Mua đất tái định cư

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 411 xem
Mua đất tái định cư

Câu hỏi:

Gia đình tôi thuộc diện giải tỏa và được cấp 1 nền đất. Luật sư cho tôi hỏi là tôi có thể mua thêm 1 nền nữa được không? Nếu được thì dựa vào văn bản nào?

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch và xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Tại khoản 2 và 3, Điều 42 Luật Đất đai năm 2003 quy định cụ thể về trường hợp bồi thường, tái định cư cho người có đất bị thu hồi như sau:

“2. Người bị thu hồi loại đất nào thì được bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm có quyết định thu hồi.

3. Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương lập và thực hiện các dự án tái định cư trước khi thu hồi đất để bồi thường bằng nhà ở, đất ở cho người bị thu hồi đất ở mà phải di chuyển chỗ ở. Khu tái định cư được quy hoạch chung cho nhiều dự án trên cùng một địa bàn và phải có điều kiện phát triển bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Trường hợp không có khu tái định cư thì người bị thu hồi đất được bồi thường bằng tiền và được ưu tiên mua hoặc thuê nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước đối với khu vực đô thị; bồi thường bằng đất ở đối với khu vực nông thôn, trường hợp giá trị quyền sử dụng đất ở bị thu hồi lớn hơn đất ở được bồi thường thì người bị thu hồi đất được bồi thường bằng tiền đối với phần chênh lệch đó.”

Như vậy, dự án và quỹ đất dành cho tái định cư được giao cho UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương lập và quản lý một cách hết sức chặt chẽ và chỉ sử dụng riêng vào mục đích tái định cư cho các dự án. Chính vì vậy, yêu cầu về mua thêm một “nền đất” nữa trong khu tái định cư là việc rất khó có thể thực hiện được. Đề nghị bạn liên hệ trực tiếp với Ban quản lý dự án khu tái định cư để được trả lời cụ thể.

***

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

https://www.officesaigon.vn/van-phong-cho-thue-quan-phu-nhuan.html

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin