Một vài cách phòng ngừa vi khuẩn ăn thịt người mà dân văn phòng nên biết

4.4 out of 5 with 30 ratings - 1285 xem
Những ngày gần đây thông tin về vi khuẩn “ăn thịt người” xuất hiện và tấn công nhiều người khiến dư luận cực kỳ hoang mang và lo sợ. Thật sự căn bệnh này là gì và nó có đáng sợ như nhiều người vẫn nghĩ? Cùng Office Saigon tìm hiểu một vài cách phòng ngừa vi khuẩn “ăn thịt người” để có thể trang bị kiến thức tốt nhất cho bản thân và gia đình.

Một vài cách phòng ngừa vi khuẩn ăn thịt người mà dân văn phòng nên biết

MỘT VÀI CÁCH PHÒNG NGỪA VI KHUẨN ĂN THỊT NGƯỜI MÀ DÂN VĂN PHÒNG NÊN BIẾT

 

Vi Khuẩn “Ăn Thịt Người” Có Thật Sự Đáng Sợ?

Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua vết thương hở hoặc vết trầy xước, đi vào máu và ăn mòn mô mềm dưới da gây nhiễm trùng nên gọi là vi khuẩn “ăn thịt người”. Bệnh "vi khuẩn ăn thịt người" có tên khoa học là Whitmore (hay melioidosis) là một bệnh "nhiễm trùng gây chết người" từ khuẩn Burkholderia pseudomallei, gây ảnh hưởng đến cả người và động vật. Mỗi năm có khoảng 100.000 người bị tấn công bởi loại vi khuẩn này và thường gặp ở người lớn nhiều hơn trẻ em.

Bệnh Whitmore nếu người khỏe mạnh không may mắc phải, được phát hiện điều trị hợp lý sẽ điều trị khỏi, không để lại di chứng. Nhưng nếu bệnh rơi vào những người già, yếu, miễn dịch suy giảm, đang mắc các bệnh mạn tính thì sẽ có nhiều nguy cơ hơn, diễn tiến phức tạp hơn, khó chữa và có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh có khả năng lây lan qua qua tiếp xúc với nước và đất bị nhiễm khuẩn, thường xuất hiện ở nơi khí hậu nhiệt đới gió mùa và không lây truyền từ người sang người.

 

Những điều nên biết về vi khuẩn ăn thịt người

 

Nguyên Nhân Mắc Phải Vi Khuẩn “Ăn Thịt Người”

Vi khuẩn Whitmore sống rất dai, có thể sống nhiều năm liền trong môi trường đất và nước đã bị nhiễm khuẩn.

Khi hít phải bụi bẩn hoặc các giọt nước bị nhiễm vi khuẩn.

Khi uống nước bị nhiễm mà không được khử trùng.

Khi sờ vào đất bị nhiễm bằng tay hoặc chân trần, đặc biệt là nếu có trầy xước trên da.

Vết thương hở tiếp xúc với nước có chứa vi khuẩn “ăn thịt người”.

 

Những điều nên biết về vi khuẩn ăn thịt ngườiTriệu Chứng Khi Mắc Phải Vi Khuẩn “Ăn Thịt Người”

Nhiễm trùng phổi: Các triệu chứng bao gồm ho (có đờm hoặc không), đau ngực khi thở, sốt cao, đau đầu và đau cơ, sụt cân.

Nhiễm trùng máu: Các triệu chứng bao gồm sốt cao rét run, đau đầu, đau họng, khó thở, đau vùng bụng trên, tiêu chảy, đau khớp và đau cơ, mất phương hướng, vết loét có mủ trên da.

Nhiễm trùng khu trú: Đau hoặc sưng ở một vùng nhất định (khu trú), chẳng hạn như tuyến mang tai, nơi thường liên quan nhất với quai bị và nằm bên dưới và phía trước tai.

Sốt, loét hoặc áp xe trên, hoặc ngay bên dưới da - có thể bắt đầu như những nốt u cục cứng chắc màu xám hoặc trắng, trở nên mềm và viêm; sau đó trông giống như vết thương do vi khuẩn ăn thịt gây ra.

Nhiễm trùng rải rác: Vết loét hình thành ở nhiều cơ quan khác nhau rải rác trên cơ thể, sụt cân, đau đầu, co giật, đau ở các bộ phận khác nhau (ngực, dạ dày, cơ, khớp).

 

Những điều nên biết về vi khuẩn ăn thịt người

 

Các Biện Pháp Phòng Bệnh

Hiện tại vẫn chưa có vaccine phòng và điều trị bệnh Whitmore, để bản thân luôn khỏe mạnh không mắc bệnh chúng ta cần lưu ý phòng bệnh bằng những biện pháp sau:

- Giữ gìn vệ sinh thân thể, chăm sóc sức khỏe.

- Nếu cơ thể bị trầy xước, cần xử lý cẩn thận vết thương.

- Ở những người già yếu, có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch cần tránh tiếp xúc với môi trường mất vệ sinh, hạn chế tiếp xúc bùn đất, nguồn nước bị ô nhiễm.

- Khi cơ thể có dấu hiệu không khỏe nên đến bác sĩ để được thăm khám và tư vấn.

- Khi tiếp xúc với đất hay nước không sạch phải có găng hay ủng bảo vệ, rửa sạch tay chân ngay khi tiếp xúc với nước hay đất không sạch.

 

Những điều nên biết về vi khuẩn ăn thịt người

 

CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.

Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086

Email: - Website: www.officesaigon.vn

Khi bạn có nhu cầu cần ký gửi văn phòng cho thuê, liên hệ tại https://www.officesaigon.vn/ky-gui.html

Nguồn: Office Saigon

Share this

Bài viết liên quan

Top
1Messenger - Leader Real  Zalo - Leader Real
0

Tòa nhà đã xem

Đóng!