Mua đất tái định cư chưa có giấy chủ quyền?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 582 xem

Câu hỏi: 

Kính gửi:

Hiện tại tôi có vấn đề như sau: Tôi muốn mua lại một suất đất nằm trong diện tái định cư, nhưng người chủ sở hữu hiện tại chưa được cấp giấy quyền sở hữu đất. Vậy để tôi mua được suất đất này khi chưa có sổ đỏ thì tôi cần phải lưu ý và làm những thủ tục gì về pháp lý. Và tôi có phải nộp khoản tiền gì cho nhà nước hay không?

Rất mong nhận được phản hồi sớm từ ban tư vấn.

Chân thành cám ơn.


Kính gửi: Quý bạn đọc

Mua đất tái định cư chưa có giấy chủ quyền?

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo điều 106 của Luật Đất đai quy định về điều kiện để người sủ dụng đất chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

a) Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Chính vì vậy, phần đất tái định cư nêu trên chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng. Nếu bạn muốn mua thì bạn và bên bán nên ký trước một hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (với nội dung hứa mua hứa bán). Sau khi phần đất này được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bên bán phải có trách nhiệm liên hệ phòng Công chứng ký Hợp đồng chuyển nhượng phần đất cho bạn còn không thì bên bán bị phạt tiền cọc theo thỏa thuận của hai bên.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn 19006665

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

 

https://www.officesaigon.vn/

Share this
Thu Vân

Đừng bao giờ đo lường bản thân bằng kỳ vọng của người khác hoặc để người khác xác định giá trị của bạn.

Theo dõi: Facebook Linkedin