1. Trang chủ
  2. Blog
  3. Làm thế nào khi bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Làm thế nào khi bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc

4.6 out of 5 with 18 ratings - 5694 xem
Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là một hành vi bị nghiêm cấm. Tuy nhiên, chính sách pháp luật của Việt Nam về quấy rối tình dục vẫn còn mơ hồ nên hành vi này ngày càng phổ biến rộng rãi ở các công sở. Để tự bảo vệ bạn cần biết cách nhận diện các kiểu quấy rối và tìm ra hướng xử lý thích hợp cho từng tình huống.

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị quấy rối tình dục.

 

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc có thể được gây ra do bất cứ đối tượng nào như cấp trên, đồng nghiệp, khách hàng, người cung ứng. Và dấu hiệu cảnh báo quấy rối tình dục được thể hiện dưới nhiều hình thức như:

 

1/ Quấy rối bằng ngôn ngữ.

 

Hiện tại nhiều người vẫn còn nhận định sai khi cho rằng chỉ những cử chỉ như ôm, hôn, sờ mó hoặc tiếp xúc nghiêm trọng hơn đến cơ thể mới là dấu hiệu của quấy rối tình dục. Thật sự thì quấy rối tình dục bao gồm luôn những lời nói không hay, vui đùa tục tĩu, nhạy cảm về giới gây tổn thương danh dự và nhân phẩm của người bị hại. Đó có thể là các câu chuyện gọi dục, nhận xét không hay về cơ thể, giới tính hoặc trang phục của một người nào đó. Đôi khi kẻ quấy rối không được trực tiếp nói ra, mà có thể sử dụng công nghệ để gửi tin nhắn, mail với những lời lẽ quấy rối.

 

2/ Quấy rối bằng hành vi phi ngôn ngữ.

 

Quấy rối bằng hành vi phi ngôn ngữ là loại quấy rối gồm các hành động không đứng đắn và khiêu khích khiến người bị hại cảm thấy bị xúc phạm và khó chịu. Biểu hiện của hành vi này cụ thể như phát tán và phô bày hình ảnh nhạy cảm, khiêu dâm tại công sở; gửi thư, những món quà hoặc những vật mang tính chất kiêu gợi; có cử chỉ, hành vi cơ thể nhạy cảm và ám chỉ tình dục với đối tượng bị hại.

 

nhận diện hành vi quấy rối tình dục

 

Dạng quấy rối tình dục phi ngôn ngữ có ảnh hưởng tâm lý nặng nề hơn là lời nói. Một số hành động có thể gây tổn hại và ám ảnh tinh thần sâu sắc đến đối tượng bị quấy rối.

 

3/ Quấy rối bằng hành vi tiếp xúc cơ thể

 

Đây là dạng quấy rối dễ nhận diện nhất vì hành vi tác động trực tiếp nhất đến đối tượng bị hại. Những hành động được xem là quấy rối tình dục có thể là hành động cố ý tiếp xúc, đụng chạm không mong muốn vào cơ thể như: Sờ mó, vuốt ve, cưỡng hiếp.

 

Ngoài những hành vi Office Saigon đã nêu, kẻ quấy rối có thể sử dụng quyền lực để cưỡng ép, đưa ra những đề nghị hoặc ám chỉ về tình dục đối với người bị hại tại công sở. Đối tượng này thông thường là cấp trên hay người quản lý có quyền hạn cao ở nơi làm việc.

 

Cách xử lý khi bị quấy rối

 

1/ Xử lý quấy rối bằng cách tránh né đối tượng.

 

Khi gặp đối tượng quấy rối tại nơi làm việc, bạn hãy tránh tiếp xúc với "hắn" càng nhiều càng tốt để làm giảm sự hứng thú của hắn đối với mình. Cụ thể như không trao đổi với hắn, không tiếp xúc quá gần và không ở chung khi chỉ có một mình  nếu không có việc cần; hoặc bạn có thể xin chuyển công tác, thay đổi nơi làm việc.

 

Xử lý quấy rối tình dục tại nơi làm viêc

 

2/ Xử lý quấy rối tình dùng bằng việc khiếu nại tới cấp trên.

 

Nếu kẻ quấy rối tình dục không có dấu hiệu dừng lại hành vi xấu của hắn thì bạn nên khiếu nại với cấp trên hoặc người có thẩm quyền giải quyết vấn đề này trong cơ quan.

 

Việc khiếu nại có thể trao đổi trực tiếp hoặc bằng viết đơn, gửi mail. Để thông tin trao đổi thêm phần xác định, bạn hãy thu thập những chứng cứ quấy rối tình dục của hắn và gửi chúng cho người quản lý.

 

3/ Xử lý quấy rối tình dục bằng sự can thiệp của pháp luật.

 

Nếu kẻ quấy rối là cấp trên của bạn thì bạn hãy khiếu nại với người quản lý của hắn. Hoặc kẻ quấy rối là người có chức vụ cao và cấp trên không giải quyết khiếu nại của bạn thì hãy nhờ pháp luật can thiệp.

 

Quy trình nhận khiếu nại đầu tiên là Chánh Thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, và Chánh thanh tra Bộ Lao động Thương binh và xã hội là chủ thể cuối cùng về giải quyết khiếu nại của bạn.

 

4. Can đảm vạch trần hành vi của kẻ quấy rối.

 

Yếu tố quan trọng nhất để kẻ quấy rối tình dục chấm dứt hành vi quấy rối là can đảm vạch trần hành vi của hắn. Việc im lặng và lo sợ của bạn sẽ khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn thay vì chấm dứt như bạn nghĩ. Đừng vì xấu hổ và đừng lo lắng mất việc mà đánh đổi sự an toàn của bản thân.

 

Xử lý quấy rối tình dục

 

Bạn hãy dũng cảm và bình tĩnh đấu tranh với những hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Chỉ như vậy thì mọi người xung quanh mới giúp đỡ được bạn và hành vi của hắn mới chấm dứt!

 

CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.

Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086

Email: - Website: www.officesaigon.vn

Khi bạn có nhu cầu cần ký gửi văn phòng cho thuê, liên hệ tại https://www.officesaigon.vn/ky-gui.html

Nguồn: Office Saigon

Share this

Bài viết liên quan

1Messenger - Leader Real  Zalo - Leader Real
0

Tòa nhà đã xem

Đóng!