Rèn luyện kỹ năng lắng nghe hiệu quả cho dân văn phòng

4.8 out of 5 with 18 ratings - 2296 xem
Lắng nghe là chìa khóa để một cuộc giao tiếp thành công. Không có khả năng nghe hiệu quả, nội dung trò chuyện dễ bị hiểu lầm, giao tiếp bị phá vỡ. Nếu có một kỹ năng giao tiếp bạn cần rèn luyện để thành thạo, thì đó chính là kỹ năng lắng nghe.

Rèn luyện kỹ năng lắng nghe hiệu quả cho dân văn phòng

RÈN LUYỆN KỸ NĂNG LẮNG NGHE HIỆU QUẢ CHO DÂN VĂN PHÒNG

 

Nhiều nhà lãnh đạo và doanh nhân tin rằng thành công của họ là kỹ năng lắng nghe hiệu quả. Bằng cách trở thành một người lắng nghe tốt hơn, bạn có thể cải thiện năng suất làm việc của mình, cũng như khả năng ảnh hưởng, thuyết phục và đàm phán. Hơn thế nữa, bạn sẽ tránh được xung đột và hiểu lầm trong các cuộc giao tiếp.

Lắng nghe là kỹ năng rất quan trọng mà nhiều nhà tuyển dụng hàng đầu đào tạo cho nhân viên của họ. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi bạn cho rằng kỹ năng lắng nghe tốt có thể dẫn đến sự hài lòng của khách hàng, năng suất làm việc cao và ít sai sót hơn, có thể dẫn đến những sáng tạo trong công việc. Tất cả những điều này là cần thiết cho sự thành công tại nơi làm việc của bạn.

Lắng nghe chân thành

Lắng nghe tích cực một cách chân thành là một kỹ năng thiết yếu và là một trong những cách tốt nhất để kết nối với người khác. Khi ngồi đối diện trong cuộc trò chuyện với ai đó, bạn có thường xuyên nghĩ về điều gì khác ngoài nội dung cuộc trò chuyện mà người đối diện muốn truyền đạt đến bạn không?

Bạn thường nghĩ rằng bạn đang lắng nghe nhưng thực ra bạn chỉ đang xem xét làm thế nào để có thể tiếp tục cuộc trò chuyện để kể câu chuyện của chính mình, đưa ra lời khuyên hoặc thậm chí đưa ra phán xét. Nói cách khác, bạn không lắng nghe để hiểu, mà là để trả lời.

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lắng nghe chân thành giúp chúng ta tập trung vào việc hiểu người khác và cũng cải thiện các mối quan hệ bằng cách thúc đẩy niềm tin, giảm xung đột và tăng khả năng truyền cảm hứng cho những người mà chúng ta giao tiếp. 

 

Tôn trọng quan điểm của người khác

Bạn đã thực sự nghĩ về ý nghĩa của việc tôn trọng? Khi nói đến môi trường văn phòng, thể hiện sự tôn trọng thông qua giao tiếp là chìa khóa để phát triển mối quan hệ, thăng tiến trong sự nghiệp. Khi bạn tham gia vào cuộc trò chuyện với sếp hoặc đồng nghiệp, sự tôn trọng trong giao tiếp là rất cần thiết không chỉ về mặt văn hóa, mà còn về mặt lịch sự thông thường và tạo dựng một mối quan hệ tốt.

Bạn không bao giờ có thể biết chính xác những gì đang xảy ra trong cuộc sống của người khác, vì vậy khi bạn nói chuyện với họ, đừng phán xét hoặc áp đặt quan điểm cá nhân lên người khác. Giữ cho mình cảm xúc cởi mở, tiếp thu quan điểm của người khác và rèn luyện cho mình sự đồng cảm. Những ý tưởng, quan điểm và nền tảng khác nhau là những gì tạo nên một nơi làm việc nhiều màu sắc và thúc đẩy sự phát triển. Vì vậy hãy luôn đánh giá cao ý kiến của người khác, khuyến khích bày tỏ, xem xét quan điểm của họ và hợp tác.

 

Rèn luyện kỹ năng lắng nghe hiệu quả

 

Giao tiếp bằng mắt

Giao tiếp bằng mắt là một kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ cần thiết cho mọi mối quan hệ, và rất quan trọng trong các mối quan hệ kinh doanh để truyền đạt sự tự tin, khả năng lãnh đạo, cho người đối diện thấy rằng bạn thực sự đang lắng nghe và quan tâm đến những gì họ nói.

 

Tập trung 

Một thói quen phổ biến của người nghe là sử dụng thời gian rảnh rỗi trong khi người khác đang nói để mơ mộng hoặc suy nghĩ về những điều khác, thay vì tập trung vào những gì người khác đang nói.

Tốc độ nói trung bình là từ 125 đến 175 từ/phút, trong khi chúng ta có thể xử lý trung bình từ 400 đến 800 từ /phút. Khả năng lắng nghe hiệu quả của bạn phụ thuộc vào mức độ bạn cảm nhận và hiểu những thông điệp này.

 

Rèn luyện kỹ năng lắng nghe hiệu quả

 

CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.

Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086

Email: info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn

Khi bạn có nhu cầu cần ký gửi văn phòng cho thuê, liên hệ tại https://www.officesaigon.vn/ky-gui.html

Nguồn: Office Saigon

Share this

Bài viết liên quan

Top
1Messenger - Leader Real  Zalo - Leader Real
0

Tòa nhà đã xem

Đóng!