Người sống ở nước ngoài có quyền thừa kế tài sản ở Việt Nam hay không?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 404 xem

Câu hỏi:

Bố mẹ tôi có đứng tên chung 1 căn nhà, hiện nay mẹ tôi đã mất được khoảng 2 năm. Bố tôi đi thêm bước nữa, và người này có 1 con gái riêng 18 tuổi. Hiện tại tôi đang ở nước ngoài, nhưng chưa nhập quốc tịch, và ở Việt Nam tôi vẫn còn tên trong hộ khẩu gia đình. Trước khi mất mẹ có di chúc để căn nhà đó cho tôi. Vậy tôi xin hỏi: Nếu bố tôi mất hay vì 1 nguyên do nào đó thì tôi có được quyền hưởng tài sản của gia đình không? Chế độ hưởng như thế nào? Trọn vẹn nguyên căn nhà hay phải phân chia? Và nếu phân chia thì sẽ phân chia như thế nào?

Xin chân thành cảm ơn! (Phạm Phương Lan)

Luật sư Đỗ Như Quát - Trung tâm tư vấn pháp luật, Hội Luật gia TP.HCM trả lời:

Người sống ở nước ngoài có quyền thừa kế tài sản ở Việt Nam hay không?

Luật sư Đỗ Như Quát.


+ Theo qui định hiện hành, người Việt Nam ở nước ngoài, nếu không thuộc một trong các trường hợp được qui định tại Điều 126 Luật Nhà ở 2005 (như: người hồi hương, người có công đóng góp cho đất nước, nhà văn hoá,...) thì không được sở hữu nhà tại Việt Nam mà chỉ được hưởng phần giá trị của nhà. Do đó, bạn chỉ được hưởng phần giá trị nhà nếu như bạn là người được hưởng thừa kế theo di chúc.

+ Trường hợp của bạn, vì mẹ của bạn chỉ định bạn là người được hưởng phần di sản của mình, nhưng cha của bạn thì chưa có di chúc, nên nếu như cha của bạn mất đi mà không để lại di chúc, thì căn nhà đó có thể sẽ được phân chia như sau: người mẹ kế của bạn và bạn sẽ được hưởng phần di sản của người cha để lại bằng nhau, tỉ lệ được tạm tính như sau cho bạn được hưởng:

- 1/2 căn nhà của mẹ bạn có di chúc cho bạn, trong đó cha của bạn cũng được hưởng 3/4 của một nửa trong phần di sản này mặc dù di chúc cho bạn được hưởng hết theo qui định pháp luật.

- 1/2 căn nhà của cha bạn cộng với 3/4 của một nửa trong 1/2 căn nhà của mẹ bạn sẽ là di sản của người cha để lại (nếu như không có tài sản nào khác) sẽ được chia đều cho bạn và người vợ kế (nếu như họ cũng không có con chung và người con riêng đó không có mối quan hệ nuôi dưỡng).

Cộng tất cả các phần trên thì là phần mà bạn sẽ được hưởng.

Bạn đọc có những thắc mắc cần được hỗ trợ, tư vấn trong lĩnh vực nhà đất. Vui lòng liên hệ với luật sư Đỗ Như Quát để được giải đáp chi tiết.

Xin chân thành cảm ơn!

Office Saigon

https://www.officesaigon.vn/van-phong-cho-thue-quan-phu-nhuan.html

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin