Mua nhà nằm trong diện giải tỏa có được hỗ trợ suất tái định cư không?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 1902 xem

 

Câu hỏi:


"Hiện tại tôi muốn mua một ngôi nhà ( có giấy tờ đầy đủ) nhưng ngôi nhà nằm trong diện giải toả của thành phố, trong năm này TP sẽ tiến hành giải toả. Chủ ngôi nhà đã ký tên vào biên bản đền bù và đã đăng ký tái định cư được 2 lô(vì nhà có 2 khẩu ).

Chủ nhà có 2 người con 1 trai và 1 gái đều đã có gia đình, riêng người con trai thì đã ly dị vợ. Vậy cho tôi hỏi tôi mua nhà như vậy có hợp pháp không? Và nếu tôi mua và sang tên đổi chủ thì có được tái định cư được 2 lô như chủ cũ đã đăng ký không? Tiền đền bù là do tôi ký tên nhận hay chủ cũ ký tên nhận giúp.Và tôi cần phải làm những giấy tời gì khi hai bên mua bán với nhau cho hợp pháp.

Xin hãy giải thích cho tôi được rõ, tôi xin chân thành cảm ơn!"

 


Kính gửi: Quý bạn đọc

 Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch và xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau: 


Theo quy định tại Điều 29 Luật Đất đai năm 2003, trường hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố có diện tích đất phải thu hồi mà Nhà nước chưa thực hiện việc thu hồi đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng đất theo mục đích đã xác định trước khi công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; nếu người sử dụng đất không còn nhu cầu sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất và bồi thường hoặc hỗ trợ theo quy định của pháp luật. Nhà nước nghiêm cấm mọi hoạt động tự ý xây dựng, đầu tư bất động sản trong khu vực đất phải thu hồi để thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Trường hợp có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình gắn liền với đất phải thu hồi mà làm thay đổi quy mô, cấp công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Do đó, với quy định này, nhiều địa phương đã nghiêm cấm hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu quy hoạch khi nhà nước đã có quyết định thu hồi đất...

Vì vậy, bạn không thể thực hiện việc mua bán căn nhà nêu trên. Nếu bạn mua bán bằng giấy tay sẽ gặp nhiều rủi ro hơn. Theo quy định tại nghị định của chính phủ số 197/2004/NĐ-CP ngày 03 tháng 12 năm 2004 về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất, đất sẽ được bồi thường cho chủ sở hữu – là người đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên bạn cũng không phải trực tiếp là người được bồi thường (do mua bán bằng giấy tay không thể tiến hành thủ tục chuyển quyền sở hữu).

 

***


Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email hoặc qua Tổng đài tư vấn 19006665

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

https://www.officesaigon.vn/van-phong-cho-thue-quan-phu-nhuan.html

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin