Người có 2 quốc tịch, làm thế nào để đứng tên chủ quyền nhà tại VN

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 2073 xem

Câu hỏi:

Bố mẹ tôi có một mảnh đất diện tích 300m2, trong mảnh đất đó có một căn nhà cấp 4 có bìa đỏ quyền sử dụng đất đứng tên bố mẹ tôi. Hiện nay bố mẹ tôi muốn chuyển nhượng mảnh đất đó sang tên tôi. Tôi đang sống ở nước ngoài và là người có 2 quốc tịch: quốc tịch Canada và quốc tịch Việt Nam. Vậy tôi phải làm thủ tục gì để được sang tên tôi và được quyền sử dụng mảnh đất mà bố mẹ cho. Tôi cần làm những thủ tục gì về pháp luật để tránh sự tranh chấp của anh em trong gia đình? Chi phí làm thủ tục sang nhượng mảnh đất đó là bao nhiêu? Kính mong Café Luật giải đáp giúp tôi. Xin trân trọng cảm ơn!

Kính gửi Quý bạn đọc


Người có 2 quốc tịch, làm thế nào để đứng tên chủ quyền nhà tại VN

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch và xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Theo Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2009, Việt Nam vẫn tuân theo nguyên tắc 1 quốc tịch. Tuy nhiên, nguyên tắc này cũng đã được hiểu một cách mềm dẻo và linh hoạt hơn. Theo đó, trong một số trường hợp cụ thể, Việt Nam vẫn công nhận trường hợp một công dân có 2 quốc tịch, cụ thể là các đối tượng sau: Người được Chủ tịch nước cho phép; trường hợp xin trở lại quốc tịch Việt Nam; người Việt Nam định cư ở nước ngoài và đã nhập quốc tịch nước ngoài nhưng vẫn muốn nhập quốc tịch Việt Nam; trẻ em là con nuôi.

Như vậy, trong trường hợp này, bạn đang còn quốc tịch Việt Nam. Do đó, bạn vẫn có đầy đủ quyền và nghĩa vụ của một người công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam. Trong đó có quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Trong trường hợp này, để tránh các tranh chấp không đáng có xảy ra, bạn nên đề nghị cha mẹ bạn làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cho bạn. Cụ thể về hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất được Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định như sau:

Điều 722. Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao quyền sử dụng đất cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận theo quy định của Bộ luật này và pháp luật về đất đai.

Về trình tự, thủ tục đăng ký thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, Điều 129 Luật Đất đai quy định cụ thể như sau:

Điều 129. Trình tự, thủ tục đăng ký thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất

1. Việc nộp hồ sơ thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất được quy định như sau:

a) Hồ sơ thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nông thôn thì nộp tại Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất để chuyển cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất;

b) Hồ sơ thừa kế quyền sử dụng đất gồm di chúc hoặc biên bản phân chia thừa kế hoặc bản án, quyết định giải quyết tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất của Toà án nhân dân đã có hiệu lực pháp luật và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trường hợp người được nhận thừa kế là người duy nhất thì hồ sơ thừa kế gồm đơn đề nghị và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hồ sơ tặng cho quyền sử dụng đất gồm văn bản cam kết tặng cho hoặc hợp đồng tặng cho hoặc quyết định của tổ chức tặng cho quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Văn bản cam kết tặng cho hoặc hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải có chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất hoặc chứng nhận của công chứng nhà nước.

2. Trong thời hạn không quá mười ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, chuyển hồ sơ đến cơ quan quản lý đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp bên nhận quyền sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính mà nghĩa vụ tài chính đó được xác định theo số liệu địa chính thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho bên nhận quyền sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Trong thời hạn không quá năm ngày làm việc, kể từ ngày thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, người nhận quyền sử dụng đất nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi đã nộp hồ sơ.

Đối với trường hợp được tặng cho quyền sử dụng đất, thì bạn được miễn thuế thu nhập cá nhân và chỉ phải nộp lệ phí trước bạ là 0,5% tổng giá trị quyền sử dụng đất (tính theo đơn giá đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành tại thời điểm làm thủ tục tặng cho).

***


Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

 

https://www.officesaigon.vn/van-phong-cho-thue-quan-phu-nhuan.html

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin