Quản trị nhân lực sau khủng hoảng Covid-19 như thế nào?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:24

4.9/5 - 3 Bình chọn - 688 xem

Thách thức đặt ra cho người lãnh đạo sau khủng hoảng Covid-19 là làm thế nào để duy trì văn hóa doanh nghiệp, giữ mức độ gắn kết nhân viên, quản lý nhân sự và giám sát kết quả công việc hiệu quả nhất? Bài viết này sẽ gửi đến vị trí lãnh đạo 4 phương pháp quản trị nhân lực sau khủng hoảng Covid-19.

 

1. Truyền cảm hứng, tạo động lực cho nhân viên

 

Nhân viên của bạn đã trải qua thời gian làm việc tại nhà căng thẳng và thiếu động lực, do thiếu những tương tác về mặt xã hội. Lúc này họ cần được tạo động lực để tiếp tục làm việc hiệu quả, vị trí quan trọng để thực hiện việc truyền cảm hứng cho nhân viên chính là người lãnh đạo và quản lý.

 

Tạo môi trường là việc truyền cảm hứng để tạo động lực cho nhân viên
Tạo môi trường là việc truyền cảm hứng để tạo động lực cho nhân viên

 

Lãnh đạo kết nối với nhân viên bằng cách thăm hỏi nhân viên, cán bộ của từng bộ phận, truyền tải các thông điệp tạo ra mục đích chung, mang sự chia sẻ và truyền cảm hứng thúc đẩy tới mọi cấp độ nhân viên trong tổ chức để tăng tương tác, để họ cảm thấy có trách nhiệm, có mục đích trong việc cùng đóng góp cho tổ chức vượt qua giai đoạn khủng hoảng khó khăn.

 

2. Chuyển đổi mô hình, cách thức hoạt động theo hướng linh hoạt

 

Trong giai đoạn này, để có thể hoạt động hiệu quả hơn, các doanh nghiệp có thể chuyển đổi hình thức hoạt động theo mô hình theo hướng linh động bằng cách: phân bổ lại đội ngũ nhân lực theo các đội nhóm nhỏ giải quyết nhiệm vụ chung với vai trò rõ ràng và tổ chức làm việc trực tuyến từ xa để hạn chế tiếp xúc tại nơi làm việc, vượt qua giới hạn địa lý, vượt qua giới hạn bộ phận hay phòng ban.

 

Nội bộ đội nhóm tự thống nhất về toàn bộ cách thức làm việc, các nhiệm vụ ưu tiên về hệ thống trao đổi, kiểm soát thông tin, đánh giá và báo cáo kết quả. Điều này giúp họ làm việc gắn kết hơn, trách nhiệm cao hơn và chủ động cùng trao đổi để đưa ra quyết định một cách nhanh chóng.

 

3. Đào tạo nhân sự, cập nhật kiến thức mới hướng đến sự bền vững dài hạn

 

Để thích ứng với tương lai bất động và chuẩn bị cho sự bền vững dài hạn, doanh nghiệp cần đào tạo những kĩ năng mới phù hợp cho nhân viên. Thường xuyên cập nhật kiến thức mới sẽ giúp nhân viên của bạn nắm bắt nhanh nhạy với sự thay đổi hành vi của khách hàng và sẵn sàng trước mọi tình huống bất ngờ.

 

Đào tạo nhân sự và cập nhật kiến thức mới
Đào tạo nhân sự và cập nhật kiến thức mới.


Qua đại dịch, các tác động khủng hoảng đã làm thói quen người tiêu dùng thay đổi một cách rõ nét hơn. Vì vậy, việc nâng cao nhận thức của nhân viên về tinh thần chủ động làm việc, ý thức tự học hỏi kỹ năng mới phù hợp với những thay đổi trong hành vi và nhu cầu của khách hàng là vô cùng quan trọng

 

4. Lập kế hoạch, quản lý và giám sát hiệu quả công việc

 

Người quản lý có vai trò đặt mục tiêu, thiết kế, triển khai và đánh giá công việc. Lãnh đạo, quản lý nắm bắt tình hình công việc của nhân viên, hiểu được rào cản khi thực hiện công việc để đưa ra phương án, giải pháp hỗ trợ kịp thời. Bên cạnh đó đánh giá tiến độ thực hiện, năng suất công việc của nhân viên dựa trên các tiêu chí, KPIs đã đặt ra.

 

Đào tạo nhân sự và cập nhật kiến thức mới
Lập kế hoạch và giám sát tiến độ của từng bộ phận.

 

Bên cạnh đó, việc xây dựng cơ sở hạ tầng số, cung cấp sử dụng & cải tiến các ứng dụng, công cụ, phần mềm hỗ trợ trong quy trình, cho đến việc đưa ra các chính sách thưởng phù hợp, tạo động lực cho nhân viên… cũng thúc đẩy hiệu suất và tinh thần làm việc của cán bộ nhân viên của tổ chức.

 

Một số bài viết liên quan:

>> Học cách trở lại công sở làm việc sau dịch Covid-19

>> Làm sao để quản lý công việc trong ngày đầu tiên trở lại văn phòng?

>> Chiến lược tuyển dụng hiệu quả sau đại dịch.

>> Làm sao để quản lý nhân sự trong giai đoạn giãn cách xã hội?

 

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp đang có nhu cầu tìm kiếm siêu phẩm văn phòng tại thị trường quận 3, bất động sản văn phòng tại thị trường quận 4, bất động sản cho thuê văn phòng tại quận 5... để thay đổi văn phòng hiện tại, tạo động lực cho nhân sự. Hãy liên hệ đến Office Saigon để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

 

NG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.

Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086

Email:info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn

Khi có nhu cầu tìm thuê văn phòng trọn gói tại Tp.HCM, vui lòng liên hệ https://www.officesaigon.vn/thue-van-phong-tron-goi.html

Share this
Tú Vi

"When you like your work every day is a holiday." -

Theo dõi: Facebook Linkedin