Lý do tại sao thái độ quan trọng hơn năng lực

4.6 out of 5 with 13 ratings - 12791 xem
Có bao giờ các bạn đặt ra câu hỏi, yếu tố quyết định thành công của một người là dựa vào kiến thức chuyên môn hay thái độ làm việc? Phần lớn những doanh nghiệp khi xem xét thưởng phạt nhân viên đều dựa trên hai yếu tố: hiệu quả công việc và thái độ. Vậy tại sao một thái độ làm việc tốt lại quan trọng đến như vậy?

Lý do tại sao thái độ quan trọng hơn năng lực

LÝ DO TẠI SAO THÁI ĐỘ QUAN TRỌNG HƠN NĂNG LỰC

 

Tuyệt vời nhất trong khâu tuyển dụng là chủ doanh nghiệp chọn được những người có cả thái độ đúng đắn và năng lực chuyên môn tốt. Tuy nhiên, nếu chỉ có thể chọn một trong hai yếu tố đó, phần lớn chủ doanh nghiệp sẽ ưu tiên chọn người có thái độ đúng đắn.

 

Để đưa ra nhận định trên, chúng tôi dựa trên một nghiên cứu và nó chỉ ra rằng 80% thành công của tất cả chúng ta dựa trên chỉ số EQ, trong khi chỉ số IQ chỉ chiếm 20%. Điều này có nghĩa là năng lực chuyên môn chỉ chiếm 20% thành công, phần còn lại là dựa trên thái độ làm việc. 

 

Sau đây, Office Saigon sẽ chỉ ra những lý do tại sao thái độ lại quan trọng hơn năng lực chuyên môn.

 

Dễ rèn luyện năng lực hơn thái độ


Khi một người có một thái độ làm việc tốt, họ sẽ có động lực và dễ thích nghi, điều đó khiến họ cởi mở hơn và dễ dàng rèn luyện năng lực chuyên môn. Với một thái độ đúng đắn và nỗ lực, hầu hết các kỹ năng và kiến thức mới đều có thể được tiếp thu một cách nhanh chóng. Trong khi đó, việc cải thiện thái độ hoặc thay đổi những hành vi luôn khó thực hiện hơn nhiều, vì nó nằm ở khía cạnh nhận thức và thói quen của từng người.

 

Thái độ có thể tác động đến hiệu suất công việc


Khi một người có thái độ không tốt, họ sẽ không sản sinh được nhiều năng lượng tích cực và việc mỗi ngày đến công ty cũng giống như việc cố gắng lắp một cái chốt hình vuông qua một cái lỗ tròn. Họ sẽ đem đến những suy nghĩ không phù hợp với văn hóa công ty, dẫn đến việc phá vỡ tinh thần làm việc tập thể, gây bất ổn và ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất công việc của chính bản thân và những người xung quanh.

 

Theo các cuộc khảo sát về năng suất làm việc tại văn phòng, thật ngạc nhiên khi chỉ có 30% nhân viên làm việc với sự hăng hái và nhiều năng lượng; 50% nhân viên chỉ tập trung hoàn thành công việc được giao mà không có sự sáng tạo, bứt phá; 20% còn lại thì không tập trung và không hoàn thành đầy đủ các công việc tại văn phòng.

 

Nhóm 20% thường là những người có thái độ tồi tệ nhất, họ bị động trong công việc của mình, thường mất tập trung và luôn muốn thoải mái thảnh thơi giữa những đồng nghiệp đang làm việc hết năng suất.

 

Thái độ đúng đắn mang đến kết quả tốt

 

Thái độ đúng đắn có thể vượt qua mọi khó khăn


Khi tuyển dụng, các nhà tuyển dụng sẽ tập trung vào thái độ giống như các kỹ năng kỹ thuật. Tuy nhiên, hầu hết các câu hỏi phỏng vấn đều tập trung vào chuyên môn nhưng vẫn luôn đảm bảo rằng họ đưa ra những câu hỏi chính xác để khám phá thái độ của bạn, như sự trung thực, chủ động, quyết đoán, kiên cường,….

 

Chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp những câu hỏi như về những khó khăn trong công việc đã gặp phải, làm thế nào để đối phó với thất bại hoặc cách xử lý các tình huống vượt quá khả năng hiện tại…..

 

Chắc chắn chúng ta sẽ luôn phải đối mặt với những thử thách, những thời điểm khó khăn và chính trong những thời điểm này, những thứ như sự quyết tâm, kiên cường và thái độ sẽ là chiếc chìa khóa hoàn hảo nhất. Nếu các bạn có kỹ năng phù hợp, có chuyên môn cao nhưng lại không có sự kiên định và thái độ tốt thì bạn vẫn sẽ không vượt qua những khó khăn để đạt được thành công.
 

Thái độ đúng đắn dễ đạt được thành công

 

CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp
Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM
Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086
Email: info@officesaigon.vn – Website: www.officesaigon.vn
Khi bạn có nhu cầu cần ký gửi văn phòng cho thuê, liên hệ tại http://www.officesaigon.vn/ky-gui.htm

Nguồn: Office Saigon

Share this

Bài viết liên quan

Top
1Messenger - Leader Real  Zalo - Leader Real
0

Tòa nhà đã xem

Đóng!