Những điều tối kỵ trong giai đoạn thử việc

4.9 out of 5 with 13 ratings - 538 xem
Giai đoạn thử việc được ví như thời kỳ trăng mật của công việc, trong giai đoạn này, bạn sẽ gặp gỡ những người đồng nghiệp mới, tiếp xúc với môi trường làm việc mới. Trong suốt giai đoạn thử việc, bạn nên dành thời gian để học hỏi và làm quen với văn hóa công ty. Bên cạnh đó bạn cũng cần biết những điều tối kỵ trong giai đoạn thử việc để tránh những sai sót không đáng có.

Những điều tối kỵ trong giai đoạn thử việc

NHỮNG ĐIỀU TỐI KỴ TRONG GIAI ĐOẠN THỬ VIỆC

 

Giai đoạn thử việc được xem là giai đoạn quan trọng đối với nhiều người, một lời khuyên dành cho các bạn là cho dù bạn cảm thấy thoải mái hay công việc mới tuyệt vời như thế nào, vẫn có một số những điều tối kỵ nhất định mà nhân viên mới nên biết để có thể tránh mắc sai lầm và dễ dàng thành công trong công việc.

 

Đi muộn về sớm

Đây là điều tối kỵ đầu tiên và quan trọng nhất trong giai đoạn thử việc. Giai đoạn này chính là thời gian tốt nhất để bạn thể hiện khả năng và tạo ấn tượng đẹp trong mắt sếp và đồng nghiệp mới. Mặc dù có nhiều đồng nghiệp thường xuyên đi làm trễ giờ nhưng đừng xem đó là điều được chấp nhận và làm theo. Thay vào đó, hãy chú ý quãng đường đi làm, giờ cao điểm để chắc chắn rằng bạn sẽ không đến trễ giờ.

 

Những điều tối kỵ trong giai đoạn thử việc

 

Tranh cãi với đồng nghiệp

Hãy nhớ rằng bạn chỉ đang ở giai đoạn thử việc và còn rất nhiều thứ cần phải học hỏi. Bạn sẽ không thể chắc chắn hết mọi thứ, nên việc tranh cãi với đồng nghiệp là điều tuyệt đối cần tránh. Thay vào đó, hãy tham khảo ý kiến của đồng nghiệp trước khi đưa ra giải pháp và nếu muốn bày tỏ ý kiến thì cần thể hiện một cách mềm mỏng, nhẹ nhàng và thuyết phục.

 

Chán nản với công việc

Nhiều công ty sẵn sàng chấp nhận các bạn trẻ chưa có kinh nghiệm, nhưng bù lại bạn phải thể hiện cho họ thấy nhiệt huyết cống hiến. Nếu chỉ mới ở giai đoạn thử việc, bạn đã có những biểu hiện tiêu cực như hay than vãn, uể oải lười nhác, thì nhà tuyển dụng chẳng thể tin rằng bạn là một người có tinh thần đồng đội, đóng góp nhiều vào lợi ích chung và sẽ gắn bó lâu dài với họ trước các khó khăn dồn dập khi làm chính thức.

 

Ôm quá nhiều công việc

Học hỏi kinh nghiệm từ những đồng nghiệp là điều nên làm khi trong giai đoạn thử việc. Bạn luôn nghĩ rằng là một nhân viên mới, khi được đồng nghiệp hoặc cấp trên giao công việc thì nên cố gắng hoàn thành thật tốt. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn bắt buộc phải nhận bất cứ việc gì được giao. Việc ôm quá nhiều công việc cùng lúc sẽ khiến bạn bị quá tải, không thể hoàn thành công việc vào đúng thời gian dự kiến. Do đó, trong giai đoạn thử việc, bạn chỉ nên nhận những công việc phù hợp với khả năng của bản thân và cố gắng hoàn thành thật tốt.

 

Những điều tối kỵ trong giai đoạn thử việc

 

Không tuân theo quy tắc

Một trong những điều tối kỵ khác là sử dụng thời gian làm việc để lướt mạng xã hội, thực hiện các cuộc điện thoại cá nhân hay bình luận về công việc, đồng nghiệp trên các ứng dụng trò chuyện. Từ chối làm theo hướng dẫn của người giám sát cũng là một trong những điều cần tránh.

Bên cạnh các điều luật ghi rõ trong nội quy chung, mỗi văn hóa công ty sẽ có những quy luật “bất thành văn” khác nhau, ví dụ như trả lại các dụng cụ đã mượn sau khi sử dụng xong, không kéo lê giày dép một cách khó chịu, bỏ rác đúng nơi quy định... Có thể bạn sẽ mắc sai lầm trong những ngày đầu nhưng hãy ghi nhớ để tránh lặp lại.

 

Nói xấu công ty cũ

Khi bạn bắt đầu làm quen với môi trường làm việc mới, chắc chắn sẽ có rất nhiều vấn đề cần chia sẻ với đồng nghiệp, nhưng nên nhớ tuyệt đối không được nói xấu về công ty và đồng nghiệp cũ. Bạn nghĩ rằng việc chia sẻ về môi trường làm việc cũ sẽ khiến cho đồng nghiệp mới hiểu thêm về con người của bạn, nhưng thật ra việc đó chỉ khiến cho đồng nghiệp mới xem bạn là một người hay phàn nàn, “ăn cháo đá bát”, và có thể trở nên e dè với bạn vì biết đâu sau này họ sẽ trở thành chủ đề bàn tán của bạn với người khác. 

 Những điều tối kỵ trong giai đoạn thử việc

 

CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.

Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086

Email: info@officesaigon.vn - Website: www.officesaigon.vn

Khi bạn có nhu cầu cần ký gửi văn phòng cho thuê, liên hệ tại https://www.officesaigon.vn/ky-gui.html

Nguồn: Office Saigon

Share this

Bài viết liên quan

Top
1Messenger - Leader Real  Zalo - Leader Real
0

Tòa nhà đã xem

Đóng!