Những thông tin về xử lý vi phạm xây dựng trái phép?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 366 xem
Những thông tin về xử lý vi phạm xây dựng trái phép?

"Xin chào Chuyên mục Café Luật!

Hiện nay, nhà tôi có một số thắc mắc mà không biết hỏi ai nên tôi tìm được địa chỉ email của chuyên mục Café Luật.
Nhà tôi có giấy kê khai từ năm 1999, chỉ là giấy kê khai không phải giấy chủ quyền hồng, nên tôi đã thuê dịch vụ làm giấy tờ nhà là Sổ hồng.Toàn bộ giao khoán cho bên dịch vụ làm hết tất cả. Trong quá trình làm thì phát sinh đủ thứ việc:

1. Họ thiết kế bản vẽ nhà và kê khai sai.
2. Họ khai lại từ năm 2009 về giấy tờ.

Nhưng trong quá trình khai như vậy thì xảy ra nhiều thứ. Cho nên mới xảy ra tình trạng là nhà xây lấn trái phép qui định. Và phường yêu cầu phải đập phá phần xây dựng trái phép. Còn không sẽ bị xử phạt hành chánh (theo thông tư nghị định 121CP) mà tôi thì không biết thông tư này áp dụng từ khi nào? Nhưng tôi hỏi vậy tôi chịu phạt thì phía bên cơ quan phường trả lời chờ thông tư nghị định mới, mong chuyên mục Café Luật nói rõ về những thông tin về xử lý vi phạm xây dựng trái phép do quy định của nhà nước. Hiện nhà tôi ở phường 4, quận 8.

Chân thành cảm ơn."


Kính gửi Quý bạn đọc

 

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch và xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị bạn có thể tham khảo các quy định sau: Căn cứ vào Điều 4 Nghị định 180/2007/NĐ-CP ngày 07/12/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị (“Nghị định 180”) quy định hành vi vi phạm trật tự xây dựng đô thị phải bị xử lý theo một hoặc các hình thức sau đây:

- Ngừng thi công xây dựng công trình.

- Đình chỉ thi công xây dựng công trình, áp dụng các biện pháp ngừng cung cấp điện, nước; thông báo cho cơ quan có thẩm quyền không cung cấp các dịch vụ điện nước, các hoạt động kinh doanh và các dịch vụ khác đối với công trình xây dựng vi phạm.

- Cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm

- Buộc bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra.

- Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật hình sự.

Mức phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xây dựng không có giấy phép theo quy định tại khoản 2 điều 11 Nghị định 23/2009/NĐ-CP ngày 27/02/2009 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở như sau:

2. Phạt tiền đối với chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng:

a) Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn;

b) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với trường hợp xây dựng công trình khác ở nông thôn và đô thị;

Theo đó, tùy vào mức độ vi phạm ngoài người vi phạm còn có thể bị buộc khắc phục hậu quả và bị xử lý theo quy định tại Điều 12 Nghị định 180/2007/NĐ-CP.

***

 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn, liên hệ với Tổng đài Luật Thiên Thanh 1900 56 56 08 để được giải đáp thắc mắc chi tiết.

  * Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

https://www.officesaigon.vn/

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin