Mất phiếu, có được hoàn trả "phần vắng"?

Cập nhật: 2023-01-15 10:22:23

5/5 - 1 Bình chọn - 413 xem

Câu hỏi:

Tôi có căn nhà thuộc đồng sở hữu của tôi và chị tôi (đang ở Mỹ). Trước đây mẹ tôi có nộp "phần vắng" cho chị tôi để tôi được cho tặng căn nhà này. Nay tôi đã làm mất phiếu thu nộp ngân sách, chỉ còn bản sao. Vậy tôi phải làm gì để nhận tiền hoàn trả "phần vắng"? Sắp tới chị tôi sẽ về VN, vậy phải làm thủ tục ủy quyền tại đâu để tôi nhận "phần vắng"?Nguyễn Thị Hợp (P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM)

Trả lời:

Trong trường hợp bà làm mất phiếu thu nộp tiền bản chính thì bà có thể nộp bản sao và các giấy tờ khác có liên quan như: thông báo của cơ quan chức năng về việc nộp "phần vắng", hợp đồng mua bán nhà có ghi nhận đã nộp "phần vắng"... Tùy theo kết quả kiểm tra hồ sơ của cơ quan chức năng mà bà có thể được nhận lại "phần vắng" hay không.

Nếu chị bà (là chủ sở hữu "phần vắng") về VN thì có thể trực tiếp thực hiện thủ tục nhận lại "phần vắng", không cần ủy quyền. Nếu chị bà ở nước ngoài thì văn bản ủy quyền làm tại cơ quan đại diện ngoại giao của VN tại nước ngoài. Văn bản ủy quyền này sẽ có hiệu lực tại VN, không cần qua thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự. Trường hợp chị bà đã về VN và muốn ủy quyền thì đến các phòng công chứng tại TP.HCM để làm ủy quyền.

***
Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. 
Xin chân thành cảm ơn!

Chuyên mục Café Luật

 

https://www.officesaigon.vn/van-phong-cho-thue-quan-phu-nhuan.html