Mối nguy hiểm khi ngồi lâu một chỗ mà dân văn phòng nên biết

4.8 out of 5 with 12 ratings - 914 xem
Do tính chất và đặc thù của công việc, nhiều người phải ngồi làm việc một chỗ từ 6-8 tiếng một ngày. Nếu duy trì việc này trong thời gian dài sẽ dẫn đến nhiều mối nguy hiểm về sức khỏe của bạn. Vậy các mối nguy hiểm khi ngồi lâu một chỗ mà dân văn phòng nên biết là gì? Cùng Office Saigon tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mối nguy hiểm khi ngồi lâu một chỗ mà dân văn phòng nên biết

MỐI NGUY HIỂM KHI NGỒI LÂU MỘT CHỖ MÀ DÂN VĂN PHÒNG NÊN BIẾT

 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California đã tiến hành một cuộc nghiên cứu với 35 người trong độ tuổi từ 45 đến 75. Kết quả cho thấy bất kể mức độ hoạt động thể chất của một người như thế nào thì việc ngồi lâu một chỗ cũng có liên quan chặt chẽ đến việc teo thùy thái dương.

Những người tham gia khảo sát nói rằng mỗi ngày họ ngồi từ 3 đến 7 giờ đồng hồ. Các nhà nghiên cứu nói rằng việc ngồi lâu là nhân tố quan trọng khiến thùy thái dương teo đi, thậm chí khi cơ thể hoạt động thể chất ở mức độ rất cao cũng không đủ để bù đắp những ảnh hưởng của việc ngồi lâu một chỗ.

Ngoài ra, việc ngồi làm việc một chỗ quá lâu cũng khiến bạn gặp phải những mối nguy hiểm về sức khỏe, như: 

 

Nguy hiểm cho tim mạch

Trong một cuộc nghiên cứu so sánh đối với hai nhóm đối tượng tương tự: những người ngồi làm việc một chỗ hầu hết thời gian trong ngày và những người thường xuyên di chuyển, các nhà khoa học nhận thấy rằng mặc dù chế độ ăn uống và lối sống của họ rất giống nhau, nhưng những người ngồi một chỗ quá lâu có khả năng mắc bệnh tim cao gấp đôi so với những người thường xuyên di chuyển.

 

Mối nguy hiểm khi ngồi lâu một chỗ

 

Rút ngắn tuổi thọ

Bạn có khả năng chết sớm hơn vì bất kỳ nguyên nhân nào nếu bạn ngồi làm việc một chỗ quá lâu trong thời gian dài. Việc tập thể dục đều đặn và đúng cách sẽ là một cách giúp bạn có thể hạn chế một số vấn đề về sức khỏe.

Nên tham khảo bài viết: “Một vài động tác thể dục có lợi cho dân văn phòng” để có phương pháp tập tốt nhất cho bản thân. 

 

Chứng mất trí nhớ tăng cao

Nếu bạn ngồi quá nhiều, não của bạn có thể trông giống như của một người mắc chứng mất trí nhớ. Ngồi quá lâu cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ, huyết áp cao và cholesterol cao,…. tất cả đều có vai trò đẩy nhanh tình trạng mất trí nhớ. 

 

Mối nguy hiểm khi ngồi lâu một chỗ

 

Tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường

Bạn cũng có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường nếu bạn ngồi cả ngày, vì khi ngồi một chỗ ít vận động, bạn sẽ đốt cháy ít calo hơn. Các bác sĩ nghĩ rằng việc ngồi quá lâu một chỗ có thể thay đổi cách cơ thể bạn phản ứng với insulin, hormone giúp đốt cháy đường và carbs để lấy năng lượng.

 

Có nguy cơ xuất hiện huyết khối tĩnh mạch sâu

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) là cục máu đông hình thành ở chân của bạn, thường là do bạn ngồi yên quá lâu. Nó có thể nghiêm trọng nếu cục máu đông vỡ ra và nằm trong phổi của bạn. Bạn có thể sẽ cảm thấy sưng và đau, đó là lý do tại sao bạn nên thay đổi cách làm việc, vận động nhiều hơn.

 

Bạn có nguy cơ tăng cân

Ngồi một chỗ trong thời gian dài? Lướt web hàng giờ liền? Bạn có nhiều khả năng bị thừa cân hoặc béo phì. Nếu bạn tập thể dục mỗi ngày, thì điều đó rất tốt, nhưng điều đó vẫn chưa đủ để hạn chế tình trạng tăng cân của bạn. Bên cạnh việc tập thể dục mỗi ngày, bạn cần kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh.

Các bài viết liên quan: “Một vài động tác thể dục có lợi cho dân văn phòng”.

                                  “Thực phẩm dinh dưỡng có lợi cho dân văn phòng”.

 

Mối nguy hiểm khi ngồi lâu một chỗ

 

Luôn có cảm giác lo lắng

Do bạn phải thường xuyên làm việc một mình tập trung vào màn hình trong thời gian dài, điều này có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn hoặc khiến cho giấc ngủ của bạn không được ngon, làm tăng sự lo lắng bất an. Chưa có nghiên cứu nào để tìm ra nguyên nhân chính xác, nhưng một giấc ngủ trưa tại văn phòng có lẽ sẽ giúp ích cho bạn khỏi vấn đề này.

Bạn nên tìm hiểu về “lợi ích của việc ngủ trưa tại văn phòng”.

 

Mối nguy hiểm khi ngồi lâu một chỗ

 

Các chứng đau lưng xuất hiện

Tư thế ngồi đặt áp lực rất lớn lên cơ lưng, cổ và cột sống của bạn. Hãy tìm một chiếc ghế làm việc có chiều cao phù hợp hỗ trợ tốt nhất cho bạn. Nhưng hãy nhớ rằng, dù bạn có thoải mái đến đâu, việc ngồi một chỗ quá lâu vẫn khiến cho các chứng đau lưng xuất hiện, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn. Viêc cần làm là hãy đứng dậy và di chuyển xung quanh trong một hoặc hai phút mỗi nửa giờ để giữ cho cột sống của bạn không bị ảnh hưởng xấu.

 

Mối nguy hiểm khi ngồi lâu một chỗ

 

Dẫn đến tình trạng suy giãn tĩnh mạch

Ngồi quá lâu sẽ khiến máu có thể chảy không đều ở chân, điều này đặt thêm áp lực trong tĩnh mạch của bạn. Chúng có thể sưng, xoắn hoặc phình, tình trạng này bác sĩ gọi là giãn tĩnh mạch. Khi tình trạng này xuất hiện, bạn có thể nhìn thấy tĩnh mạch mạng nhện, bó mạch máu bị vỡ trên chân của mình. Lúc này bạn nên tìm đến các bác sĩ chuyên khoa, họ có thể cho bạn biết về các lựa chọn điều trị phù hợp.

 

Tăng nguy cơ ung thư 

Bạn có thể dễ bị ung thư ruột kết, nội mạc tử cung hoặc phổi, bạn càng ngồi nhiều, tỷ lệ mắc ung thư càng cao. Phụ nữ lớn tuổi làm việc trong môi trường ít vận động có tỷ lệ mắc ung thư vú cao hơn những phụ nữ khác. 


 Mối nguy hiểm khi ngồi lâu một chỗ

 

CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.

Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086

Email: info@officesaigon.vn 

Khi bạn có nhu cầu cần ký gửi văn phòng cho thuê, liên hệ tại https://www.officesaigon.vn/ky-gui.html

Nguồn: Office Saigon

Share this

Bài viết liên quan

Top
1Messenger - Leader Real  Zalo - Leader Real
0

Tòa nhà đã xem

Đóng!