Mua đất thuộc diện quy hoạch sau này có được đền bù không?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 2358 xem

Câu hỏi:

Kính gửi Luật sư,

Vợ chồng em đang định mua 01 căn nhà cấp 4 ở Phường 11 thuộc Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nhà này được xây trên 75.5 m2 đất nông nghiệp (Mục đích sử dụng: Đất trồng cây hàng năm khác. Thời hạn sử dụng đến tháng 07/2027). Đất có sổ hồng riêng. Khi vợ chồng em mang sổ hồng photo lên nhờ Sở TNMT xem về tình trạng đất thì được biết đất thuộc diện quy hoạch (sẽ mở đường lộ 7m phía trước nhà). Vậy nếu vợ chồng em mua mảnh đất có căn nhà cấp 4 này thì giấy tờ chuyển nhượng có gặp khó khăn gì không ? Nếu quy hoạch, vợ chồng em có được nhà nước đền bù không? Khi xong thủ tục chuyển nhượng, sang tên thì vợ chồng em có làm Sổ HKTT tại số nhà trên mảnh đất này được không ? Sau đó, vợ chồng em có thể chuyển đất nông nghiệp này thành đất ở được không?

Em cảm ơn nhiều!

 


Kính gửi Quý bạn đọc

 

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch và xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Thứ nhất, pháp luật quy định đất trong diện quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi thì vẫn được phép chuyển nhượng.

Thứ hai, về điều kiện được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất. Điều 75 Luật đất đai năm 2013 quy định về điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế- xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như sau:

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp……

Do đó nếu gia đình bạn thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì khi nhà nước thu hồi đất bạn sẽ được bồi thường.

Thứ ba, về điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Một trong những điều kiện được chuyển đổi mục đích sử dụng đất là phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết. Do đó vấn đề này yêu cầu bạn liên hệ với Phòng tài nguyên môi trường cấp huyện để được trả lời cụ thể.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Tổng đài Luật Thiên Thanh 1900 56 56 08

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

 

https://www.officesaigon.vn/

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin