Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quyền đứng tên quyền sử dụng đất không?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 336 xem

Câu hỏi:
Xin chào các chuyên gia tư vấn về luật của Café luật.

Tôi là người Việt lấy chồng cũng là người Việt. Hiện nay vợ chồng tôi đang làm ăn kinh doanh tại Cộng Hòa Séc được khoảng 20 năm. Chúng tôi vẫn mang quốc tịch Việt Nam.

Hiện nay tôi được mẹ cho 1 mảnh đất ở Việt Nam. Tôi muốn hỏi các chuyên gia rằng, nếu tôi làm sổ đỏ để tránh tranh chấp sau này thì tôi có nhất thiết phải về Việt Nam để làm thủ tục không. Và nếu về tôi cần làm những thủ tục nào. Kính mong Café Luật giúp đỡ và tư vấn cho tôi. Xin cảm ơn !Kính gửi Quý bạn đọc

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quyền đứng tên quyền sử dụng đất không?

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch và xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Theo như bạn trình bày thì hiện nay bạn vẫn mang quốc tịch Việt Nam nhưng đang sinh sống tại Séc. Trường hợp của bạn thuộc trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Theo đó Căn cứ vào Điều 1 của Luật số 34/2009/QH12 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung Điều 126 của Luật Nhà ở và Điều 121 của Luật Đất đai thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài (Việt kiều) có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam nếu đáp ứng đủ các điều kiện luật định.

Thứ nhất, phải là những người thuộc nhóm đối tượng được quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản 1 Điều 126 (đã được sửa đổi, bổ sung), bao gồm: (i) Người có quốc tịch Việt Nam; (ii) Người gốc Việt Nam thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hoá, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.

Thứ hai, phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên.

Như vậy, bạn chỉ được sở hữu nhà ở tại Việt Nam nếu thỏa mãn các điều kiện trên.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Tổng đài Luật Thiên Thanh 1900 56 56 08

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

https://www.officesaigon.vn/van-phong-cho-thue-quan-phu-nhuan.html

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin