Người Việt định cư ở nước ngoài chuyển quyền sử dụng đất cho người thân

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 463 xem
Người Việt định cư ở nước ngoài chuyển quyền sử dụng đất cho người thân

Câu hỏi:

"Tôi có thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sau đó tôi định cư ở nước ngoài thì tài sản là quyền sử dụng đất vẫn còn do tôi đứng tên. Nay tôi muốn lập thủ tục tặng cho các con tôi có được hay không? Nếu được thì lập thủ tục như thế nào? Và lập tại cơ quan nạo?

Vì vừa qua tôi có liên hệ Phòng Tài nguyên và Môi trường của huyện nơi có đất để lập thủ tục tách thửa để chuyển một phần sang đất ở thì được cơ quan nơi đây trả lời rằng trường hợp của tôi đã là người định cư ở nước ngoài thì không còn bất động sản ở Việt Nam (tôi định cư ở nước ngoài trước năm 2000) nên đất của tôi xem như vắng chủ Nhà nước sẽ thu hồi, như vậy là đúng hay sai? Văn bản nào quy định.

Xin được cám ơn sự tư vấn của Cafe Luật."

 

Kính gửi: Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch và Công ty Luật Giải Phóng xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Theo quy định tại Luật số 34/2009/QH12 ngày 18/12/2009 sửa đổi, bổ sung một số Điều 126 của Luật Nhà ở và Điều 121 Luật Đất đai, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng "người có quốc tịch Việt Nam; người gốc Việt Nam thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hóa, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước", được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên, có quyền sở hữu nhà ở để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam. 


Theo khoản 1 Điều 45 Nghị định số 71 ngày 23/6/2010 của Chính phủ (quy định chi tiết và thi hành Luật Nhà ở), cá nhân thuộc đối tượng có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam và có giấy tờ chứng minh về việc tạo lập hợp pháp nhà ở theo quy định thì được nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với nhà ở đó mà không bắt buộc phải có điều kiện về hộ khẩu thường trú, đăng ký kinh doanh tại nơi có nhà ở (trừ trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội).

Như vậy, trong trường hợp được phép xuất cảnh định cư ở nước ngoài, bạn vẫn tiếp tục được quyền sở hữu đối với căn nhà tại Việt Nam đã được tạo lập hợp pháp và đã được cấp giấy chứng nhận. Bạn có thể ủy quyền cho người trong nước trông nom, quản lý hoặc thay mặt bạn thực hiện quyền sở hữu nhà. Căn cứ các quy định của pháp luật nêu trên và điều kiện của mình, bạn có quyền để lại quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất ở cho con theo hợp đồng tặng cho.

Theo quy định tại Nghị quyết 58/1998/NQ-UBTVQH10, trong trường hợp trước khi đi vắng, nếu chủ sở hữu nhà ở không có ủy quyền quản lý hợp pháp thì công nhận quyền sở hữu cho bố, mẹ, vợ, chồng, con của người đó đang quản lý, sử dụng nhà ở đó; nếu không có những người nói trên, thì công nhận quyền sở hữu nhà ở đó cho người đang quản lý, sử dụng liên tục nhà ở đó từ 30 năm trở lên, kể từ ngày bắt đầu quản lý, sử dụng đến ngày Nghị quyết này có hiệu lực. Trong trường hợp đến ngày 01/01/1999 cũng không có người đang quản lý, sử dụng nói trên, thì nhà ở đó thuộc Nhà nước và người đang quản lý, sử dụng được thuê hoặc được quyền ưu tiên mua.

Vì vậy, nếu trường hợp của bạn có người quản lý mảnh đất đó, thì đất đó không thuộc quyền sở hữu của nhà nước.

Do vậy, bạn có thể thực hiện việc tách thửa, chuyển mục đích và thực hiện tặng cho cho các con. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điểm: Việc tách thửa phải tuân thủ diện tích tối thiểu về tách thửa theo quy định của UBND cấp tỉnh, thành phố, việc chuyển mục đích sang đất ở thì phải phù hợp với quy hoạch. Bạn vui lòng liên hệ UBND cấp quận, huyện để được hướng dẫn chi tiết các thủ tục trên.

 

***


Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn, liên hệ với Luật Giải Phóng 1900 66 65 để được giải đáp thắc mắc chi tiết.


Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
https://www.officesaigon.vn/van-phong-cho-thue-quan-phu-nhuan.html

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin