Người Việt định cư ở nước ngoài: có được đứng tên tài sản thừa kế?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 334 xem

Câu hỏi :

Tôi là công dân Việt Nam, có quốc tịch Việt Nam, đã định cư ở nước ngoài được 6 năm. Tôi có mua 1 mảnh đất và xây 1 căn nhà cho mẹ tôi ở trong năm 2011 vừa qua. Vì bận bịu công việc nên tôi muốn cho mẹ tôi đứng tên sở hữu đất và căn nhà của tôi.

Tôi cũng có 1 người chị gái và 1 người em trai. Tôi muốn tránh mâu thuẫn/ tranh chấp sau này khi mẹ tôi mất, vậy xin luật sư tư vấn tôi phải làm sao để sau này nếu mẹ tôi mất, chị và em trai tôi sẽ không đòi quyền/tranh chấp căn nhà của tôi.


Xin cảm ơn quý Công ty.

Kính gửi: Quý bạn đọc

Người Việt định cư ở nước ngoài: có được đứng tên tài sản thừa kế?

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch và xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Trong trường hợp của bạn, nếu để tránh sau này có tranh chấp xảy ra, mẹ của bạn có thể lập di chúc, để lại toàn bộ nhà và đất cho bạn (di chúc phải được công chứng).

Sau khi mẹ bạn mất, bạn có thể làm thủ tục chuyển quyền sở hữu đối với nhà và đất trên. Theo quy định tại Luật số: 34/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung điều 126 của luật nhà ở và điều 121 của luật đất đai: bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhưng thuộc trường hợp được sở hữu nhà và đất tại Việt Nam. Điều 126. Quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài

1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng sau đây được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu nhà ở để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam:

a) Người có quốc tịch Việt Nam;

b) Người gốc Việt Nam thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hoá, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.

Quyền và nghĩa vụ về sử dụng đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng quy định tại Điều 126 của Luật nhà ở có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

***


Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn 19006665

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

 

https://www.officesaigon.vn/van-phong-cho-thue-quan-phu-nhuan.html

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin