Sở hữu nhà khi ở nước ngoài?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 316 xem

Câu hỏi:

Má tôi có ủy quyền cho tôi đứng tên một căn nhà và một miếng đất ruộng ở Vĩnh Long. Nhưng hiện thời tôi theo chồng tôi đi qua Pháp. Nhưng tôi có 9 anh chị em, và Cha đã mất. Tôi xin hỏi là ngày nào đó tôi có quyền ở hay bán miếng đất và nhà đó hay không. Xin chân thành cám ơn. (Lien Nguyen Trong)

Luật sư Nguyễn Thế Thông – TTTVPL, Hội Luật Gia TP.HCM trả lời:

Sở hữu nhà khi ở nước ngoài?
Luật sư Nguyễn Thế Thông

1. Căn nhà và đất tọa lạc ở tỉnh Vĩnh Long thuộc quyền sở hữu và sử dụng của người Mẹ (sở hữu riêng, không liên quan quyền và nghĩa vụ của chồng trong thời kỳ hôn nhân) thì Mẹ có thể ủy quyền cho Chị quản lý, sử dụng và định đoạt. Về bản chất, ủy quyền là nhờ người khác nhân danh mình thực hiện một công việc chứ người ủy quyền không chuyển quyền sở hữu cho người được ủy quyền. Việc ủy quyền sẽ chấm dứt hiệu lực khi người Mẹ chết (hoặc do đơn phương chấm dứt việc ủy quyền).

Nếu Mẹ đã chuyển nhượng nhà và đất cho Chị theo đúng thủ tục luật định thì Chị là chủ sở hữu nhà ở và chủ sử dụng đất ở. Khi xuất cảnh, Chị có thể ủy quyền cho người khác thay Chị quản lý, sử dụng (hoặc luôn cả việc định đoạt: tặng cho, bán, chuyển nhượng, …). Khi ở Việt nam, Chị có thể trực tiếp thực hiện quyền của chủ sở hữu.

2. Trường hợp, bất động sản nêu trên thuộc sở hữu chung hợp nhất của Cha mẹ thì cha mẹ có quyền ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng và định đoạt đối với tài sản chung. Khi Cha mất, không để lại di chúc thì ½ phần tài sản thuộc sở hữu của Cha đem chia thừa kế theo pháp luật cho cha mẹ (ông bà nội của Chị nếu còn sống), vợ (mẹ của Chị) và 9 anh chị em của Chị.

Chị là người Việt nam định cư ở nước ngoài và không thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở có gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt nam thì Chị chỉ được thừa kế của cha là giá trị phần di sản được hưởng.

Lưu ý: Đối tượng được sở hữu nhà ở có gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt nam, bao gồm:

- Người Việt nam định cư ở nước ngoài về đầu tư lâu dài ở Việt nam;

- Người có công đóng góp với đất nước;

- Nhà văn hóa, nhà khoa học có nhu cầu về hoạt động thường xuyên tại Việt nam nhằm phục vụ sự nghiệp xây dựng đất nước;

- Người Việt nam định cư ở nước ngoài được phép sống ổn định tại Việt nam;

- Các trường hợp không thuộc diện nói trên nhưng đã về Việt nam cư trú thời hạn được phép từ 6 tháng trở lên trong cùng thời gian cư trú tại Việt nam.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn, liên hệ với Luật sư Nguyễn Thế Thông (TTTVPL, Hội Luật Gia TP.HCM) để được giải đáp thắc mắc chi tiết.


Xin chân thành cảm ơn!

https://www.officesaigon.vn/van-phong-cho-thue-quan-phu-nhuan.html

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin