Những lưu ý khi tìm thuê mặt bằng kinh doanh

Cập nhật: 2022-05-19 09:18:52

5/5 - 1 Bình chọn - 4586 xem

Công việc tìm thuê mặt bằng tưởng chừng như là đơn giản, dễ dàng chúng ta chỉ cần khoanh vùng và tìm đến những nơi cho thuê là được. Tuy nhiên, nó không hề dễ dàng nhất là khi bạn tìm kiếm một địa điểm để kinh doanh thì phải mất rất nhiều thời gian và công sức. Dưới đây là một vài kinh nghiệm khi tìm thuê mặt bằng kinh doanh các bạn cần lưu ý.


Xác định mục đích kinh doanh


Trước khi tìm kiếm đến một vị trí thuê mặt bằng kinh doanh để làm mặt bằng kinh doanh bạn cần phải xác định rõ được mục đích bạn kinh doanh là và kinh doanh cái gì. Chẳng hạn như kinh doanh thời trang, đồ gia dụng, mỹ phẩm, ….Từ đó, các bạn xác định đối tượng mà bạn muốn hướng tới để đưa ra quyết định lựa chọn thuê một vị trí thuận lợi, một địa điểm lý tưởng kinh doanh sản phẩm của mình. Như vậy, chắc chắn công việc kinh doanh của bạn sẽ hiệu quả hơn khi chọn đúng đối tượng với vị trí kinh doanh thuận lợi.


Khảo sát địa điểm cần thuê thật kỹ


Khảo sát địa điểm cần thuê thật kỹ, điều này có nghĩa là bạn cần nên xem xét vị trí đó có giao thông thuận lợi không? có lượng khách tiềm năng  cho việc kinh doanh sản phẩm của bạn, có thực sự đảm bảo an ninh hay không,.. đó là những yếu tố vô cùng cần thiết trước khi lựa chọn thuê mặt bằng.


Hơn nữa, không gian phải thật rộng rãi, phù hợp với mục đích kinh doanh, để bạn cũng có thể dễ dàng bài trí, sắp xếp đồ đạc, ánh sáng,… điều đặc biệt là các bạn nên tìm thuê chỗ có chỗ đễ xe thoải mái, an toàn cho tất cả khách hàng an tâm mua sắm hay giao dịch bởi chẳng ai muốn tới cửa hàng bạn mà phải hoặc để một nơi không an toàn hoặc mất thời gian đi gửi xe ở xa cửa hàng.


Lựa chọn mặt bằng phù hợp với mức chi phí đã đề ra


Lựa chọn mặt bằng phù hợp với mức chi phí đã đề ra cũng rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến sự sống tồn của cửa hàng nếu như chúng ta không có sự tính toán trước. Ở bước này yêu cầu tiêu chí kinh doanh phải thật sự rõ ràng của nhà đâu tư. Một số tiêu chí điển hình để quyết định nên thuê với mức giá bao nhiêu: diện tích, chiều ngang mặt bằng, ngân sách thuê mặt bằng hàng tháng, mặt tiền hay hẻm…. khoanh vùng những vị trí mà bạn nắm rõ và thấy phù hợp trước khi đi xem để đỡ mất nhiều thời gian.

 

Mặt bằng kinh doanh đẹp
Mặt bằng kinh doanh đẹp


Cách thương lượng với chủ nhà


Bạn cũng đừng quá vội vàng hay nôn nóng trong việc tìm kiếm và đám phán thuê mặt bằng với chủ nhà. Không nên thuê ngay, hãy tìm hiểu thật kỹ  hỏi những người hàng xóm xung quanh về mức độ cho thuê mặt bằng chung ở khu vực mà bạn định thuê. Và sau khi kí hợp đồng thuê mặt bằng thì nên giữ hòa khí với chủ nhà để tiếp tục kinh doanh ổn định.


Đảm bảo pháp lý


Tìm hiểu rõ pháp luật cũng như các nguyên tắc kinh doanh cần thiết tại nơi mà bạn đang có ý định thuê mặt bằng kinh doanh. Chẳng hạn như vị trí bạn sắp thuê không có trong khu vực quy hoạch, không có tranh chấp, hệ thống cơ sở hạ tầng như giao thông, internet, đường ống nước phải thật đảm bảo,… Điều này giúp bạn tránh được các nguy cơ, rắc rối có thể ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của bạn.

 

cần lưu ý khi chọn thuê mặt bằng kinh doanh
Cần lưu ý khi chọn thuê mặt bằng kinh doanh


Hợp đồng chi tiết, rõ ràng


Thông thường khi chúng ta đi thuê mặt bằng, nhiều chủ nhà yêu cầu kí hợp đồng thuê và đóng tiền cọc dài hạn. Do đó, các bạn cần phải trao đổi, thỏa thuận thật kỹ với chủ nhà về giá cả, dịch vụ, các thuế phải đóng để đảm bảo mọi quyền lợi tốt nhất cho việc kinh doanh cũng như không phải mất những khoản phí phát sinh khiến cho tiền phí thuê mặt bằng tăng lên chóng mặt.