép buộc làm việc đó từ năm này sang năm khác thì điều gì sẽ xảy ra? Các bạn sẽ bắt đầu căm thù cây kéo và tuyệt vọng với trái cà chua. Và dù bạn có kiên trì nỗ lực đến mức nào thì việc xắt lát cà chua bằng cây kéo cũng là một việc bất khả thi.

Nếu chúng ta không thể dùng kéo để xắt lát cà chua vậy tại sao chúng ta lại dùng tiếng Anh cho việc thi cử hoặc để làm hài lòng sếp và đạt được yêu cầu công ty đưa ra? Ngay bây giờ chúng ta hãy cùng thẳng thắn với nhau. Có phải trước đây các bạn học tiếng Anh chỉ để vượt qua những bài thi, bài kiểm tra ở trường. Và đến bây giờ, các bạn vẫn tiếp tục cắm đầu vào tiếng Anh cũng bởi vì công ty của bạn yêu cầu hoặc đơn giản chỉ vì sếp của bạn cần một nhân viên biết tiếng Anh.

Và dĩ nhiên chúng tôi đồng ý với các bạn rằng những lý do học tiếng Anh nêu ở trên không có gì là xấu, không vi phạm pháp luật, nhưng đó không phải là mục đích của ngôn ngữ. Mục đích của ngôn ngữ chỉ bao gồm: kết nối mọi người với nhau và khám phá mở rộng nhận thức.

Chúng ta học tiếng Anh đơn giản chỉ vì chúng ta muốn kết nối với một người mà trước đó chúng ta không thể nào trò chuyện với họ vì rào cản ngôn ngữ. Chúng ta học tiếng Anh vì chúng ta yêu mến và muốn tìm hiểu nền văn hóa, công nghệ của đất nước đó. Đó chính là hai lý do quan trọng nhất của việc học tiếng Anh.

Tiếng Anh không phải là một môn học mà đó chính là một công cụ để bạn có thể khám phá sở thích của mình cũng như khám phá và kết nối với một phần của thế giới. Cho nên ngay bây giờ các bạn hãy tạm thời gạc hết tất cả những thứ như từ vựng, cấu trúc, ngữ pháp, những bài test,… và hỏi bản thân rằng các bạn muốn dùng tiếng Anh để làm gì, để khám phá tìm hiểu và thể hiện cái gì?

 

Mục đích của việc học tiếng Anh

 

Học Sai Phương Pháp, Phi Tự Nhiên

Đây chính là lý do quan trọng nhất dẫn đến việc học hoài vẫn không giỏi tiếng Anh. Căn bản một bộ não của con người khi học một ngôn ngữ nào đó sẽ được thiết kế theo trình tự bản năng: nghe – nói – đọc – viết. Nhưng hầu hết khi ngồi tại ghế nhà trường chúng ta lại được học theo một trình tự đi ngược hoàn toàn: viết – đọc – nói – nghe. Chúng ta đã bắt đầu với một thứ khó nhất, gây nhàm chán nhất và đi ngược từ dưới lên.

Và điều sai lầm nhất chính là những kỹ năng quan trọng cơ bản nhất của một ngôn ngữ là nghe và nói lại là những kỹ năng được rèn luyện ít nhất trong quá trình học. Đó chính là lý do tại sao chúng ta bỏ quá nhiều thời gian cho việc học tiếng Anh nhưng lại ít khi nào xài được.

Một điều mà nhiều người vẫn mắc phải trong phương pháp học tiếng Anh chính là sự thiếu tự tin. Bạn luôn có cảm giác mặc cảm và xấu hổ khi vô tình sử dụng sai cấu trúc hoặc phát âm không chính xác. Và nếu các bạn luôn mang một tâm lý sợ sai thì bạn sẽ không bao giờ đúng được.

Để rèn luyện tiếng Anh, các bạn cần có một môi trường và cơ hội để phạm những lỗi sai và điều chỉnh từ từ. Cho nên khi muốn học tiếng Anh thật tốt các bạn nên chuẩn bị cho mình một tâm lý không sợ sai và không ngại sai. Chịu sai và biết sửa sai chính là cách tốt nhất để chúng ta trau dồi và phát triển vốn tiếng Anh. 

 

Hoc tiếng Anh đúng cách

CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.

Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086

Email: - Website: www.officesaigon.vn

Khi bạn có nhu cầu cần ký gửi văn phòng cho thuê, liên hệ tại https://www.officesaigon.vn/ky-gui.html

Nguồn: Office Saigon

Share this

Bài viết liên quan

Top
1Messenger - Leader Real  Zalo - Leader Real
0

Tòa nhà đã xem

Đóng!